trốn nghĩa vụ quân sự

Chủ đề   RSS   
 • #298865 23/11/2013

  dophuong89

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  trốn nghĩa vụ quân sự

  thưa luật sư ! cho em hỏi đợt rồi địa phương đã gởi giấy báo triệu tập nvqs và e ko về sau đó đã nhận 1 tờ cam kết nhưng ko hề bị phạt hành chính hay gì hết và đợt tháng 2/ 2014 này là đợt cuối triệu tập nvqs của e! nhưng vì e dang đi làm nên ko về khám nvqs vì chỉ còn lần cuối này thì em qua tuổi nvqs! em xin hỏi luật sư nếu lần này em ko về thì sẹ bị xử phạt như thế nào? mong luật sư giải đáp giúp em!

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  4554 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #298897   23/11/2013

  Dungga_Pro
  Dungga_Pro
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2009
  Tổng số bài viết (232)
  Số điểm: 1884
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 87 lần


  Trong trường hợp ban không chấp hành các yêu cầu liên quan đến nghĩa vụ quân sự, bạn sẽ bị xử lý hành chính, nếu vẫn tái phạm bạn sẽ bị khởi tố về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #507919   17/11/2018

  mongtho1710
  mongtho1710
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2017
  Tổng số bài viết (367)
  Số điểm: 2710
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 57 lần


  Có rất nhiều chiêu trò để trốn khỏi việc phải khám nghĩa vụ quân sự (NVQS). Nhưng lưu ý một điều là nếu bạn có hành vi trốn NVQS không đứng luật thì có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí hành vi trốn đi NVQS có thể bị xử lý hình sự.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #514239   25/02/2019

  Chào bạn,

  Căn cứ theo điều 7, Nghị định 120/2013/NĐ-CP có quy định như sau: “Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có ly do chính đáng”.

  Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn buộc phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

  “Lý do chính đáng” quy định tại Nghị định số 120/2013/NĐ-CP là một trong các lý do sau:

  - Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

  - Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

  - Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

  - Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

  - Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở.

  Việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự chỉ bị xử lý hành chính như đã nêu ở trên khi không có mặt tại địa điểm và thời gian như lệnh gọi. Tức là ngay sau khi bạn không có mặt mà không có lý do chính đáng bạn sẽ bị xử phạt và tiếp tục bị gọi.

  Sau khi bị xử phạt hành chính mà không thực hiện mà tiếp tuc trốn tránh nhập ngũ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm)

  Cụ thể, theo điều 332, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, nếu đã bị xử phạt hành chính mà không chấp hành sẽ bị xử lý hình sự:

  Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

  - Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

  - Phạm tội trong thời chiến;

  - Lôi kéo người khác phạm tội.

   

   

   

   
  Báo quản trị |