Trường hợp nào sau sinh con thứ ba sẽ không bị xử lý kỷ luật Đảng?

Chủ đề   RSS   
 • #499685 15/08/2018

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1274)
  Số điểm: 11503
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 265 lần


  Trường hợp nào sau sinh con thứ ba sẽ không bị xử lý kỷ luật Đảng?

  Theo quy định tại Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 thực hiện một số Điều trong Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành (có hiệu lực từ ngày 22/3/2018) thì những trường hợp sau sinh con thứ ba sẽ không bị xử lý kỷ luật Đảng:

  * Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

  - Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  - Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

  - Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

  - Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

  - Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

  - Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

  * Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.

   
  2139 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499700   15/08/2018

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1177)
  Số điểm: 7700
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 161 lần


  Trong nội dung có nêu "Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật."

  Theo mình hiểu thì chỉ trong trường hợp các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ thì mới không xem xét kỷ luật, vậy nếu không gây ảnh hưởng nghiêm trọng có kỷ luật không? và đây là xử lý kỷ luật đảng có loại trừ vậy trong xử lý kỷ luật cán bộ, công chức thì có loại trừ không?

   
  Báo quản trị |  
 • #500163   20/08/2018

  Theo mình hiện nay các quy định về kế hoạch hóa gia đình đảng như vậy là hợp lý. Nhớ trước đây ở quê mình có cặp thầy cô sinh con lần 1 là sinh đôi 2 bé gái, tuy nhiên hai vợ chồng rất múôn có 1 đứa con trai và sinh em bé lần hai. Hậu quả cả hai vợ chồng đều bị kỷ luật khai trừ Đảng. Chưa kể có nhiều cặp vợ chồng sinh con mà con chị chết yểu nhưng sổ sách giấy tờ vẫn có, và chính quyền cũng không cho họ sinh thêm em bé nữa, nếu không sẽ bị phạt.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #500352   23/08/2018

   

  Cảm ơn bài viết của chủ thớt ạ. Mình muốn hỏi chủ thớt thêm một vấn đề là mức xử phạt là bao nhiêu ạ?

  và trường hợp mà sinh con đầu rồi và lúc mang thai lần hai mà sinh đôi sinh ba trở lên thì có bị phạt không ạ? Theo như trên thì không bị phạt nhưng giả xử trường hợp này vợ chồng có kế hoạch từ tước và nhờ vào kỹ thuật y tế để thúc đẩy rụng trứng và thụ tinh tạo ra hai phôi cùng lúc. Đó không còn là ngẫu nhiên nữa mà có sử dụng thiết bị kỹ thuật y khoa, trường hợp này không biết như thế nào? Thời đại hiện nay, kỹ thuật này khá phổ biến và Nhà nước khó mà kiểm soát được nên để phạt chắc cũng khó.

   
  Báo quản trị |