DanLuat 2015

Trình tự làm giấy chứng nhận QSDĐ và chia di sản cùng một thời điểm ?

Chủ đề   RSS   
 • #21974 23/05/2009

  Terry_kha

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/05/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trình tự làm giấy chứng nhận QSDĐ và chia di sản cùng một thời điểm ?

  Kính thưa Luật sư,

  Xin luật sư vui lòng tư vấn giúp cho tôi trường hợp thừa kế khá rắc rối và tế nhị trong gia tộc của tôi như sau:

  Ông nội (mất năm 1977) và bà nội tôi (mất năm 2003) có 9 người con: 4 người đang sống ở nước ngoài (thứ 6,7,9,10) và 5 ở Việt Nam (trong đó người thứ 2 - con cả - còn sống, thứ 3,4,5,8 đều chết trước ông bà nội). Ông bà nội tôi để lại một miếng đất diện tích 1600 m2, trên miếng đất có một căn nhà 146m2. Miếng đất này chưa có chủ quyền nhưng đã có bản đồ hiện trạng do nhà nước đo vẽ chuẩn bị cho việc cấp chủ quyền. Bà nội tôi di chúc để lại căn nhà cho 1 người cháu nội là con của bác thứ 2. Vừa qua, sau khi hop gia tộc, tất cả mọi người đều thống nhất rằng:
  1/ Vợ và con của người thứ 5 sẽ ở trong căn nhà mà di chúc để lại cho con bác 2, ngược lại người cháu này nhận 1/5 miếng đất còn lại. (đã làm giấy tờ cam kết)
  2/ Miếng đất còn lại được phân thành 5 phần chia như sau: Bác 2, con của bác 2 (người đổi căn nhà lấy 1 phần đất), con người thứ 3, con người thứ 4, con người thứ 8 (tôi). các trường hợp này căn cứ vào điều 680 - BLDS về thừa kế thế vị.
  3/ các người ở nước ngoài đồng ý không nhận phần thừa kế của mình.

  Xin hỏi:
  1/ Để vừa hợp thức hoá miếng đất vừa thực hiện chia thừa kế, chúng tôi phải làm các bước như thế nào để đúng với pháp luật, đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn, công bằng cho 5 đồng thừa kế.

  2/ Làm thế nào để biết được chính quyền địa phương làm đúng thủ tục pháp lý vì Chúng tôi đã thống nhất cử bác 2 làm đại diện để đứng ra làm thủ tục hợp thức hoá miếng đất, nhưng trong quá trình này đã xãy ra những sự việc tế nhị như sau:
  * Các đồng thừa kế đã làm giấy uỷ quyền để bác 2 đứng ra đại diện làm KHAI TRÌNH cho di sản trên nhưng bác tôi luôn từ chối và viện dẫn yêu cầu từ phía chính quyền địa phương rằng: các đồng thừa kế phải làm giấy khước từ để bác đứng ra làm chủ quyền cho miếng đất, chính quyền nói trong trường hợp này giấy uỷ quyền khai trình là bất hợp pháp ??? Vậy xin luật sư cho biết địa phương nói như vậy có đúng không, nếu họ cứ khăng khăng như thế thì chúng tôi phải làm như thế nào ? vì chúng tôi ở Tp.HCM còn miếng đất ở Tỉnh Bạc Liêu.

  * Đây là trường hợp thừa kế thế vị như đã nói ở trên nhưng Bác tôi nói rằng chính quyền địa phương không đồng ý và bắt các người con dâu (mẹ của các đồng thừa kế) phải đích thân xuống địa phương để làm thủ tục mặc dù họ đã già yếu. vậy xin hỏi họ giải thích như thế có đúng không ? Chúng tôi phải làm như thế nào ?
  Kính mong luật sư tư vấn giúp vì chúng tôi thật sự chưa biết phải bắt đầu từ đâu để thực hiện một cách đúng nhất. Xin cám ơn và chúc sức khoẻ.
  Terry Kha


   
  2243 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-