Trung Quốc thao túng miền Bắc Lào

Chủ đề   RSS   
 • #403375 21/10/2015

  Trung Quốc thao túng miền Bắc Lào

  Với danh nghĩa của đồng tiền đầu tư vào kinh tế, người Trung Quốc đã dần thao túng cả miền bắc nước Lào. Cái lợi nhận được chưa biết vào đâu, chỉ thấy cái hại ngay trước mắt là hủy họai môi trường, gieo rắc bệnh tật cho người dân bản địa. Tại Việt Nam, hiện tượng người Trung Quốc núp bóng người Việt mua đất và kinh doanh tại khu vực ven biển Đà Nẵng cũng đang nhận được quan tâm nóng của dư luận

   

  Tại đặc khu kinh tế Tam giác vàng ở huyện Ton Pheung (tỉnh Bokeo), người ta chỉ nghe một thứ tiếng nói là tiếng Trung Quốc. Tất cả đồng hồ đều chỉnh theo giờ Bắc Kinh. Nhân dân tệ là đồng tiền sử dụng phổ biến. Xe ô tô mang biển số riêng của sòng bạc Kings Romans.

  Đây là ví dụ tiêu biểu nhất cho một hiện tượng xảy ra 10 năm nay mà hiếm khi được phân tích tổng thể. Đó là hiện tượng người Trung Quốc xâm nhập ngoạn mục vào miền Bắc nước Lào.

  Họ đã đầu tư vào các dự án lớn như tổ hợp khách sạn năm sao Vân Nam Luang Prabang đang xây dựng gần cố đô Luang Prabang hay bảy đập thủy điện trên sông Nam Ou.

  Chu Lưu - người Trung Quốc cùng mẹ đến tỉnh Oudomxay một năm về trước, sau đó mượn tên người Lào để mua đất trồng đậu, bắp, su, hành và nuôi heo, thỏ, vịt đem ra chợ địa phương bán.

  Chủ đất Ming Khuan người Lào cho biết ông cho người Trung Quốc thuê đất trong tám năm vì họ trả giá cao hơn người Lào.

  Đầu năm nay sòng bạc mới mở cửa trở lại. Hiện nay 50% diện tích Boten đã trở thành thành phố ma.

  Cách Boten vài cây số, Trung Quốc đang tiến hành dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc chạy qua Boten đến Vientiane rồi sang Thái Lan. Một số người dân lại phải di dời lần thứ hai trong vòng 10 năm.

  Người dân Lào mất kiên nhẫn khi chính phủ nhượng cho một doanh nghiệp Trung Quốc khai thác thác Kuang-Si gần Luang Prabang, một trong những cảnh thiên nhiên đẹp nhất nước Lào.

  Hàng chục ngàn người phản đối trên Internet.

  Trước dư luận phản đối, chính phủ Lào buộc phải ngừng dự án.

  Thắng cảnh Kuang-Si đẹp nhất nước Lào

  Nguồn: Pháp luật Thành phố

  Cập nhật bởi tamnt133 ngày 21/10/2015 01:39:30 CH Cập nhật bởi tamnt133 ngày 21/10/2015 01:38:40 CH
   
  11396 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tamnt133 vì bài viết hữu ích
  txphong (28/06/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận