DanLuat 2015

Trường hợp bồi thường hợp đồng bảo hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #393373 22/07/2015

  sabrinavn

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2015
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  Trường hợp bồi thường hợp đồng bảo hiểm

  Chào luật sư!

  Tôi có tham gia bảo hiểm nhân thọ và trong bảo hiểm tôi tham gia có qui đinh rằng công ty sẽ không thanh toán quyền lợi bảo hiểm trợ cấp nằm viện nếu như người được bảo hiểm nằm viện qua đêm bởi nguyên nhân:

  - Thai sản đã được định nghĩa ở trên.

  Định nghĩa về thai sản như sau:

  "Thai sản: nghĩa là việc sinh đẻ, sẩy thai, nạo thai điều trị trước và sau khi sinh đẻ hay bất kỳ bệnh tật ốm đau nào hoặc tổn thương nào liên quan đến thai sản hoặc do thai sản gây ra." 

  Vậy trường hợp tôi bị thai ngoài tử cung có nằm trong định nghĩa thai sản của bảo hiểm này không? Bởi vì Thai ngoài tử cung là một bệnh lý không nằm trong thai sản và theo BHXH bộ quốc phòng có nêu rõ là "Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định về điều kiện người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  Lao động nữ mang thai; lao động nữ sinh con; người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 04 tháng tuổi; người lao động đặt vòng tránh thai, sảy thai, nạo hút thai, hoặc thai chết lưu, triệt sản.
  Đồng thời, theo quy định của Bộ Y tế về việc xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội thì: “Các trường hợp mang thai trứng hoặc có thai ngoài tử cung là các trường hợp bệnh lý”.

  Vậy trong bảo hiểm của tôi tham gia không ghi rõ thai ngoài là nằm trong thai sản mà chỉ định nghĩa chung chung như vậy thì tôi có quyền khiếu nại về trường hợp này và yêu cầu được thanh toán bảo hiểm theo qui định không? Xin luật sư tư vấn cho tôi được biết ạ. Xin cảm ơn

   
  2044 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445672   22/01/2017

  Chào bạn,

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Thứ nhất, loại bảo hiểm mà bạn đang tham gia là bảo hiểm nhân thọ. Theo điều 12 Luật kinh doanh bảo hiểm thì " Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ". Như vậy, mọi vấn đề tranh chấp phát sinh đều thực hiến đúng theo những quy định, thỏa thuận đã được ký kết trong hợp đồng giữa hai bên.

  Thứ hai, trong hợp đồng bảo hiểm mà bạn tham gia có quy định rằng " Công ty sẽ không thanh toán quyền lợi bảo hiểm trợ cấp nằm viện nếu như người được bảo hiểm nằm viện qua đêm bởi nguyên nhân thai sản đã được định nghĩa ở trên". Vì vậy, khi bạn nằm viện qua đêm sẽ không được công ty bảo hiểm thanh toán nếu như thuộc trường hợp thai sản mà công ty định nghĩa trong hợp đồng.

  Theo quy định tại công văn số 1967/BYT-BH ngày 10/4/2013 của Bộ Y Tế quy định rõ: " Các trường hợp mang thai trứng hoặc có thai ngoài tử cung là thuộc các trường hợp bệnh lý". Như vậy, trường hợp bạn mang thai ngoài tử cung được xem là một trường hợp bệnh lý trong các trường hợp bảo hiểm khác thì nếu người tham gia bảo hiểm sẽ không được hưởng chế độ thai sản mà hưởng theo chế độ ốm đau. Tuy nhiên trong hợp đồng mua bảo hiểm giữa bạn và công ty có quy định rất rõ về định nghĩa thai sản là "Thai sản nghĩa là việc sinh đẻ, sẩy thai, nạo thai, điều trị trước và sau khi sinh đẻ hay bất kỳ bệnh tật ốm đau nào hoặc tổn thương nào liên quan đến thai sản hoặc do thai sản gây ra". Từ định nghĩa này có thể hiểu, việc mang thai ngoài tử cung là một bệnh tật có liên quan đến thai sản đã được nêu rõ trong hợp đồng nên việc công ty bảo hiểm không thanh toán viện phí nằm viện qua đêm cho bạn là có căn cứ và đúng như thỏa thuận trong hợp đồng. Vì vậy, bạn không thể khiếu nại công ty bảo hiểm trong trường hợp này.

  Trên đây là một số ý kiến, đóng góp của tôi. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ:

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Liên

  Trân trọng !

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-