Trốn cai nghiện bắt buộc bằng đơn cai tự nguyện?

Chủ đề   RSS   
 • #491219 07/05/2018

  Hung137

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trốn cai nghiện bắt buộc bằng đơn cai tự nguyện?

  Xin tư vấn.
  Chào Quý Luật sư, tôi xin nhờ tư vấn sự việc như sau. 

   Hiện tại gia đình bạn tôi đang có người nghiện ma túy đá lâu năm và đang bị đe dọa về tính mạng do con nghiện khủng bố tinh thần và thể chất hàng ngày.

  Con nghiện này thuộc diện trên 18 tuổi và có hộ khẩu thường trú và đã tái nghiện sau khi cai ở gia đình

    Họ dự định làm đơn xin đi cai nghiện bắt buộc cho người này, nhưng gia đình cũng sợ là nếu làm đơn, trong thời gian tiến hành thủ tục( tối thiểu là 7 ngày) thì con nghiện vẫn có cách né tránh bằng cách làm đơn đi cai tự nguyện (chỉ phải đi 6 tháng so với đi bắt buộc là 3 năm). Và sau 6 tháng, con nghiện hứa hẹn sẽ quay về trả thù.

  Xin các LS cho tôi biết các liệu có cách nào hợp lý để có thể cho đối tượng này đi cai nghiện bắt  buộc  mà không bị trốn tránh bằng đơn cai tự nguyện không?   Xin cảm ơn quý vị !

   

   
  4284 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #491437   10/05/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1452)
  Số điểm: 8431
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 971 lần
  Lawyer

   Luật phòng chống ma túy 2013 quy định về đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau :

  “1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  2. Việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.

  3. Người nghiện ma túy tự nguyện làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.”

  Như vậy, người nghiện ma túy trong trường hợp này (tạm gọi là A) đã đủ 18 tuổi, có nơi cư trú, đã được cai nghiện tự nguyện tại gia đình nhưng nay vẫn còn nghiện đã đủ điều kiện để áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc. Trong thời gian hoàn thiện thủ tục, dù A có đơn xin cai nghiện tự nguyện thì chỉ được coi là không bị xử lý vi phạm hành chính nhưng vẫn phải cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buôc.

  Thời gian cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc được quy định tại điều 95 Luật xử lý vi phạm hành chính như sau: “Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 12 tháng đến 24 tháng.”

  Theo đó, thời gian áp áp dụng biện pháp cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc thấp nhất là 12 tháng mà không phải là 06 tháng.

  Như vậy, dù A làm đơn cai nghiện tự nguyện thì vẫn phải cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc với thời hạn thấp nhất là 12 tháng.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;