DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trường hợp nào chạy xe chậm sẽ bị xử phạt?

Hành vi chạy xe chậm có bị xử phạt

Chạy xe chậm bị xử phạt - Ảnh minh họa

Người tham gia giao thông đã quen với việc xử phạt hành vi chạy quá tốc độ, tuy nhiên có trường hợp nào người chạy xe chậm cũng bị xử phạt không?

Thứ nhất, tại Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định:

“Điều 13. Sử dụng làn đường

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

Theo quy định trên, nếu người tham gia giao thông vi phạm nguyên tắc sử dụng làn đường, họ sẽ bị xử phạt theo một số quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định”

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông”

Như vậy, đối với hành vi điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi đúng làn đường của mình, người điều khiển xe ô tô và các phương tiện tương tự xe ô tô có thể bị phạt đến 600.000 đồng, xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tối đa 300.000 đồng.

Thứ hai, bên cạnh trường hợp điều khiển xe chạy chậm sai làn đường, pháp luật còn quy định về trường hợp đi dưới tốc độ cho phép trên những tuyến đường có quy định tốc độ tối thiểu cho phép, chẳng hạn đối với đường cao tốc tại Điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT như sau:

“Điều 9. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

2. Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.”

Thực hiện sai quy định về tốc độ tối thiểu, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Đối tượng

Hình thức xử phạt

Căn cứ

Người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô

Phạt tiền từ 800.000 đến một triệu đồng

Điểm s Khoản 3 Điều 5.

Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng

Điểm q Khoản 1 Điều 6.

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng

Điểm i Khoản 3 Điều 7

Ngoài hành vi điều khiển xe chạy tốc độ thấp sai làn đường và điều khiển xe chạy chậm hơn tốc độ tối thiểu cho phép, mời bạn đọc đóng góp thêm những quy định và chế tài về hành vi “chạy xe chậm”.

  •  2613
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…