Trnh chấp đâí đai

Chủ đề   RSS   
 • #302357 14/12/2013

  LeREnh

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Trnh chấp đâí đai

  Thưa luật sư: Tôi có một thửa ruộng được cấp giấy phép từ năm 1995. Gia đình ông A đi qua đường bờ ruộng nhà tôi. Trong quá trình đi lại gia đình ông A làm ảnh hưởng tới cây trồng và hoa màu cảu gia đình tôi. Tôi đã nhắc nhở nhiều lần nhưng gia đình ông A vẫn tái phạm mà còn thách thức gia đình tôi. Sau 1 thời gian hòa giải không thành Gia đình ông A đã gửi đon khiếu kiện gia đình tôi và nhờ cơ quan cấp trên can thiệp là kẻ thêm 2 đường kẻ song song trên bản đồ địa chính để cấp cho gia đình ông A con đường đi lại.  Gia đình tôi rất bất bình và không đồng ý theo quyết định đó cảu cấp trên vì đó là đất của tôi có được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. trước đó không hề có đường kẻ (đường đi) qua đó. Xin Luật sư cho biết hành động của tôi đó là đúng hay sai?

   
  4344 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #302610   16/12/2013

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5509
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào bạn. Vấn đề bạn hỏi Luật sư xin được trả lời như sau:

  Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 về việc sử dụng bất động sản liền kề như sau:

  Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

  Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác

  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

  Như vậy, theo quy định của BLDS 2005, để đảm bảo nhu cầu tối thiểu của chủ sở hữu bất động sản thì trong một số trường hợp khi bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi thì chủ sở hữu bất động sản có quyền yêu cầu chủ sở hữu các bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng. Đây là nghĩa vụ của những người được yêu cầu. Pháp luật quy định như vậy nhằm đảm bảo đươc quyền lợi tối thiểu của chủ sử hữu bất động sản, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sử dụng, định đoạt tài sản của mình.

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc cơ quan nhà nước mở thêm một con đường nhỏ dẫn vào bất động sản nhà ông A là hợp lý và phù hợp với quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên, việc sử dụng đất của gia đình bạn để làm đường đi thì gia đình bạn sẽ nhận được một khoản đền bù từ phía người được dành lối đi – gia đình ông A, nếu không có thỏa thuận khác. Gia đình bạn có thể liên hệ với gia đình ông A và cơ quan nhà nước để được giải quyết về khoản tiền đền bù này.

  Trên đây là nội dung giải đáp của LS dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp. Tuy nhiên để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn bạn có thể gửi thêm tài liệu hoặc đến gặp trực tiếp Luật sư tại công ty Luật Thành đô.

  Chúc bạn thành công!

  Trân trọng!

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamsonlawyer vì bài viết hữu ích
  LeREnh (17/12/2013)
 • #302743   16/12/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

                 Nếu diện tích đất tranh chấp đã được cấp GCN QSD đất thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về Tòa án theo quy định tại Điều 136 Luật đất đai.

                Nếu thửa đất của gia đình hàng xóm bị bao bọc bởi các bất động sản khác, không có lối ra thì Tòa án có thể chấp nhận yêu cầu khởi kiện của gia đình họ là buộc gia đình bạn phải dành (bán) cho họ một lối đi thuận tiện để ra đường giao thông theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #303221   19/12/2013

  LeREnh
  LeREnh

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp tôi

   
  Báo quản trị |  
 • #305006   04/01/2014

  ttxttmbd
  ttxttmbd

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào Luật sư

  tôi ở Đồng Nai, tôi kính nhờ Luật sư tư vấn về vấn đề đòi lại nhà và đất

  năm 1970 ông bà tôi chết, từ đó đến nay mẹ tôi sống tại nhà và đất đề lại, ông bà tôi có 4 người con. năm 1995 mẹ tôi được cấp QSD đất theo quy định của đại phương do ở lâu năm và có kê khai theo quy định, hộ khẩu do mẹ tôi đứng tên. năm 1998 do mẹ già yếu tôi có đưa mẹ tôi về ở với anh chị, căn nhà nêu trên mẹ tôi cho 01 người quen ở nhờ, sau đó nó xây dựng nhà riêng để ở và sủ dụng cả nhà của ông bà mẹ tôi để lại hiên nay gia đình tôi muốn đòi nhà và đất, hồ sơ đã đưa ra tòa nhưng đã 7 năm mà tòa án chưa đưa ra xét xử bởi vì người ở nhờ đã tìm mọi ca1h kéo dài thời gian, một phần khi tòa mời viện lý do bị xe đụng, làm nhiều đơn phản tố nói gia đình có người nước ngoài để hồ sơ vụ án chuyển từ huyện lên tỉnh và sau đó tỉnh trả lại huyện, tới nay vẫn chưa đưa ra xét xử

  kính thưa luật sư

  trường hợp người nước ngoài đưa tên một số người ở nước ngoài không rõ địa chỉ không có liên lạc là bà con dòng họ nên vụ án chưa được đưa ra xét xử

  trường hợp thứ hai, nó dùng tiền để nhờ một số người làm chứng, làm khai sinh lại để chứng minh là con cháu để đòi được chia đất và nhà ở, những vấn đề đó có được công nhận không

  mong luật sư giúp dùm

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn