Trường hợp bị khởi tố nhưng không tạm giam

Chủ đề   RSS   
 • #507252 12/11/2018

  baluan-kimchi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2018
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 13 lần


  Trường hợp bị khởi tố nhưng không tạm giam

  Công ty tôi có người lao động đã có quyết định khởi tố của cơ quan cảnh sát điều tra về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng,  nhưng được cho tại ngoại tiếp tục phục vụ công việc điều tra tại Công ty. Vậy trường hợp này lương và các chế độ BHXH được chi trả như thế nào? xin luật sư tư vấn giúp tôi

   
  1220 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507303   12/11/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1311)
  Số điểm: 7574
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 796 lần
  Lawyer

  Tại Khoản 5 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định các trường hợp chấp dứt hợp đồng lao động trong đó có quy định như sau:

  “5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà.”

  Tại khoản 5 Điều 36 Bộ luật Lao động có quy định, người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì hợp đồng lao động chấm dứt. Nếu người lao động bị tạm giữ, tạm giam hình sự không thuộc trường hợp được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ (Điều 38 Bộ luật lao động) nên người sử dụng lao động (NSDLĐ) không được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động bị tạm giữ, tạm giam hình sự mà chỉ được quyền ra quyết định tạm hoãn HĐLĐ với người lao động bị tạm giữ, tạm giam hình sự theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 35 Bộ luật lao động.

  Vì người lao động của công ty bạn không bị tạm giữ hình sự không liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động nên công ty phải vẫn phải có trách nhiệm bố trí người lao động làm việc và các chế độ lương, bảo hiểm xã hội vẫn như cũ.

  Như vậy, việc người lao động bị truy cứu trách nhiệm hình sự không phải là căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động, mà là hình thức xử phạt của người lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Chỉ khi người lao động bị bản án có hiệu lực kết luận phạm tội phải chịu các hình phạt: phạt tù, tử hình hoặc cấm đảm nhiệm công việc được ghi trọng hợp đồng lao động thì mới là căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động đó.

  Cập nhật bởi thanhtungrcc ngày 12/11/2018 03:41:24 CH

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/