DanLuat 2015

Trình tự, thủ tục cấp số định danh cá nhân

Chủ đề   RSS   
 • #513234 30/01/2019

  Tranxuandung991994
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (198)
  Số điểm: 1867
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 14 lần


  Trình tự, thủ tục cấp số định danh cá nhân

  Theo quy định tại Điều 12 Luật Căn cước công dân 2014 thì:

  Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

  - Vai trò của Số định danh cá nhân:

  + Số định danh cá nhân có vai trò quan trọng trong việc đơn giản hóa Thủ tục hành chính, giảm bớt giấy tờ cho công dân. Ngoài ra, đây là công cụ quan trọng trong việc phát triển và sử dụng thẻ công dân điện tử, mở rộng các ứng dụng để tích hợp thông tin của nhiều ngành trên một thẻ (hoặc phương tiện điện tử), giảm giấy tờ công dân.

  + Việc xây dựng Số định danh cá nhân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và giảm thiểu chi phí cho các cơ quan hành chính nhà nước trong việc khai thác dữ liệu (không cần tổ chức các đợt kiểm tra, tổng điều tra), giảm nguồn lực thực hiện nhập các trường thông tin trùng lặp về công dân và giảm tải được khối lượng hồ sơ, giấy tờ hiện đang lưu trữ tại cơ quan hành chính nhà nước.

  - Cấu trúc của số định danh cá nhân:

  Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên. (Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP)

  Các mã bao gồm: Mã thế kỷ, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, mã Quốc gia được hướng dẫn cụ thể tại Điều 7 Thông tư 07/2016/TT-BCA.

  - Trình tự thủ tục cấp Số định danh cá nhân:

  Trình tự, thủ tục cấp Số định danh cá nhân được quy định cụ thể tại Điều 14, Điều 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP

  Mặc dù Số định danh cá nhân đem đến nhiều điểm tích cực trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, tuy nhiên đến nay nó vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của các cơ quan, ban ngành cũng như quần chúng nhân dân dẫn đến việc triển khai, áp dụng các quy định trên vẫn còn khá chậm và chưa thực sự mang lại nhiều hiệu quả như mong đợi. Hy vọng rằng trong thời gian tới, các cơ quan Nhà nước sẽ tích cực hơn trong việc đẩy mạnh áp dụng Số định danh cá nhân trong việc giải quyết thủ tục hành chính để tiết kiệm tối đa ngân sách cũng như giảm bớt sự rườm ra trong việc giải quyết thủ tục hành chính ở địa phương.

   

   
  139 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-