Triết lý sống mỗi ngày nên đọc

Chủ đề   RSS   

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

28 Trang «<2345678>»
Thảo luận
 • #11754   05/01/2009

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 150
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 52 lần


  NẾU MỘT NGÀY

   

  • Nếu một ngày nào đó, bạn nhận thấy mọi chuyện tốt đẹp bấy lâu nay đã thay đỗi, thì xin hãy đừng bi quan và đau khổ. Bởi đó là lúc bạn phải mỉm cười
  • Nếu một ngày nào đó,bạn nhận thấy người mình yêu thương lại không còn yêu thương mình nữa. Xin bạn đừng trách người ấy và hãy tôn trọng quyết định của họ.Bởi vì họ thật sự muốn như thế.Bạn chẳng thể nào ép buộc con tim của người ta khi tình cảm của họ không còn thuộc về bạn nữa
  • Nếu một ngày nào đó, bạn chợt nhận ra nụ cười mà bạn dành tặng cho ai đó lại có ý nghĩa đặc biệt như thế thì xin bạn hãy mĩm cười và tặng cho tất cả những người còn lại, những người mà chưa thấy được nụ cười của bạn
  • Nếu một ngày nào đó, bạn phát hiện ra những sự thật phủ phàng, đàng sau những điều tưởng như tươi sáng kia, xin bạn đừng tuyệt vọng mà hãy tin rằng đằng sau những sự thật phủ phàng ấy chắc chắn rằng có những lý do riêng của nó và điều tốt đẹp vẫn đang chờ đón bạn vào một ngày không xa
  • Nếu một ngày nào đó, bạn không còn được như bâygiờ, tài năng sức khỏe và nhan sắc bị thời gian làm phai màu đi, thì xin bạn đừng quá lo lắng, bởi vì đó là lúc mà chính bạn phải kể lại câu chuyện cuộc đời mà bạn đã trải nghiệm cho những người trẻ hơn bạn những con người cần sự chỉ đường sáng suốt của một người như bạn đó
  • Nếu một ngày nào đó, bạn nhận thấy cuộc đời này đáng chán biết chừng nào và mọi việc dường như đi vào ngõ cụt, thì bạn cần phải bình tỉnh can đảm để tìm một con đường mới dù rằng có thể bạn sẽ bị sốc nhưng cách tốt nhất để bạn có thể nhìn thấy màu hồng của cuộc sồng là bạn phải mở to mắt ra và chỉ nên nhìn vào những điều tốt đẹp.
  • Nếu một ngày nào đó, bạn nhận được lời yêu thương cùng một lúc từ hai người bạn mà hai người đó đều yêu quí bạn. Đó là lúc bạn để con tim mình cất lên tiếng nói chọn lựa ai là người bạn yêu mến nhất và lý trí của bạnsẽ đảm nhận phần việc xem ai là người thích hợp nhất. Thật tuyệt vời nếu người mà bạn yêu nhất là người thích hợp nhất với bạn. Nhưng nếu chỉ được chọn một trong hai người đó, thì có lẻ bạn nên chọn người đã cùng bạn trải qua những vui buồn từng chia sẽ với bạn những tình cảm chân thành của họ và có nhiều kĩ niệm đẹp cùng bạn. Vì khi chọn lựa họ bạn sẽ không bao giờ đánh rơi những kĩ niệm đẹp mà bạn có và đó là động lực để cả hai người yêu thương nhau hơn
  • Nếu một ngày nào đó, bạn nhận thấy mình đã trưởng thành và đủ tự tin để đối mặt với những điều săp tới. Đó là lúc bạn nên chia sẽ kinh nghiệm của mình cho người khác, vì ở một nơi nào đó vẫn còn nhiều bạn cùng lứa với bạn vẫn đang loay hoay tìm lối đi vững chắc vào đời 
  • Nếu một ngày nào đó, bạn không còn đủ thời gian để xem hay đon giản là ngẩm nghỉ lại những điều tốt đẹp mà bạn đã từng trải qua. Đó là lúc bạn cần phải nghỉ ngơi và thư giản vì bạn đã đi quá nhanh trên đường đời và bạn sẽ rất dễ quỵ, và rất có thể bạn sẽ bị vấp ngã. Cách tốt nhất là bạn phải biết dung hòa giữa công việc và cuộc sống và hãy luôn luôn mĩm cười
  • Nếu một ngày nào đó, bạn nhận thấy trong cuộc sống có quá nhiều điều tươi đẹp và mọi người xung quanh bạn đều trở thành bạn tốt . Và bạn cũng được một ai đó yêu bằng cả con tim , thì lúc đó bạn hãy mạnh mẽ lên để giữ lấy những điều tốt đẹp này vì nếu bạn không trân trọng nâng niu những gì bạn đang có thì bạn đang đánh rơi cơ hội để trãi qua hạnh phúc tình yêu và cả những nụ cười đó
  • HAPPY NEW YEAR
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hanoithu66 vì bài viết hữu ích
  nhuquynhlaw (09/08/2012)
 • #11755   06/01/2009

  btv
  btv
  Top 500
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2006
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 18081
  Cảm ơn: 258
  Được cảm ơn 419 lần
  ContentAdministrators

  Bài Học Từ Loài Ngỗng


  Vào mùa thu, khi bạn thấy bầy ngỗng bay về phương nam để tránh đông theo hình chữ V, bạn có tự hỏi những lý lẽ khoa học nào có thể rút ra từ đó.

  Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay ngay sau nó.

  Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

  Khi là thành viên của một nhóm, người ta cùng chia sẻ những mục tiêu chung, người ta sẽ đi đến nơi họ muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn vì họ đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

  Mỗi khi một con ngỗng bay lạc khỏi hình chữ V của đàn, nó nhanh chóng cảm thấy sức trì kéo và những khó khăn của việc bay một mình.

  Nó sẽ nhanh chóng trở lại đàn để bay theo hình chữ V như cũ, và được hưởng những ưu thế của sức mạnh từ bầy.

  Nếu chúng ta cũng có sự cảm nhận tinh tế của loài ngỗng, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cũng đang hướng đến cùng một mục tiêu như chúng ta.

  Khi con ngỗng đầu đàn mỏi mệt, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cánh và một con ngỗng khác sẽ dẫn đầu.

  Chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả, và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.

  Tiếng kêu của bầy ngỗng từ đằng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ được tốc độ của chúng.

  Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên.

  Cuối cùng, khi một con ngỗng bị bệnh hay bị thương và rơi xuống, hai con ngỗng khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con ngỗng bị thương và bảo vệ nó.

  Chúng sẽ ở lại cho đến chừng nào con bị thương lại có thể bay hoặc là chết, và khi đó chúng sẽ nhập vào một đàn khác để tiếp tục bay về phương nam.


  Nếu chúng ta có tinh thần của loài ngỗng, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau khi khó khăn.

  Lần sau có cơ hội thấy một đàn ngỗng đang bay trên bầu trời, bạn hãy nhớ...

  Bạn đang hưởng một đặc ân khi là thành viên của một nhóm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn btv vì bài viết hữu ích
  nhuquynhlaw (09/08/2012)
 • #11756   07/01/2009

  btv
  btv
  Top 500
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2006
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 18081
  Cảm ơn: 258
  Được cảm ơn 419 lần
  ContentAdministrators

  Khóc

  Ai cũng đã một lần khóc, lần đầu tiên khi cất tiếng khóc chào đời.

  Cô giáo khóc khi thấy học trò mình không cố gắng, rồi lại khóc khi thấy học trò mình thành danh bước vào đời.


  Người học trò khóc khi chập chững vào lớp Một, lại khóc khi tạm biệt cô, thầy, và bạn, và mái trường.

  Có những ông bố, bà mẹ khóc vì đứa con hỗn xược, rồi lại rơi nước mắt khi thấy con mình bấy lâu ham chơi, nay đã biết suy nghĩ nhiều về những việc mình cần làm.

  Anh công nhân khóc khi bị sếp trách mắng, rồi lại khóc khi thấy sản phẩm của mình được tung ra trên thị trường.

  Bác nông dân khóc khi thấy lúa mình bị sâu bệnh, thất mùa, đàn con nheo nhóc, rồi lại khóc khi một đứa rời xóm nghèo lên Sài Gòn học.

  Những em bé mồ côi khóc vì chưa một lần biết mặt bố mẹ, rồi em lại khóc khi có gia đình nào đó dang tay đón em rời mái ấm tình thương.

  Suốt dọc đường đời biết bao giọt nước mắt đã rơi, có những giọt nước mắt buồn, có những giọt nước mắt vui …  Nhưng dù thế nào đi nữa thì tất cả chúng ta, hãy cố gắng vượt qua mọi trở ngại - để đích đến cuối cùng là một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc.


   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn btv vì bài viết hữu ích
  nhuquynhlaw (09/08/2012)
 • #11757   08/01/2009

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 150
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 52 lần


  Sáng sớm ngày hôm sau...

  Ngư dân cuối cùng sống sót trong vụ bão đánh đắm tàu trôi dạt đến một hoang đảo. Khi anh tỉnh lại, bốn bề mênh mông biển nước, xung quanh là những mảnh ván vỡ của tàu, còn ngư trường quen thuộc thì đã lùi xa rất xa. Mệt mỏi, hoảng loạn và tuyệt vọng, anh liên tục lẩm nhẩm cầu khẩn một phép mầu kỳ lạ xảy ra, nhưng cảm thấy vô vọng.

  Kiệt sức và chán nản vì chờ đợi, anh quyết định dựng lên một cái lều nhỏ làm bằng những mảnh vỏ tàu để chống lại thời tiết khắc nghiệt trên đảo và chứa những tài sản cuối cùng mà anh còn giữ được.

  Sang ngày thứ sáu của cuộc sống trên hoang đảo, sau chuyến lặn lội tìm kiếm thức ăn trên đảo, anh quay lại bờ biển với căn lều khi trời đã tối. Nhưng chưa kịp tới gần nó thì một tia sét giáng thẳng xuống làm căn lều bốc cháy dữ dội, khói bốc ngùn ngụt. Suy nghĩ đầu tiên đến với anh là mình thật bất hạnh, đến một chỗ nương thân cũng chẳng còn và tất cả với anh coi như đã hết.

  Sáng sớm ngày hôm sau, chàng ngư phủ bất hạnh bị đánh thức bởi tiếng còi của một chiếc tàu thủy đang tiến lại gần đảo. Nó đến để cứu anh.

  - Làm sao các anh biết tôi đang ở đây? - Anh hỏi vị thuyền trưởng sau khi đã yên vị trên tàu.

  - Chúng tôi nhìn thấy tín hiệu cấp cứu, lửa cháy và khói bốc cao từ phía đảo. Đó chẳng phải là tín hiệu kêu cứu của anh sao?

  Con người thường dễ nản chí khi mọi việc trở nên tồi tệ, và hầu như quên mất rằng, mọi việc có thể hoàn toàn thay đổi vào "sáng sớm ngày hôm sau...".

   
  Báo quản trị |  
 • #11758   13/01/2009

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 150
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 52 lần


  Câu chuyện về hai hạt muối

  Hạt muối Bé nói với hạt muối To: “Em đến chia tay chị nè, em sắp được hòa trong đại dương”. Muối To trố mắt: “Em dại quá, sao lại để đánh mất mình như thế. Em muốn thì em cứ làm, chị không điên!“.

  Muối To thu mình co quắp lại, nhất định không để biển hòa tan. Muối To lên bờ, sống trong vuông muối. Nó vẫn ngạo nghễ, to cứng và nhìn chúng bạn bé tí ti đầy khinh khỉnh. Thu hoạch, diêm dân gạt nó ra ngoài, xếp vào loại phế phẩm, còn những hạt muối tinh trắng kia được đội lên đầu, hay bê bên lưng rồi đóng vào bao sạch đẹp... Lần đầu tiên nó thấy mình bị xúc phạm!

  Sau một thời gian lăn lóc hết xó chợ này đến xó chợ khác, cuối cùng người ta cho nó vào nồi cám heo. Phải hóa thân phục vụ cho lũ heo dơ bẩn này ư? Nó tủi nhục ê chề!.. Lòng kiêu hãnh không cho phép nó “tế thân” cho lũ heo hạ tiện. Nó thu mình co cứng hơn mặc cho nước sôi trăm độ cũng không lấy được, dù là cái vảy da của nó.

  Khi rửa máng heo, người ta phát hiện nó, và chẳng cần nghĩ suy, ném nó ra đường lộ. Người người qua lại đạp lên nó.

  Trời đổ mưa, muối Bé - bây giờ là hạt mưa - gặp lại muối To mừng rỡ, ngạc nhiên: “Ôi chị muối To của em, sao chị lại nằm trơ trốc một mình ở chốn này!”. Muối To sụt sùi kể: “Số kiếp của chị khổ lắm, tủi nhục lắm... hư, hư... còn em sống thế nào?”. “Tuyệt lắm chị ơi! - muối Bé hí hửng - khi em hòa tan trong nước biển, em được bay lên trời, thỏa thích ngắm Trái đất trên cao, đẹp lắm. Sau đó em thành mưa tưới mát cho Trái đất thêm xanh tươi. Chưa hết, em còn đi chu du nhiều nơi trên Trái đất trước khi về biển, chuẩn bị một hành trình tuyệt vời khác... Thôi em chào chị, em phải đi để sớm về với cội nguồn”.

  Nhìn muối Bé hòa mình với dòng chảy, xa dần... bỗng dưng muối To thèm khát cuộc sống như muối Bé, muốn hòa tan, hòa tan... Nhưng... chao ôi, quá muộn rồi.

   
  Báo quản trị |  
 • #11759   21/01/2009

  lethigam_ms
  lethigam_ms
  Top 200
  Lớp 1

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (423)
  Số điểm: 2783
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 82 lần


  Khi Bàn tay phải của bạn bị đau.

  Khi Bàn tay phải của bạn bị đau.

  Khi bạn thuận tay phải, và bàn tay này bị đau, bạn sẽ như thế nào?

  Điều đầu tiên, bạn không thể ký vào bảng lương để nhận lương vào đúng ngày cuối tháng

  Bạn không thể viết những dòng địa chỉ vào bì thư khi bạn muốn chuyển cho những người bạn của bạn những món quà;

  Bạn không thể tự cầm lái để chạy xe về nhà mặc dù đã ngồi lên yên xe và nổ máy;

  Bạn dùng đũa để gắp thức ăn, một công việc cực kỳ vất vả. Người bạn cùng ăn phải giúp bạn gắp thức ăn bỏ vào chén giúp bạn;

  Bạn không thể cài hoặc cởi cái cúc áo của tay áo bên phải;

  Bạn đánh răng bằng tay trái, và điều này làm nướu bạn toé máu;

  Bạn rửa mặt bằng một tay và thấy rằng, mình chẳng khác gì “ mèo đang rửa mặt”;

  Bạn phải làm mọi việc bằng tay trái, đồng nghĩa việc gì cũng chẳng làm được hoặc sẽ làm hỏng.

  Bạn thấy mình thật vô dụng, hay thấy mình bất lực?

  Khi tay phải của bạn bị đau, bạn nghĩ rằng, mình cần tập cho bàn tay trái thực hiện những công việc hằng ngày cùng bàn tay phải, hay bạn cần nột người để giúp đỡ?

   
  Báo quản trị |  
 • #11760   04/02/2009

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 150
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 52 lần


  Tách và cà phê

  Một nhóm bạn học nay thành đạt rủ nhau về thăm thầy cũ. Sau một hồi trò chuyện, họ bắt đầu kể lể, than phiền về những sức ép trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nghe vậy, người thầy vào bếp lấy cà phê mời học trò cũ của mình.

  Ông đem ra rất nhiều những chiếc tách khác loại: chiếc bằng sứ, chiếc bằng nhựa, chiếc thủy tinh, chiếc thì bằng pha lê, một vài chiếc trông rất đơn sơ, vài chiếc đắt tiền, vài chiếc khác lại được chế tác cực kỳ tinh xảo. Người thầy bảo những "người thành đạt" tự chọn tách và rót cà phê cho mình.

  Sau khi mỗi người đều đã có một tách cà phê, người thầy đáng kính mới bắt đầu từ tốn:

  - Nếu các em chú ý thì sẽ nhận ra điều này: ai cũng chọn những chiếc tách đắt tiền, chẳng ai thèm màng đến những chiếc tách nhựa giá rẻ cả. Có lẽ các em sẽ cảm thấy điều này thật bình thường vì ai chẳng muốn chọn cho mình cái tốt nhất, nhưng điều ấy lại chính là nguồn cơn của mọi vấn đề rắc rối trong cuộc sống của các em.

  Các em à, những chiếc tách kia đâu có làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê. Tất cả những gì các em cần là cà phê chứ không phải là tách. Thế mà thường thì các em chỉ chăm chăm lo kiếm những chiếc tách tốt nhất, rồi sau đó còn liếc mắt qua người bên cạnh để xem tách của họ có đẹp hơn tách của mình không.

  Hãy suy ngẫm điều này nhé: cuộc sống chính là cà phê, còn công việc, tiền bạc và địa vị xã hội chính là những chiếc tách. Và những "chiếc tách" này không hề xác định hay ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chúng ta. Đôi khi do cứ mãi để ý vào những "chiếc tách hư danh" mà chúng ta bỏ lỡ việc hưởng thụ cuộc sống.

  Món quà mà Thượng đế ban tặng cho con người là cà phê chứ không phải tách. Vậy thì cứ thoải mái nhâm nhi cà phê của mình và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hanoithu66 vì bài viết hữu ích
  hiden_face (22/02/2012)
 • #11761   11/02/2009

  NgocNhien85
  NgocNhien85

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  btv viết:

  Mẹ là người thầy đầu tiên và là người luôn sát cánh, nâng đỡ mọi khó khăn của cuộc sống. Những lời mẹ dạy về cuộc đời, tình yêu … cho con là những gì mẹ rút ra từ chính cuộc đời mẹ.

   

  1.        Về cuộc sống

  -          Con sẽ chẳng bao giờ đạt được điều gì, dù là nhỏ nhất, nếu lúc nào cũng chỉ ngồi im một chỗ.

  -          Biết trân trọng và đánh giá cao mọi niềm vui, dù là nhỏ nhặt nhất, trong cuộc sống. Đừng lúc nào cũng than vãn và mơ mộng về những thứ mà mình không thể có. Hạnh phúc là biết ước muốn vừa đủ.

  -          Những người khác có thể lấy đi của con nhiều thứ, ngoại trừ học vấn mà con đã dày công có được.

   

  2.        Về tình yêu

  -          Một người đàn ông đã yêu con thật lòng, anh ta sẽ tìm cách liên lạc lại với con cho dù con có hay không mong đợi điều đó.

  -          Con chỉ có thể làm thay đổi người đàn ông con yêu nếu anh ta thật tình cũng muốn thay đổi.

  -          Đừng bao giờ có tư tưởng kỳ vọng thái quá hoặc hoàn toàn ỷ lại vào sự chở che, giúp đỡ của bất kỳ người đàn ông nào, cho dù đó là chồng con. Người phụ nữ tài năng và hiện đại phải biết tự mình đi trên đôi chân của mình.

  -          Không nên chung sống một cách vội vàng với bất kỳ người đàn ông nào, bởi có thể anh ta không xứng đáng với tình yêu của con.

  -          Trong hai người đàn ông: một con có thể sống chung và một con không thể sống thiếu (anh ta), hãy chọn kết hôn với người đàn ông thứ hai.

   

  3.        Về hôn nhân gia đình

  -          Đừng quá cố chấp hoặc lúc nào cũng cằn nhằn những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống hôn nhân. Hãy biết tôn trọng và tin yêu lẫn nhau.

  -          Để có hạnh phúc với một người đàn ông, con phải biết “kết hôn” với cả cha mẹ và những người thân trong gia đình anh ta.

  -          Đừng bao giờ phục vụ, chiều chuộng chồng như một người đầy tớ chỉ biết lắng nghe; nếu không, con không những sẽ đánh mất lòng tự trọng và bãn lĩnh của một người vợ hiện đại mà con có nguy cơ đánh mất luôn cả hạnh phúc gia đình.

   

  4.        Về vai trò làm mẹ

  -          Hãy luôn là người bảo vệ, chở che và chăm sóc con cái nhiều và tốt nhất.

  -          Thái độ thiên vị của người mẹ sẽ làm méo mó sự phát triển nhân cách của các con (cả đứa được thiên vị lẫn đứa không được thiên vị)

  -          Nếu muốn con tốt nhất thì phải biết sống mẫu mực.

  -          Tình thuơng đích thực của người mẹ là tình thương vô điều kiện đối với các con.

   

  5.        Về nội trợ

  -          Công việc nội trợ tuy không còn là gánh nặng của người phụ nữ hiện đại nhưng là một nghệ thuật sống và giữ gìn hạnh phúc.

  -          Đối với người đàn ông biết yêu thương vợ, bữa cơm gia đình thân mật và ngon miệng bao giờ cũng có giá trị hơn những bữa tiệc sang trọng chiêu đãi ở nhà hàng.

   

  6.        Về chuyện làm đẹp

  -          Hãy biết làm đẹp mỗi ngày vì chẳng người đàn ông nào là không thích vợ (người yêu) của mình quyến rũ.

  -          Nghệ thuật trang điểm là biết cách tôn vinh những nét đẹp vốn có của mình một cách tự nhiên chứ không phải là cố tình thoa son trát phấn một cách lố bịch và kệch cỡm.

  -          Vẽ đẹp đích thực nằm trong sự giản gị, tự nhiên và có phong cách.

   
  Báo quản trị |  
 • #11762   12/02/2009

  btv
  btv
  Top 500
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2006
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 18081
  Cảm ơn: 258
  Được cảm ơn 419 lần
  ContentAdministrators

  Vượt bản thân


  Vượt bản thân là việc khá gian khổ.

  Thi lần đầu được chín điểm, lần này lại muốn được mười điểm; vận động viên lần này đạt được mười giây, lần sau lại muốn chạy được chín giây chín; kỳ thủ năm nay đạt được danh hiệu "Kiện tướng", năm sau lại muốn đạt được danh hiệu "Ðại kiện tướng".

  Vấn đề  là học sinh đã đạt được mười điểm, vận động viên đã đạt được cực hạn của năng lực cơ thể con người, kỳ thủ sau khi đã đạt được danh hiệu tối cao thì làm gì nữa? 

  Vì trên mười điểm vẫn là mười điểm, dưới chín giây chín thì vẫn có thể là chín giây chín...

  Những người đã đứng ở đỉnh cao đó, không có đỉnh cao hơn để họ leo lên, ngoại trừ họ muốn ở lại đỉnh núi, còn không thì họ phải đi xuống.

  Hơn nữa, chúng ta cơ hồ có thể khẳng định: họ tất nhiên phải xuống, vì lớp sóng sau đẩy lớp sóng trước, không ai có thể trẻ mãi, không ai có thể chiếm hữu mãi tri thức mới nhất, không ai có thể giành thành công mãi. 


  Vì vậy mà mọi người nói: "Danh dự, thành tựu đều là gánh nặng khiến con đường sau đó càng khó đi hơn".  


  Vì vậy khi kiện tướng cờ vua bị một kỳ thủ trẻ đánh bại, một nhà bình luận đã nói: "Vì kỳ thủ trẻ không có gánh nặng".  


  Khi nhà vô địch quyền Anh bị đánh bại thì có người nói: "Anh ta quá thành công nên quá tự đại, dẫn đến thất bại".  


  Thành tích quá khứ của bản thân sẽ trở nên một gánh nặng, vượt bản thân sẽ gian khổ, thế chúng ta có nên vứt bỏ sự tiến thủ hay không?  


  Ðương nhiên không! Bạn xem sự thay đổi của bốn mùa, cho dù mùa xuân năm nay có đẹp như thế nào đi nữa thì mùa xuân năm sau vẫn cứ đến, bạn hãy nhìn sông, biển, đất, núi, núi cao biến thành đất bằng, biển cả mọc lên núi cao.

  Sự vật nào vì tận thiện mà không còn biến đổi? Mảnh đất nào bằng phẳng mãi mà sẽ không nhô lên?  


  Mạng sống là một sự theo đuổi, tiếp tục; mạng sống là một cuộc chạy tiếp sức không ngừng nghỉ, cho dù chúng ta một khắc sau chạy không bằng một khắc trước, chúng ta vẫn phải cố gắng hết sức lực của mình chạy cho hết lộ trình để trao gậy cho người khác.

  Ðã như vậy, chúng ta không cần phải vì sợ sự mất đi của một khắc sau mà sợ nắm lấy một khắc này; chúng ta không nên vì sự thất bại sau thành công lâu dài mà u ám ủ ê; chúng ta không cần phải vì bản thân không còn trẻ nữa mà cảm khái than thở, vì rốt cuộc tuổi trẻ đã qua, thắng lợi đã qua, rốt cuộc chúng ta đã từng chiếm hữu một khắc trong lịch sử rồi!.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn btv vì bài viết hữu ích
  langnv82 (24/10/2011)
 • #11763   12/02/2009

  thuongluong306
  thuongluong306
  Top 100


  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2008
  Tổng số bài viết (644)
  Số điểm: 1670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 36 lần


    Topic này đã có tổng cộng 68 bài viết, nhưng bài viết thứ 68 của Bác Btv thấy thật sự hay, đầy triết lý và đúng với quy luật tự nhiên, với quy luật cuộc sống, đúng với mọi người, với tôi các bài viết trong này đều đáng để tham khảo nhưng tôi bầu trọn bài viết Vượt bản thân là hay nhất!

   
  Báo quản trị |  
 • #11764   13/02/2009

  btv
  btv
  Top 500
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2006
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 18081
  Cảm ơn: 258
  Được cảm ơn 419 lần
  ContentAdministrators

  Leo núi


  Cùng là leo núi, có người vừa leo vừa nhìn phong cảnh bên dưới; có người xác định mục tiêu, đầu không quay lại, hăng hái gắng sức leo thẳng một mạch.


  Người trước tuy leo không được cao, nhưng có được niềm vui leo núi; người sau cố nhiên có thể leo tới đỉnh đúng lúc, thưởng thức cảnh hùng vĩ núi non trập trùng, nhưng cũng có thể nửa đường mệt mỏi, hay tuy có thể leo tới đỉnh, nhưng cảnh chiều đã tàn, chẳng nhìn thấy gì cả.  


  Cuộc đời con người  cũng giống như leo núi,  có người ham muốn không lớn, bước đi chậm rãi, tuy không thể có thành tựu kiệt xuất, nhưng hưởng thụ được niềm vui cuộc sống.


  Có người lý tưởng cao rộng, nhưng năng lực không đủ, kết quả là bỏ phế giữa chừng, chí lớn không thành.


  Có người ý chí kiên định, cố nhiên đạt được lý tưởng nhưng lúc đó tuổi đã cao sức đã yếu.


  Chỉ có rất ít người vừa có hoài bão lớn lao, vừa có lòng can đảm, trí thông minh siêu việt và một thể lực dồi dào thì mới có thể leo thẳng một mạch tới đỉnh, nhìn xuống những mỏm núi đang chúc mừng bên dưới, thưởng thức cảnh đẹp bao la nghìn dặm.  


  Hãy xem xét qua năng lực bản thân mình trước đã!

  Khi đang leo nên thỉnh thoảng nhìn xuống bên dưới, hưởng thụ một chút niềm vui trong sự bận rộn, tránh đến cuối cùng lại chẳng có được gì.

   
  Báo quản trị |  
 • #11765   14/02/2009

  thuongluong306
  thuongluong306
  Top 100


  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2008
  Tổng số bài viết (644)
  Số điểm: 1670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 36 lần


  Bác BTV là truyền nhân của Socrates?

  Tôi cũng thích 'ngâm cứu" mấy khoản này lắm! Người ta bảo ai hay ngâm cứa những thứ này thì thường hấp hấp, nhưng tôi thấy rằng những triết lý này thật sự sâu sắc, đáng để suy ngấm. Đôi lúc chúng ta cảm thấy chán nản, bất lực trước một điều gì đó, công việc gi đó khi gặp được những dòng viết như vậy sẽ tạo được tinh thần, cảm thấy có một "động lực mới" như thể rằng đang có một người vô hình ở đâu đó chia sẻ cùng mình, động viên mình, và sẽ vực lại tinh thần để tiếp tục tiến lên.
    Thành công và thất bại là một gianh giới rất mong manh, có những người thật bình thường nhưng lại có thể làm những điều phi thường, có những người ung dung tự tại với cuộc sống, đối diện cơn báo táp thật nhẹ nhàng, khi cơn báo đi qua mọi sự lại bình yên, không phải những người thành công thì họ không trải qua thất bại, điều quan trọng là mỗi người đối diện với nó ra sao mà thôi.
   Không giàu sang nhưng sống phải đàng hoàng!!!!
  Xin cảm ơn bác BTV, bác thật sự là một người có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, vinh dự cho những ai được làm nhân viên của bác. Thật tuyệt vời

  BTV @ thuongluong306 : là BTV sưu tầm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuongluong306 vì bài viết hữu ích
  KIDT20042004 (13/07/2012)
 • #11766   14/02/2009

  btv
  btv
  Top 500
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2006
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 18081
  Cảm ơn: 258
  Được cảm ơn 419 lần
  ContentAdministrators

  Ngày mai...

  Bất luận ngày hôm nay đáng lưu luyến thế nào thì ngày mai cũng sẽ không chần chừ đến để thay thế, bất luận chúng ta chống chọi hay bình thản, sinh tồn hay tử vong thì ngày mai cũng sẽ bước tới không dừng chân.

  Ngày mai bình thường mà vô hình, nó mau chóng biến thành ngày hôm nay, hóa thành ngày hôm qua, trở thành những ngày đã qua.

  Ngày mai không thể biết được, là một chuỗi những dấu chấm hỏi , kéo chúng ta bước tới trước thêm một ngày, lớn thêm một tuổi nhưng vẫn không biết sẽ tăng thêm được cái gì, giảm bớt đi cái gì.

  Ngày mai là gian nan, phải làm việc, phải suy nghĩ, phải chiến đấu.

  Ngày mai có thể rất mong manh, giống như hạnh phúc của con người vậy, có thể có bệnh tật, đau khổ.

  Ngày mai giống như một tờ giấy trắng! Chúng ta có thể tiếp nhận rồi để nó trở thành một bài thi bỏ trống, cũng có thể nguệch ngoạc vài nét lên nó, nhưng cũng có thể biến nó thành một kiệt tác có màu sắc tuyệt mỹ, có tâm tư tình ý diệu vợi.

  Vì vậy ngày mai phụ thuộc vào sự sáng tạo của chúng ta. Đối với những người yêu nhau, ngày mai có thể là giai đoạn đẹp đẽ của họ. Đối với người nông dân cực khổ, ngày mai có thể là một vụ thu hoạch lớn... Cho dù có một vĩ nhân nào đó mất đi vào ngày mai thì hoàn toàn không phải là ngày mai chiến thắng người đó, mà là người đó đã làm cho ngày mai trở nên vĩ đại, khiến ngày mai trở thành một ngày vĩnh viễn được ghi nhớ.

  Đừng đợi ngày mai bước tới chúng ta mà hãy bước tới ngày mai! Không chờ đợi mà là xây đắp, chúng ta mới có thể có được một ngày mai thực sự tươi đẹp của chính mình.
   
  Báo quản trị |  
 • #11767   14/02/2009

  kimphuong179
  kimphuong179

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TRIẾT LÝ SỐNG MỖI NGÀY

  Trong giờ phút đen tối

  Trong cơn khủng hoảng cá nhân ta sẽ cảm thấy khó lòng làm theo những lời khuyên hữu ích về những cách thức để "dễ chịu hơn". những lời khuyên để  nhanh chóng tự cứu  mình không phải là lời giải.

  Chúng ta cần thấu hiểu cảm xúc của  mình, chiêm nghiệm đầy đủ nỗi đau trước khi chúng ta bỏ qua nó và tiếp tục tiến lên. Hãy nhớ điều  này khi thấy người khác đang chìm đắm trong thất vọng và hãy nhớ điều này khi chính bạn quờ quạng trong  bóng tối.

  Bóng tối chính là những giờ phút trước bình minh.Hãy biết đó là một sự thật và đừng bao giờ tắt niềm tin vào quy trình huyền diệu của cuộc sống.

   
  Báo quản trị |  
 • #11768   15/02/2009

  btv
  btv
  Top 500
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2006
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 18081
  Cảm ơn: 258
  Được cảm ơn 419 lần
  ContentAdministrators

  Những con sói trong tâm hồn

  Một cậu bé đến gặp ông mình để kể cho ông nghe về nỗi bực tức của mình khi bị bạn cùng lớp chơi xấu.

  Sau khi nghe xong câu chuyện, người ông liền nói: "Để ông kể cho cháu nghe chuyện này. Đôi lúc, ông cũng cảm thấy rất ghét những người như vậy, nhưng rồi ông không buồn vì những gì họ làm. Bởi vì sự thù hận, bực bội chỉ làm cho cháu mệt mỏi chứ không làm đau kẻ thù của cháu. Điều đó cũng giống hệt như cháu uống thuốc độc nhưng lại đi cầu nguyện cho kẻ thù của mình chết. Ông đã phải đấu tranh với những cảm xúc như thế này nhiều lần rồi!".

  Ngừng một lúc, ông lại nói tiếp "Cũng giống như có hai con sói bên trong ông, một con thì rất hiền và chẳng bao giờ làm hại ai. Nó sống hòa hợp với tất cả mọi thứ xung quanh và nó không bao giờ tấn công ai cả, bởi vì sự tấn công đã không được dự tính sẵn. Nó chỉ đánh nhau khi điều đó là đáng để làm và làm theo một cách rất khôn ngoan, đúng đắn".

  Người ông từ tốn nói tiếp: "Nhưng con sói còn lại thì không như thế! Nó lúc nào cũng giận dữ. Một việc thật nhỏ nhặt cũng có thể khiến nó nổi giận. Nó đánh nhau với tất cả mọi người, mọi vật bất kể lúc nào, mà không hề có lý do. Nó không nghĩ rằng đó là do sự tức giận và thù hận của nó quá lớn. Thật khó để hai con sói này cùng sống trong ông. Cả hai con đều cùng muốn chiếm lĩnh tâm hồn ông".

  Cậu bé nhìn chăm chú vào mắt người ông rồi hỏi "Ông ơi! Vậy con sói nào thắng hả ông?!".

  Người ông nói một cách nghiêm nghị "Đó là con sói mà cháu vẫn hằng nuôi dưỡng!".

   
  Báo quản trị |  
 • #11769   15/02/2009

  btv
  btv
  Top 500
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2006
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 18081
  Cảm ơn: 258
  Được cảm ơn 419 lần
  ContentAdministrators

  Có Chuyện Gì Làm Bạn Lo Lắng, hoặc Bận Tâm ?

  Có Chuyện Gì Làm Bạn Lo Lắng, hoặc Bận Tâm ?   Bạn Vẫn Còn Than Phiền ?

  Hãy quan sát quanh mình, và cảm ơn những gì mình có được trong cuộc sống ngắn ngủi này.

  CHÚNG TA THẬT MAY MẮN, CHÚNG TA CÓ NHIỀU HƠN NHỮNG GÌ CHÚNG TA CẦN ĐỂ BẰNG LÒNG.


  Hãy gởi những hình ảnh và thông điệp này
  không với bất kỳ nghĩa vụ hay là chờ đợi để nhận được sự may mắn nào.
  Đừng giữ nó. Hãy gởi nó đi, nó sẽ không vô ích đâu. 

  CHÚNG TA HÃY THAN PHIỀN ÍT HƠN VÀ CHO NHIỀU HƠN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn btv vì bài viết hữu ích
  nhuquynhlaw (09/08/2012)
 • #11770   27/03/2009

  trathainguyen
  trathainguyen
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2008
  Tổng số bài viết (155)
  Số điểm: 989
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 10 lần


  Bạn đang hạnh phúc hơn rất nhiều người..

  Đã có những lúc tôi hờn dỗi với cha mẹ vì tôi không có được những thứ vật chất như những đứa bạn con nhà giàu.Cơm không có thịt nạc là tôi không ăn... Đã có lúc tôi ước, giá như mình được sinh ra trong một gia đình giàu có....Tôi thật ngốc nghếch.

  Tôi đã không biết được mình thật hạnh phúc, mình là một đứa cực kỳ may mắn. Từ nhỏ đến lớn, ông bà và cha mẹ luôn dành cho chị em tôi những tình cảm vô bờ bến.

  Chúng tôi chẳng phải làm việc gì cả. Thi thoảng tôi mới cầm đến cây chổi quét nhà. Thậm chí, khi học cấp 3 rồi tôi mới phải nấu cơm. Các bác tôi thường nói với bố mẹ tôi rằng chiều chúng nó quá sau hóa hư đó. Nhưng bố mẹ vẫn thế, vẫn chiều chị em tôi. Khi đó tôi chưa thể nhận thức được sự vất vả của cha mẹ.

  MẸ tôi từng nói "mẹ sẽ làm hết mọi việc, chỉ cần các con chịu khó học là được". Khi đó, tôi chỉ biết ăn và học chứ không hề động tay vào bất cứ việc gì. Đến bây giờ, ba năm về Hà Nội học đại học tôi mới thấy hết được sự vất vả của cha mẹ.

  Mỗi lần về nhà nhìn mẹ khom lưng cấy ngoài đồng trong cái rét đại hàn, còn bố đang cày thửa ruộng trước cửa mà tôi nghẹn ngào chỉ muốn khóc. Buổi tối chỉ muốn nằm cùng mẹ để kể cho mẹ nghe cuộc sống và việc học hành căng thẳng dưới trường.

  Ở nhà một hai ngày lại phải đi. Mẹ dậy sớm đong gạo vào bao buộc lại cẩn thận, chuẩn bị đồ đạc cho tôi xuống trường rồi dúi tiền vào tay tôi. Bố chở tôi ra bến xe. Ngồi sau xe bố, nhìn mái tóc ngày một bạc, tôi đau thắt trong lòng.

  Tôi đã làm bố mẹ quá vất vả. Vậy mà tôi đã từng đòi hỏi, đã ước sinh ra trong một gia đình khác....

  Giờ thì tôi nhận thấy một điều. Tôi hạnh phúc hơn rất nhiều người trên thế giới này.Hạnh phúc vì đủ ăn, đủ mặc và sống trong sự yêu thương của gia đình.

  Có người cha, người mẹ tuyệt vời. Tôi phải cảm ơn cuộc đời vì điều đó..

  http://www.sungroup.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #11771   16/02/2009

  btv
  btv
  Top 500
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2006
  Tổng số bài viết (296)
  Số điểm: 18081
  Cảm ơn: 258
  Được cảm ơn 419 lần
  ContentAdministrators

  Sức Mạnh Của Lời Nói

  Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch nằm lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên.

  Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.

  Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết.

  Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.

  Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và thét lên khuyên nó hãy thôi. Nó càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ.

  Cả bầy vây quanh và hỏi nó: "Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?". Con ếch bảo nó bị nặng tai. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên nó suốt khoảng thời gian vừa qua.

  Có một sức mạnh sống và chết nơi miệng lưỡi chúng ta. Một lời động viên khích lệ cho một người đang bế tắc có thể vực người ấy dậy và giúp anh ta vượt qua khó khăn.

  Nhưng cũng lời nói có thể ghết chết một người trong cơn tuyệt vọng. Do đó, hãy cẩn thận với những gì chúng ta nói ra.

  Bất kỳ người nào cũng có thể nói những lời huỷ diệt để cướp đi tinh thần của những người đang ở trong hoàn cảnh khốn khó, nên quý báu thay là những ai dành thì giờ để động viên và khích lệ người khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #11772   16/02/2009

  bathoi
  bathoi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tự ái và tự trọng

  Có những từ, nhìn ngoài thì như nhau, nhưng ý nghĩa lại có sự khác nhau rất lớn.
  Ví dụ: Tự ái, nhìn ngoài là yêu bản thân, phảng phất có chút tự tư, nhưng "tự ái" tuyệt không phải "tự tư".
  Tự trọng nhìn ngoài là coi trọng bản thân, tuy "trọng" và "đại" thường được coi như nhau, nhưng "tự trọng" tuyệt không phải là "tự đại".
  Vấn đề là :
  Rất nhiều người tự ái quá mức, chỉ biết yêu bản thân mình, không biết yêu người khác vì vậy trở thành tự tư. Rất nhiều người tự trọng quá mức, cho rằng thiên hạ chỉ có bản thân mình đủ cân lượng nhất, vì vậy trở thanh tự đại

   
  Báo quản trị |  
 • #11773   16/02/2009

  bathoi
  bathoi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho ngày hôm nay

  Có hai ngày trong tuần chúng ta không nên lo lắng.

  Một là ngày hôm qua, với những sai lầm, những âu lo, những tội lỗi, những thiếu sót ngớ ngẩn, sự nhức nhối và những nỗi đau. Ngày hôm qua đã đi qua. Mọi tiền bạc trên đời này cũng không thể đem ngày hôm qua quay trở lại. Chúng ta không thể huỷ bỏ một hành động mà chúng ta đã làm cũng như không thể nào xoá đi một ngôn từ mà chúng ta đã thốt ra. Ngày hôm qua cũng đã đi xa rồi.

  Còn một ngày nữa mà chúng ta cũng không nên lo lắng, đó là ngày mai với những kẻ thù quá quắt, gánh nặng cuộc sống, những hứa hẹn tràn trề hi vọng mà việc thực hiện thì tồi tệ. Mặt trời của ngày mai sẽ mọc lên hoặc là chói lọi hoặc là khuất sau một đám mây, nhưng dù gì thì nó vẫn sẽ mọc lên. Và ngay trước khi nó mọc lên vào ngày mai chúng ta vẫn chẳng có mối đe dọa nào, bởi lẽ nó vẫn chưa được sinh ra cơ mà.

  Vì vậy, chỉ còn một ngày duy nhất - ngày hôm nay - Bất cứ ai đều phải đấu tranh để sống dù chỉ một ngày. Thật ra chẳng phải những gì trải qua ngày hôm nay khiến chúng ta lo lắng, mà đó chính là sự hối tiếc về những gì đã xảy ra ngày hôm qua và những lo sợ về những gì ngày mai có thể đem đến.

   
  Báo quản trị |