DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trường hợp nào được giảm mức phạt vi phạm an toàn giao thông?

Trường hợp nào được miễn giảm phạt an toàn giao thông

Giảm mức xử phạt vi phạm an toàn giao thông - Hình minh họa

Bạn có biết, khi vi phạm an toàn giao bạn cũng có thể thuộc đối tượng được giảm mức phạt hành chính với hành vi vi phạm. Nếu thuộc đối tượng được liệt kê dưới đây và có đơn xin xét giảm mức phạt bạn sẽ được giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt.

Theo khoản 1 Điều 77 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định trường hợp được xem xét miễn, giảm tiền phạt vi phạm:

 “Cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc mà không có khả năng thi hành quyết định thì có thể được xem xét giảm, miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.”

Như vậy để được xem xét giảm mức xử phạt thì cá nhân phải thỏa mãn điều kiện sau đây:

- Bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên

- Đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc. 

- Không có khả năng thi hành quyết định xử phạt. 

Lưu ý: Việc xem xét được giảm mức phạt chỉ áp dụng đối với cá nhân không áp dụng đối với tổ chức.

Thủ tục thực hiện

- Cá nhân gửi đơn đề nghị giảm,miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt.

Ngoài ra, hồ sơ còn bao gồm có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về tình trạng gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn

Thời gian thực hiện

- Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt phải chuyển đơn kèm hồ sơ vụ việc đến cấp trên trực tiếp.

- Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn, cấp trên trực tiếp phải xem xét quyết định và thông báo cho người đã ra quyết định xử phạt, người có đơn đề nghị giảm, miễn biết; nếu không đồng ý với việc giảm, miễn thì phải nêu rõ lý do.

Đối với trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã ra quyết định xử phạt thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đó xem xét, quyết định việc giảm, miễn tiền phạt.

Kết Luận: Nếu trong trường hợp bạn đang gặp khó khăn như được liệt kê ở trên thì bạn hoàn toàn có thể gửi đơn để được xem xét miễn giảm mức phạt tiền.

  •  666
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…