Trộm cắp 2 cây vàng trị giá 70 triệu đồng

Chủ đề   RSS   
 • #432392 02/08/2016

  Trộm cắp 2 cây vàng trị giá 70 triệu đồng

   

  Ngày 4.5.2015. Trong một lần ngủ tại nhà bạn, T phát hiện mẹ chị H giấu vàng tủ để ở gầm giường. Tối 5/6/2015, T gặp M và bàn bạc cách lấy trộm tiền vàng trong tủ của mẹ chị H. T tiếp tục đến nhà chị H chơi và xin ngủ lại. Nửa đêm, khi mẹ của chị H thức dậy đi chợ sớm, T lén đến giường ngủ của bà, tìm được tủ đựng tiền và mở khóa lấy 2 cây vàng trị giá 70 triệu đồng. Hôm sau, T đem tới tiệm vàng bán được 40 triệu đồng. Tội phạm mà T thực hiện được quy định tại khoản 2 Điều 138 BLHS. Công an về bắt T đưa xuống nhà tạm giữ của công an huyện.

   

  Anh chị hãy tư vấn các câu hỏi sau đây:

   

  a/ Bà Q là mẹ của T đến xin tư vấn và nói “ con tôi chưa đủ 16 tuổi” thì có bị coi là có tội không? Bây giờ tôi phải làm gì để giúp con tôi?.

  b/ Giả định hành vi trộm cắp nêu trên của T được thực hiện khi T đã 16 tuổi 6 tháng và đến khi bị phát hiện đã qua 10 năm 3 tháng kể từ ngày T trộm cắp, bà Q hỏi con tôi có bị truy tố không? 

  c/ Bà Q nói rằng T có triệu chứng tâm thần, muốn xin ý kiến tư vấn của anh chị? 

  d/ Nếu T đã 16 tuổi 6 tháng và việc trộm cắp 2 cây vàng nêu trên bị phát hiện ngay sau đó. Bà Q hỏi con tôi có bị phạt tù không và Tòa án có thể phạt cao nhất đến bao nhiêu năm tù? 

   
  2699 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #433532   15/08/2016

  Chào bạn, với câu hỏi của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

  1. Theo BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009, điều 12 có quy định như sau: Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

  1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

  2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng.

  Hành vi mà T thực hiện được quy định tại khoản 2 điều 138 BLHS tức là tội phạm nghiêm trọng. Do đó, người từ đủ 16 tuổi trở lên mới phải chịu TNHS về hành vi này. Tình huống mà bạn đưa ra T chưa đủ16 tuổi do đó T sẽ không phải chịu trách nhiệm về mọi tội phạm mà T thực hiện. Tuy  nhiên, T có thể phải chịu trách nhiệm hành chính và bị khởi kiện yêu cầu đòi lại tài sản. Việc bà Q cần làm là vận động T thành thật khai báo sự việc và đến gặp gia đình chị H xin lỗi và xin bồi thường để được giảm nhẹ trách nhiệm hành chính và còn có thể tránh bị kiện đòi tài sản.

  2. Nếu T đã đủ 16 tuổi thì T sẽ phải chịu TNHS về mọi tội phạm mà mình thực hiện. Tuy nhiên, tại điều 23 BLHS có quy định về thời hiệu truy cứu TNHS thì đối với tội phạm nghiêm trọng là 10 năm. Do đó, sau 10 năm thì tội phạm mà T thực hiện sẽ không bị truy tố nữa.

  3. Trong trường hợp T bị tâm thần thì bà Q cần đến cơ sở y tế để xác nhận T bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì T sẽ không phải chịu TNHS.

  4. Theo khoản 2 điều 138 thì hành vi phạm tội  này bị phạt tù từ 2- 7 năm. Mà  theo điều 74 quy định về hành phạt tù có thời hạn đối với người chưa thành niên như sau: “Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, …nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư  mức phạt tù mà điều luật quy định;”

  Do đó, nếu không xét tới các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khác thì mức hình phạt cao nhất mà T có thể phải chịu là khoảng 5 năm tù.

  CTV.Thu Thảo

  Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |