Trường hợp của em có thể kiện cơ quan nhà nước bồi thường được không ?

Chủ đề   RSS   
 • #318943 17/04/2014

  sapha

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trường hợp của em có thể kiện cơ quan nhà nước bồi thường được không ?

  Gia đình em có 1 mảnh đất diện tích khoản 400m2 được cấp sổ đỏ vào năm 1993 và tái cấp vào năm 2007 (gọi tắt mảnh đất này là ĐẤT A)

  Trong sổ 1993 có ghi rõ nguồn gốc là đất  do ông bà để lại

  Trên mảnh đất đó có mồ mã của gia đình khác.

  Gia đình em lúc trước có khoản thời gian rời khỏi nơi thường trú hiện tại để mở quán bán nước, sau đó khoản năm 1996-1997 quay về nơi thường trú hiện tại và định cư đến bây giờ. Do ở môi trường mới nên khoản thời gian 1997-2000 gia đình em chưa quen việc nông nghiệp, nên vẫn còn bám theo nghề buôn bán, mãi đến năm 2000-2001 mới bắt đầu trồng lúa, đám ruộng này nằm sau đất mà em mô tả ở trên, và trồng lúa cho đến thời điểm hiện tại là 2014.

  Xung quanh ruộng gia đình em có trồng thêm những cây lâu năm (cây cừ) với mật độ cũng hơi dầy, thời điểm hiện tai năm 2014 thì những cây này cũng đã to, có diện thích thân cây  hơn gang tay người lớn. vì vậy con đường để cho xe máy cày, máy thu hoạch lúa vào đám ruộng chỉ còn hướng từ ĐẤT A vào, và gia đình em hay cho xe máy cày vào từ giữa ĐẤT A để đi đến ruộng lúa này, trên ĐẤT A này gia đình em có trồng thêm trúc, chuối, và năm 2011 có trồng thêm cây lâu năm (dạng cây con) tính đến thời điểm 2014 là cũng ổn định hơn 10 năm.

  Khoản tháng 4/2013 gia đình có mồ mã trên ĐẤT A đến chặt cây của gia đình em trên đất này, Do phát hiện chậm nên cây bị chặt gần hết. Gia đình em có gọi điện công an xã vào để ngăn và bắt đầu tranh chấp từ đây xảy ra. trong quá trình tranh chấp bên này đã tự ý  chặt và nhổ hết cây của gia đình em và trồng lại cây mới, trong lúc họ chuẩn bị gia đình em đã gọi điện ra công an, UBND xã nhưng không thấy ai vào ngăn cản, kết quả đến thời điểm hiện tại 2014 quanh cảnh của ĐẤT A thay đổi hoàn toàn.

  Trong quá trình tranh chấp, gia đình em mới biết bên đó cũng có sổ đỏ của ĐẤT A cấp năm 1998 và tái cấp 2006.

  Sau đó có gửi đơn lên huyện, kết quả sau khi huyện đi xát minh như sau :

  cây trên trên ĐẤT A không phải là cây của gia đình em (cây của gia đình bên kia)

  Gia đình em không có sử dụng trên Đất A này

  Trên Đất A có mồ mã người Thân của bên kia

  Bên kia có giấy mua bán. (gia đình em cũng không biết nó có phải là giấy thật không nữa vì đã hơn 30 năm người mua và người bán đều đã mất)

  nên quyết định thu hồi giấy đỏ của em với lý do cấp nhầm.

  Hiện giờ gia đình em cũng hoang mang, không biết là đất này 1 chủ bán cho nhiều người mua. Giấy tờ mua bán của ông bà để lại đã bị cơn bảo cố 9 năm 2006 thổi tốc mái, nước ngắm vào giấy tờ, nên đã hư mất

  xem thêm cơn bão tại đây :

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/176056/bao-so-9-%C2%A050-nguoi-thiet-mang-thiet-hai-hang-tram-ty-dong.html

  tỉnh có thiệt hại nặng nhất là: Bà Rịa-Vũng Tàu có  21.447 nhà sập, tốc mái.

   

  gia đình em không đồng ý quyết định của huyện lý do cấp nhầm vì:

  xát minh sai, cây của gia đình em mà lại xát minh thành cây của gia đình kia, bên gia đình em còn giữ lại đoạn thu âm, khi ra cản gia đình bên kia chặt tiếp những cây còn lại khi  Xã đang tiến hành thụ lý tranh chấp đất, và trong đoạn thu âm đó, bên kia có thừa nhận chặt cây và chịu bồi thường.

  khoản từ 2000 đến thời điểm hiện tại khi xảy ra tranh chấp là 2013 (tạm thời không tính đến thời điểm trước vì đó là khoản thời gian gia đình em đi bán, và lối sống chưa ổn định, còn trước nữa thì không còn nhân chứng vì đã mất hết rồi). gia đình em có trồng cây, quy hoạch giữa ĐẤT A làm con đường đi xe máy cày để phục vụ sản xuất lúa phía sau, 1 năm làm 3 vụ nên tần xuất xe cơ giới ra vào đến hơn 6 lần, gia đình em chỉ cho phép gia đình kia 1 ngày cuối năm đến giãy mã, đều này có nhân chứng kế bên đất làm chứng là kể từ lúc gia đình em về, chỉ thấy gia đình kia chỉ có giãy mã, không trồng gì trên đó hết, còn trước đó thì có trồng trong thời gian gia đình em không ở đây, cũng như nhìn con đường xe vào..chỉ có 1 con đường duy nhất để vào là giữa đất, những phía còn lại đều là cây lâu năm bít lối. Phần này huyện xát mình thành gia đình bên kia canh tác liên tục, còn gia đình em thì không

  về phần mồ mã, ngày xưa ông bà có cho phép người ngoài dòng họ chôn trên đất, vì không phải chỉ có mã người thân bên gia đình kia không thôi, phía sau Đất A , hiện giờ cũng thuộc gia đình em còn mồ mã của gia đình nào đó, hiện tại chưa thấy thân nhân đến nhận, nên mỗi năm gia đình em cũng ra làm cỏ dùm mã này

  Huyện xát minh gia đình kia canh tác liên tục, nhưng mà gia đình này không biết có sự tồn tại con đường bên phải ĐẤT A chiều rộng khoản 2m, con đường này cách đây 25 năm thì mới thấy, nhưng sau đó gia đình em hay đi giữa ĐẤT A, nên theo thời gian nó bị mất đi, chứ không phải là nó không tồn tại, điều này lúc ở xã gia đình em có trình bầy, nhưng bên kia phủ nhận, giờ em xin bản trích lục, thì nhìn vào bản trích lục mới thấy con đường này trong bản đồ.

  trong sổ đó cấp năm 1993 có ghi rõ là đất ông bà để lại 

  Hiện tại năm 2013, mọi người đều thấy có mã của gia đình kia, và mỗi năm thấy đến giảy cỏ nên điều cho rằng đó là đất của gia đình đó. Điều này càng chứng minh cách đây hơn 20 năm, mọi người càng biết rõ nguồn gốc hơn ,trong xã lúc này dân số ít nên càng biết rõ, vì vậy khi tiến hành nộp hồ sơ cho trưởng ấp, tổ trưởng xã  , chủ tịch xã tiếng hành xát minh, nếu thời điểm lúc đó không đủ có các giấy tờ cần thiết liên quan : giấy mua bán của ông bà, giấy ông bà cho lại cha mẹ tôi, thì làm sao họ ký nhận và nộp lên huyện, huyện xàt minh nữa

   

  Câu hỏi của em là :

  Giờ gia đình em có thể kiện cơ quan địa chính để bồi thường với lỗi này được không :

  gia đình em được cấp sổ đổ 1993, còn gia đình bên kia cấp năm 1998, nhưng khi cấp sổ cho bên kia, cơ quan địa chính đã không thông báo cho gia đình em biết, để 2 bên chưng ra những giấy tờ liên quan, sau đó tiến hàng lưu trữ. Nhưng kết quả là cơn quan địa chính âm thầm cấp cho gia đình bên kia, và đến năm 2006 gia đình em tốc mái do thiên tai nên hư hết các giấy tờ.

  vì vậy do lỗi cấp âm thầm vào năm 1998 dẫn đến năm 2006 do thiên tai bão làm hư, giờ gia đình của em không còn đủ pháp lý để giải quyết tranh chấp đất với bên kia, nên yêu cầu bồi thường về lỗi này được không ?

   

   

   

   

   

   

  Cập nhật bởi sapha ngày 17/04/2014 10:05:37 SA Cập nhật bởi sapha ngày 17/04/2014 10:00:39 SA Cập nhật bởi sapha ngày 17/04/2014 09:58:30 SA
   
  2893 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #343154   08/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi xin trả lời như sau:

  Hiện tại giữa gia đình bạn và gia đình bên cạnh đang có tranh chấp về đất đai, trên đất có tài sản và cũng có giấy tờ như sổ địa chính, trích lục bản đồ....Do đó, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp này thuộc Tòa án nhân dân huyện nơi có đất đang tranh chấp theo quy định tại khoản 1 Điều 136 Luật đất đai 2003 Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai "Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết"

  Vì thế để giải quyết triệt để vấn đề, gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân huyện để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai gia đình, đồng thời yêu cầu Tòa án xem xét lại quyết định cấp sổ đỏ cho gia đình bên cạnh đã đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định chưa vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi gia đình bạn theo quy định tại Điều 32a Bộ luật tố tụng dân sự 2011 về Thẩm quyền của Tòa án đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tổ chức và hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01/2014/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2014.

  Nếu bạn băn khoăn vì không còn đủ giấy tờ chứng minh đất đó thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình thì gia đình bạn đã từng được cấp sổ đỏ năm 1993 và tái cấp năm 2007, về nguyên tắc hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình bạn hiện nay UBND huyện vẫn còn lưu giữ và bạn có thể nhờ Tòa án thu thập hộ nếu tự gia đình bạn không thể thu thập được.

  Ngoài ra còn sổ địa chính, trích lục bản đồ, xác nhận của UBND xã, những người làm chứng, hàng xóm....cũng giúp ích cho gia đình bạn

  Cập nhật bởi lsnguyenluong ngày 08/09/2014 03:31:39 CH
   
  Báo quản trị |