TRƯỜNG HỢP HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG CÓ BỊ VÔ HIỆU HÓA? CÁCH XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ CÔNG VIỆC ĐÃ THI CÔNG

Chủ đề   RSS   
 • #302556 16/12/2013

  TRƯỜNG HỢP HỢP ĐỒNG THI CÔNG XÂY DỰNG CÓ BỊ VÔ HIỆU HÓA? CÁCH XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ CÔNG VIỆC ĐÃ THI CÔNG

  Các anh chị Luật sư cho em xin hỏi trường hợp của em như sau:

  - Bên công ty em làm hồ sơ đề xuất theo hồ sơ mời thầu của Chủ đầu tư là ''Công ty cổ phần nhà nước'' vì thời gian trong đăng ký kinh doanh của công ty em không đủ 3 năm theo hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư nên công ty em đã sửa lùi ngày (thời gian 8 tháng)  trong bản phô tô của đăng ký kinh doanh (không phải là bản gốc) để đem công chứng (công chứng ở xã) để đưa vào hồ sơ đề xuất để được đánh giá đạt (Chủ đầu tư không biết việc sửa đăng ký kinh doanh này), và công ty em đã được trúng thầu với giá  trị hợp đồng là: 3,4 tỷ đồng. Trong quá trình thi công Chủ đầu tư ra công văn yêu cầu thi công bổ xung một số công việc ngoài hợp đồng theo khối lượng thực tế (khi đó chưa xác định được khối lượng) nhưng bên phía Chủ đầu tư không ký Phụ lục hợp đồng, đến nay công trình đã thi công xong được 18 tháng (cả trong hợp đồng và phát sinh) mà chủ đầu tư không chịu ký Phụ lục hợp đồng cho bên công ty em để thanh toán với giá trị của Phụ lục hợp đồng là: 2,1 tỷ đồng (dự toán phát sinh đã được lập). Khối lượng thi công (cả trong hợp đồng và phát sinh) đã được tư vấn giám sát, cán bộ của Chủ đầu tư ký xác nhận. Giá trị cả hợp đồng và phát sinh là 5,5 tỷ đồng (vượt tổng mức đầu tư là 1,3 tỷ) nhưng đến nay Chủ đầu tư mới chỉ thanh toán cho công ty em là 2,5 tỷ đồng, từ ngày ký hợp đồng đến nay đã là 24 tháng.

  Vậy theo như nội dung trên thì bên công ty em khi khởi kiện ra tòa án để đòi Chủ đầu tư thanh toán phần giá trị đã thi công thì Hợp đồng trên của công ty em với chủ đầu tư có bị tòa án tuyên là Vô hiệu không? Nếu hợp đồng bị tuyên vô hiệu thì cách xác định giá trị các công việc của công ty em đã thi công được tính như thế nào? Nếu hợp đồng không bị tuyên vô hiệu thì cách xác định giá trị các công việc của công ty em đã thi công được tính như thế nào? Công ty em có bị chịu trách nhiệm pháp luật gì không?

             Em xin được các ý kiến tư vấn của các anh chị Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

   
  7250 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #302786   17/12/2013

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào bạn!

  Vấn đề bạn thắc mắc, Luật sư giải đáp như sau:

  Thứ nhất về hiệu lực của Hợp đồng:

  Hợp đồng đấu thầu là một loại hợp đồng trong hoạt động xây dựng. Bản chất của nó chính là một giao dịch dân sự.

  Tại Điều 132, BLDS quy định:

  Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

   

  Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

  …”.

  Theo đó, việc công ty bạn tự ý sửa bản phô tô đăng ký kinh doanh của công ty để đủ điều kiện 3 năm theo hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư. Trong khi đó chủ đầu tư lại không biết việc sửa đăng ký kinh doanh này từ đó đã xác lập hợp đồng với công ty bạn. Như vậy công ty bạn đã có hành vi lừa dối trong giao kết hợp đồng do đó Hợp đồng đấu thầu này sẽ bị tuyên bố là vô hiệu do bị lừa dối.

  Tuy nhiên, thời hiệu để tuyên bố một giao dịch vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa là 2 năm (theo quy định tại khoản 1 Điều 136, BLDS). Do đó, công ty bạn có thể tránh được việc này bằng cách lùi thời gian khởi kiện Chủ đầu tư lại sao cho thời hiệu để tuyên bố hợp đồng đấu thầu của các bạn vượt quá 2 năm. Từ đó, hợp đồng đấu thấu này vẫn có hiệu lực.

   

  Thứ hai, về việc hệ quả và trách nhiệm pháp lý khi Hợp đồng bị tuyên bố vô hiệu.

  Điều 137 BLDS qyut định hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

  “1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

  2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

  Ngoài ra, bên vi phạm  còn có thể bị cơ quan chức năng xử lý theo Điều 75 Luật Đấu thầu như cảnh cáo, phạt tiền, cấm tham gia hoạt động đấu thầu; nếu hành vi cấu thành tội phạm thì bị xử lý hình sự.

   

  Trên đây là nội dung giải đáp của LS dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Tuy nhiên để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn bạn có thể gửi thêm tài liệu hoặc đến gặp trực tiếp Luật sư tại công ty Luật Thành đô.

   

  Chúc bạn thành 

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamsonlawyer vì bài viết hữu ích
  vylinhpt88 (17/12/2013)
 • #302797   17/12/2013

  Cho em hỏi thêm một câu hỏi nữa là:

  Chủ đầu tư có ý kiến là ký phần phát sinh 2,1 tỷ đồng riêng hợp đồng mới () Lùi thời gian lại 21 tháng ? Việc ký Hợp đồng này có vi phạm  pháp luật không ? Nếu bị phát hiện hợp đồng này có bị  Vô hiệu không(Do lẽ ra phải ký Phụ lục hợp đồng phần phát sinh thì lại ký Hợp đồng mới)?( Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo: Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu)

  Xin các anh chị tư vấn thêm giúp em với. Em xin cám ơn!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com