Trưng cầu giám định pháp y tâm thần

Chủ đề   RSS   
 • #376737 30/03/2015

  Trưng cầu giám định pháp y tâm thần

  Em chào anh chị,
  Anh chị giúp em giải đáp trường hợp này với:
  Một người em gái (A) muốn trưng cầu giám định tâm thần cho anh trai(B) và cháu gái ruột(C) của mình để tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự mà chưa hề viết đơn yêu cầu gửi lên Tòa án; Trong đơn yêu cầu giám định gửi Trung tâm giám định pháp y tâm thần, A nói B và C không hợp tác nên làm đơn yêu cầu giám định tại nhà.
  Vậy có hay không trường hợp đến tận nhà giám định? Trình tự thủ tục có đúng không? Việc khám tại nhà phải có sự tham gia chứng kiến của những ai?
  Hồ sơ yêu cầu giám định thì cần có những gì? Không có tiền sử bệnh án gì thì có đủ điều kiện để trưng cầu giám định hay không?
   
   
  3928 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #381252   28/04/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Bạn xem quy định tại Luật giám định tư pháp

  Điều 22. Quyền, nghĩa vụ của người yêu cầu giám định tư pháp

  1. Người yêu cầu giám định có quyền gửi văn bản yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định. Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng không chấp nhận yêu cầu thì trong thời hạn 07 ngày phải thông báo cho người yêu cầu giám định bằng văn bản. Hết thời hạn nói trên hoặc kể từ ngày nhận được thông báo từ chối trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định.

  2. Người yêu cầu giám định có quyền:

  a) Yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp trả kết luận giám định đúng thời hạn đã thỏa thuận và theo nội dung đã yêu cầu;

  b) Yêu cầu cá nhân, tổ chức đã thực hiện giám định tư pháp giải thích kết luận giám định;

  c) Đề nghị Toà án triệu tập người giám định tư pháp đã thực hiện giám định tham gia phiên tòa để giải thích, trình bày về kết luận giám định;

  d) Yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định lại; yêu cầu giám định bổ sung theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật này.

  3. Người yêu cầu giám định tư pháp có nghĩa vụ:

  a) Cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến đối tượng giám định theo yêu cầu của người giám định tư pháp và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, tài liệu do mình cung cấp;

  b) Nộp tạm ứng chi phí giám định tư pháp khi yêu cầu giám định; thanh toán kịp thời, đầy đủ chi phí giám định cho cá nhân, tổ chức thực hiện giám định khi nhận kết luận giám định.

  4. Người yêu cầu giám định chỉ được thực hiện quyền tự yêu cầu giám định trước khi Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

   

  Theo quy định thì trước tiên bạn phải gửi yêu cầu lên cơ quan tiến hành tố tụng là tòa án, nếu tòa án kh6ong đồng ý thì bạn mới tự đi yêu cầu giám định

   
  Báo quản trị |