Trổ cửa nhà ra ngõ hẻm

Chủ đề   RSS   
 • #476366 29/11/2017

  nguyen85de

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trổ cửa nhà ra ngõ hẻm

  Xin chào Luật Sư! Gia đình em sở hữu thửa đất gộp từ 2 thửa thuộc 2 mặt tiền Đường lớn và hẻm rộng 6m (có treo bảng tên hẻm) như hình:

   

    

  Em xin nói về quá trình hình thành khu tập thể(KTT) và thửa đất nhà em: Hẻm 85 và KTT cách đây hơn 20 năm là một khu đất ruộng được một người đứng ra mua, sau đó chia tách thửa bán lại cho các công nhân viên của 1 công ty X, năm 2015 đường vào KTT được nâng cấp và có tên chính thức là hẻm 85. Về thửa đất hiện tại của nhà em là gộp từ thửa 36 với 171 thành 1 thửa hiện tại gia đình em sở hữu số 171 vào tháng 04/2014. Trước khi gộp thửa trên thửa 36 có nhà cấp 4; thửa 171 có 5 phòng trọ, lối đi ra đường lớn của 5 phòng trọ là hẻm 85. Tháng 08/2014 gia đình em mua lại thửa đất gộp số 171, trên đất không còn nhà. Đến nay, gia đình em tiến hành xây nhà, 1 căn  phía trước mặt tiền đường lớn em cho thuê, căn phía sau thuộc mặt hẻm em xây nhà để gia đình em ở. Tuy nhiên, khi mở cửa (cửa lùa) cho căn phía sau sang lối đi mặt hẻm thì một số  hộ gia đình trong KTT không cho với lý do hẻm là hẻm của KTT, mặc dù hẻm hiện tại là thuộc quản lý của nhà nước (theo em biết đó là hẻm công cộng vì đã có tên hẻm). Đến nay, các hộ trong KTT cùng nhau gốp tiền mua vật tư xây tường rào cao 1,5m, cạnh bên hông nhà em dọc theo mặt hẻm che kính cửa ra vào thuộc lối đi mặt hẻm. Tường rào chỉ xây, tô tạm bợ không nền móng, ko giấy phép.

  Em cũng xin trình bày, trước khi em xây nhà em có ngõ lời với các hộ KTT rằng em là hàng xóm mới và cho họ biết ý định xây nhà của em, thì 1 số hộ ngay lúc đó đã phản đối không cho em mở cửa hông mặt hẻm với rất nhiều lý do liên quan đến chủ đất cũ (mang tính đố kị) và lý do chính là đất hẻm thuộc sở hữu KTT. Khi đó, em đã thương lượng với họ cho em góp tiền vào việc xây dựng, bảo dưỡng, năng cấp hẻm thậm chí tiền trước kia mua đất lập hẻm (nếu có), nhưng việc không thành, nên em đành xin giấy phép và xây dựng nhà đúng luật định.

  Như em trình bày trên, xin Luật Sư cho em hỏi như sau:

  - Hẻm 85 có phải là hẻm công cộng không? Nếu là công cộng thì có còn thuộc sở hữu của KTT không?

  - Việc dân KTT xây tường như trên có đúng không?

  - Gia đình em có quyền mở cửa ra vào thuộc mặt hẻm không? Nếu có em có cần đền bù gì không?

  - Nếu em có nhu cầu tách thửa như 2 thửa ban đầu thì có được không (diện tích cả hai thửa đều đủ điều kiện tách thửa)?

  Vì sau khi dân KTT xây tường, em có nộp đơn lên phường đề nghị can thiệp, thì vị P. Chủ tịch phường từ chối không giải quyết, vị này bảo rằng hẻm 85 mặt dù hiện tại thuộc nhà nước quản lý nhưng thực chất trước kia là sở hữu của KTT từ trước mọi chi phí phát sinh xây dựng hẻm do họ đóng góp, nên việc họ xây tường là quyền của họ phường không thể can thiệp, việc không cho em sử dụng lối đi cũng là đúng. Em hỏi Vị này thêm nếu em xin tách thửa đẻ có lối đi mặt thì có được không? Vị này bảo nếu thửa đất của em đủ diện tích thì được xét nhưng em vẫn phải có sự đồng ý của dân KTT để thông lối từ thửa đất nhà em vào hẻm.

  - Thưa Luật Sư, Vị P. Chủ tịch nói vậy có đúng không?

  Rất mong sớm nhận được sự hồi âm và hướng dẫn của Luật Sư, giúp cho Gia đình vượt qua những căng thẳng và khó khăn này.

  Chân thành cảm ơn!

   
  910 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận