DanLuat 2015

Trường hợp nào thì được phép còng tay?

Chủ đề   RSS   
 • #458168 20/06/2017

  f3ngohoang

  Male
  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2017
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 435
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 6 lần


  Trường hợp nào thì được phép còng tay?

  Thạc sĩ Trần Thanh Thảo (Giảng viên môn Luật Hình sự trường ĐH Luật TP HCM) cho rằng theo quy định tại điểm d, khoản 9, Điều 3 Pháp lệnh số 16/2011 của Ủy ban thường vụ Quốc hội thì khóa số tám dùng để còng tay được coi là một trong những loại công cụ hỗ trợ. Trong khi đó khoản 1, Điều 33 của Pháp lệnh này quy định về người được giao công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

  a) Các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 22 của Pháp lệnh này;

  b) Ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người khác;

  c) Bắt giữ người theo quy định của pháp luật;

  d) Thực hiện phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật.

  Một kiểm sát viên cao cấp của VKSND tối cao tại TP HCM nhấn mạnh: Trong trường hợp bắt quả tang hoặc bắt khẩn cấp thì còng tay là biện pháp nghiệp vụ chống sự chạy thoát của đối tượng để áp dụng các biện pháp điều tra chứ không phải vấn đề tố tụng.

  Tôi ví dụ tình huống của một cô người mẫu ở Hà Nội, nếu thực sự cô này có dùng bạo lực để chống người thực thi công vụ thì bất kể trường hợp nào cũng phải áp dụng đầy đủ và cần thiết đưa cô ấy về nơi làm việc để đảm bảo an toàn trật tự, tránh xảy ra tình huống xấu khác. Chỉ có như thế mới thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, không ai có thể ỷ thế người này, người kia hoặc chức danh của mình mà gây ảnh hưởng trật tự công cộng. Mà trật tự xã hội lại lớn hơn danh dự, nhân phẩm của một người cho nên trong trường hợp đó người thực thi công vụ phải áp dụng biện pháp cần thiết nhất là còng tay để đảm bảo trật tự xã hội.

  Tóm lại theo tôi, còng tay không phải là vấn đề tố tụng nhưng trong nghiệp vụ những tình huống nguy hiểm người ta phải áp dụng những biện pháp cần thiết để đảm bảo cái này, cái kia.

  Luật sư Trương Xuân Tám (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nói: Trong Bộ luật Tố tụng hình sự không quy định cụ thể trường hợp nào thì có quyền trói tay, khóa tay, còng tay… người bị bắt, mà đây là nghiệp vụ cụ thể của cơ quan điều tra nhằm hạn chế việc chống đối, phản ứng liều lĩnh, tiêu cực của người bị bắt giữ.

  Tuy nhiên, dù sử dụng nghiệp vụ gì thì cũng phải đảm bảo không được nhục hình, xâm phạm thô thiển và thô bạo với người bị bắt giữ. Bởi vì người bị bắt giữ để điều tra, chứ chưa được coi họ đã là người phạm tội; các quyền cơ bản của con người vẫn phải được tôn trọng, bảo đảm.

   
  2255 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #481918   12/01/2018

  Lilynguyen1608
  Lilynguyen1608
  Top 200
  Female
  Lớp 2

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (287)
  Số điểm: 3301
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 43 lần


  Có thể thấy, pháp luật cũng đã có những quy định rất rõ ràng, cụ thể về việc sử dụng công cụ hỗ trợ (trong đó có khóa số 8). Phải căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm để quyết định việc sử dụng; Chỉ sử dụng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo bằng mệnh lệnh qua lời nói nhưng đối tượng không tuân theo; Đối với những trường hợp như các đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, bị bắt quả tang trong các trường hợp mua bán các chất kích thích, đánh bạc hay giết người.

  Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-