trợ cấp tiền xăng xe, điện thoại có được coi là chi phí hợp lý không ạ

Chủ đề   RSS   
 • #338516 12/08/2014

  thanh19860943222036

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  trợ cấp tiền xăng xe, điện thoại có được coi là chi phí hợp lý không ạ

  Chào luật sư! 
  E có câu hỏi này muốn hỏi Luật sư, xin Luật sư cho ý kiến.
  bên e hằng tháng vẫn hỗ trợ tiền xăng xe và tiền điện thoại cho công nhân viên công ty, mỗi tháng mỗi người được hỗ trợ là 200.000 vnđ, khi trả lương hỗ trợ điện thoại, xăng xe bên e căn cứ vào công trình các bạn đi nhiều hay ít để tính tiền xăngxe, căn cứ vào công trình hoàn thành để hỗ trợ tiền điện thoại, cuối tháng có bảng theo dõi công trình và tiền hỗ trợ các bạn ký. 
  cho e hỏi công ty chi trả khoản phụ cấp trên có được coi là chi phí hợp lý không ạ, vì bên e chỉ hỗ trợ công nhân viên tiền xăng xe điện thoại thôi ah, ko phải trả 100%. Nên không có hóa đơn.
  xin luật sư cho y kiến, xin cảm ơn luật sư!

   

   

  Cập nhật bởi thanh19860943222036 ngày 12/08/2014 05:30:46 CH
   
  11670 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #338908   14/08/2014
  Được đánh dấu trả lời

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Trường hợp bạn trả thêm phụ cấp cho người lao động thì phải đáp ứng các điều kiện sau mới được tính vào chi phí hợp lý.

  2.5. Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

  a) Chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động doanh nghiệp đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật.

  b) Các khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

  - Trường hợp hợp đồng lao động của doanh nghiệp ký với lao động là người nước ngoài có ghi khoản chi về tiền học cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông được doanh nghiệp trả có tính chất tiền lương, tiền công, khoản chi này không trái với các quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

  - Trường hợp hợp đồng lao động của doanh nghiệp ký với người lao động có ghi khoản chi về tiền nhà do doanh nghiệp trả cho người lao động, khoản chi trả này có tính chất tiền lương, tiền công, không trái với các quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

  c) Chi tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp phải trả cho người lao động nhưng hết thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm thực tế chưa chi trừ trường hợp doanh nghiệp có trích lập quỹ dự phòng để bổ sung vào quỹ tiền lương của năm sau liền kề. Mức dự phòng hàng năm do doanh nghiệp quyết định nhưng không quá 17% quỹ tiền lương thực hiện.

  Quỹ tiền lương thực hiện là tổng số tiền lương thực tế đã chi trả của năm quyết toán đó đến thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán theo quy định (không bao gồm số tiền trích lập quỹ dự phòng tiền lương của năm trước chi trong năm quyết toán thuế).

  Việc trích lập dự phòng tiền lương phải đảm bảo sau khi trích lập, doanh nghiệp không bị lỗ, nếu doanh nghiệp bị lỗ thì không được trích đủ 17%.

  Trường hợp năm trước doanh nghiệp có trích lập quỹ dự phòng tiền lương mà sau 6 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính doanh nghiệp chưa sử dụng hoặc sử dụng không hết quỹ dự phòng tiền lương thì doanh nghiệp phải tính giảm chi phí của năm sau.

  Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  thanh19860943222036 (23/08/2014)