Trí tuệ nhân tạo có “thay thế” được Luật sư, Thẩm phán,…?

Chủ đề   RSS   
 • #479636 24/12/2017

  tuantulaw
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2017
  Tổng số bài viết (141)
  Số điểm: 2847
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 34 lần


  Trí tuệ nhân tạo có “thay thế” được Luật sư, Thẩm phán,…?

  Công nghiệp 4.0 là một từ khoá xuất hiện từ năm 2013, nói về chiếc lược công nghệ cao, điện toán hoá ngành sản xuất mà không cần con người. Hiện nay, Công nghiệp 4.0 đang rất phổ biến, trở thành chủ đề được bàn luận, và trong số đó trí tuệ nhân tạo đang được thí nghiệm và phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới. Gần đây nhất, trí tuệ nhân tạo đã đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới, một môn thể thao đòi hỏi trí tuệ cao. Và theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sắp tới, các công việc trên thế giới sẽ có đợt đào thải, trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế các công việc của con người, trí tuệ nhân tạo phát triển đồng nghĩa với việc nạn thất nghiệp cũng gia tăng. Nhưng điều đáng lưu ý ở đây, trí tuệ nhân tạo có thể làm các công việc yêu cầu chất xám cao như ngành Luật không? Có cũng đúng mà không cũng không sai. Mấu chốt của vấn đề, trí tuệ nhân tạo có thể làm một số công việc của một Luật sư, Thẩm phán,…. có thể làm, có thể thay thế một Luật sư, Thẩm phán,… trong các công việc yêu cầu trí nhớ và sự tính toán, nhưng không thể thay thế hoàn toàn một Luật sư, Thẩm phán,…. trong vai trò tranh tụng, đặc biệt là ở công việc mà chúng ta cần cả sự hợp tình lẫn hợp lý. Về mặt thuật toán, một Robot có thể lưu trữ hàng triệu dữ liệu và trích xuất dữ liệu, dò tìm thông tin trong 1 - 2 giây, đưa ra kết quá chính xác gần như là tuyệt đối. Trong khi đó, luật sư sẽ phải mất trung bình một vài phút để nhớ hoặc tìm ra vấn đề được quy định tại đâu trong các văn bản luật. Và tất nhiên, tỉ lệ chính xác sẽ thấp hơn rất nhiều so với Robot. Nhưng tình huống trong cuộc sống này là muôn hình vạn trạng, chuyện gì cũng có thể xảy ra, không một ai có thể lập trình đầy đủ mọi tình huống có thể có vào trong một bộ nhớ nhân tạo, để nó đưa ra đáp án khi sự việc đó diễn ra. Và đây là lợi thế của một vị luật sư, một vị thẩm phán…. Họ có sự tư duy, có sự ứng biến, và cái quan trọng là cái tình. Họ là những người sống và làm việc tại các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, khu dân cư nên có kinh nghiệm trong hoạt động xã hội, có vốn kiến thức thực tế phong phú, có mối quan hệ mật thiết với nhân dân, vì vậy họ hiểu rõ tình hình, hoàn cảnh, nguyên nhân của các vụ án. Đây là điều mà một Trí tuệ nhân tạo cho dù tân tiến đến đâu cũng không thể làm được. Vậy thì còn điều gì để khẳng định rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ không thể thay thế hoàn toàn một vị Luật sư, một Thẩm phán,….nữa hay không? Hay thật sự những gì tôi nêu ra ở trên, trong một tương lai xa, trí tuệ nhân tạo sẽ hoàn thiện và thực hiện nốt những vấn đề mà giờ đây, trí tưởng tượng của chúng ta còn chưa vươn tới và hoàn toàn thay thế, ngồi ở vị trí thẩm phán và đưa ra lời phán xét cho loài người.

  Cập nhật bởi tuantulaw ngày 24/12/2017 02:36:14 CH Cập nhật bởi tuantulaw ngày 24/12/2017 02:25:55 CH
   
  18845 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang <1234>
Thảo luận
 • #481028   03/01/2018

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Mình cũng rất hay quan tâm về mặt công nghệ nhưng theo mình nghĩ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế những công việc chạy bàn giấy chán nản, những gì thuộc về chất xám sẽ ở lại. AI có thể thay được những công việc giấy tờ của các trợ lý hoặc luật sư nhưng nó lại không thể nói chuyện được với khách hàng hay tranh luận với thẩm phán tại tòa được.

  Hơn nữa, việc phán quyết và lập luận lại là do con người thực hiện và còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố xung quanh, chi phối bởi " cái tình" trong pháp luật của Việt Nam nên sẽ khó xử nếu để 1 phán quyết bằng máy móc quyết định số phận của một người.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DT_DA vì bài viết hữu ích
  zing_zin_zz (03/01/2018)
 • #481033   03/01/2018

  yenlinh2010
  yenlinh2010
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2017
  Tổng số bài viết (309)
  Số điểm: 2473
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 56 lần


  Mình khẳng định là sẽ không bao giờ máy móc thay thế được cho luật sư, thẩm phán giải quyết vấn đề pháp lý được vì trong cuộc sống muôn hình vạn trạng này chỉ có con người mới có thể linh hoạt, ứng biến mọi tình thế được nó còn phải vừa cứng vừa mềm nữa, không phải lúc nào cũng áp dụng một công thức.

   
  Báo quản trị |  
 • #481042   03/01/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (821)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 168 lần


  Trí tuệ nhân tạo dù có tăng tiến đến đâu đi nữa cũng không thể thay thế hoàn toàn cho con người. Luật sư, thẩm phán không chỉ là bảo vệ, xử phạt đúng ngừơi đúng tội, đúng luật mà còn phải đảm bảo xem xét về nhiều khía cạnh tình người. Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế hoặc hỗ trợ một phần chứ không thể hoàn toàn được.

  Cập nhật bởi thuytrangak ngày 03/01/2018 11:40:50 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #481046   03/01/2018

  Chuyenidol
  Chuyenidol
  Top 500
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2015
  Tổng số bài viết (273)
  Số điểm: 2013
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 80 lần


  AI hoàn toàn có thể thay thế con người. AI có khả năng tự học, tự phát triển chứ ko phải không thể nâng cấp như bạn ở trên nói nhé!

  AI của Google đã từng đánh cờ thắng kỳ thủ hàng đầu thế giới người Hàn Quốc. Đó là minh chứng rõ ràng cho việc nó có thể học thuộc tất cả các luật trên thế giới và cư xử như 1 con người thật sự. Tình người à? Con người cũng có thể khiến AI học thuộc các nền văn hóa và cư xử như 1 con người. Tương lai không xa đâu :D

  Luật Việt Tín là công ty luật uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ (xem bảng giá) cho hàng trăm doanh nghiệp Việt. Nếu bạn muốn được tư vấn thành lập công ty miễn phí xin vui lòng gọi ngay hotline: 0978.635.623 của chúng tôi.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Chuyenidol vì bài viết hữu ích
  zing_zin_zz (04/01/2018)
 • #481139   04/01/2018

  zing_zin_zz
  zing_zin_zz

  Female
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:27/02/2014
  Tổng số bài viết (60)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 13 lần


   

  Chuyenidol viết:

   

  AI hoàn toàn có thể thay thế con người. AI có khả năng tự học, tự phát triển chứ ko phải không thể nâng cấp như bạn ở trên nói nhé!

  AI của Google đã từng đánh cờ thắng kỳ thủ hàng đầu thế giới người Hàn Quốc. Đó là minh chứng rõ ràng cho việc nó có thể học thuộc tất cả các luật trên thế giới và cư xử như 1 con người thật sự. Tình người à? Con người cũng có thể khiến AI học thuộc các nền văn hóa và cư xử như 1 con người. Tương lai không xa đâu :D

   

   

  mình đồng tình với bạn rằng Al có thể học thuộc các luật trên thế giới cũng như có thể cập nhật nền văn hóa, các cư xử của các dân tộc trên thế giới để từ đó có các phương thức xử lý tình huống cụ thể. tuy nhiên mình vẫn bảo vệ quan điểm là Al hoàn toàn không thể thay thế cho con người, nó có thể là công cụ hỗ trợ cụ thể nhưng không thể thay thế hoàn toàn cho con người. ở đây bạn đã dẫn chứng một ví dụ cụ thể là Al có thể đánh cờ thắng kỳ thủ hàng đầu thế giới. đó là do al có khả năng ghi nhớ tất cả các luật chơi. và dù cho người chơi cờ có tài giỏi đến đâu đi nữa thì vẫn phải đi, chơi tùy thuộc vào các luật chơi cờ nhất định. luật chơi cờ không bao giờ thay đổi, có thể các nước đi có thể khác nhau nhưng tóm lại vẫn công thức đó, cách thức đó, vẫn là các nước đi đã được lập trình sẵn trong bộ nhớ máy tính. cái hay của máy tình trường hợp này là trí nhớ hay hơn con người mà thôi. 

  tuy nhiên xã hội không như một ván cờ bạn ơi. có những tình huống chúng ta nghĩ vậy, nhìn thấy và nhận xét là như vậy nhưng sự thật không phải là như vậy. bởi vì mỗi tình huống khác nhau dù có giống thế nào thì vẫn có thể có cái khác. có thể bạn sẽ suy luận rằng khác gì vẫn công thức là các điều luật mà thôi, tuy nhiên điều luật giống nhau chưa chắc cách xử lý phải giống nhau. 

  Giả sử như các vụ trọng án oan sai nổi tiếng gần đây như vụ nguyễn thanh chấn, vụ án vườn điều. rõ ràng các chứng cứ lập luận điều thể hiện rằng ông chấn và bị cáo trong vụ án trên là có tội. nếu Al có thể hay hơn con người có thể lập luận rằng bị cáo không có tội hay không, hay vẫn dựa trên công thức lập trình sẵn và khẳng định rằng bị cáo có tội.

  Ngoài ra cũng như câu nói của bạn Al có thể học thuộc được tất cả các luật, hoàn toàn có thể thay thế tình người, bạn có chắc vậy không khi al cũng là do một con người, một nhóm người cụ thể làm ra, cũng như con người không ai có thể khẳng định được rằng các phán quyết do robot tuyên xử là khách quan, nhất là trong trường hợp phán quyết có liên quan trực tiếp với nguời tạo ra trí tuệ nhân tạo đó. Ngoài ra vì robot do con người tạo ra, con người không thể tiên đoán được tương lai bởi vậy robot sẽ không đủ khả năng xử lý tình huống khi có những tình huống mới phát sinh, hay robot không thể xử lý được khi có các vụ án mới, các tình huống mới mà trước đây chưa hề có, còn con người thì có thể làm được do áp dụng quy nạp, diễn dịch hay tương tự pháp luật. Tóm lại robot không thể thay thế hoàn toàn cho con người. 

  Cập nhật bởi zing_zin_zz ngày 04/01/2018 04:44:33 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn zing_zin_zz vì bài viết hữu ích
  phamquan2017 (04/01/2018)
 • #481062   03/01/2018

  Đặt vào bối cảnh của một nước đang phát triển như Việt Nam thì việc này vẫn còn rất xa vời. Tuy nhiên hoan nghênh sự đón đầu và nhạy bén với cái mới của các luật gia trong diễn đàn. Đây cũng là một vấn đề mình rất quan tâm.

   
  Báo quản trị |  
 • #482307   15/01/2018

  DINHNGHIAHLU viết:

  Đặt vào bối cảnh của một nước đang phát triển như Việt Nam thì việc này vẫn còn rất xa vời. Tuy nhiên hoan nghênh sự đón đầu và nhạy bén với cái mới của các luật gia trong diễn đàn. Đây cũng là một vấn đề mình rất quan tâm.

  Đồng quan điểm với bạn!

   
  Báo quản trị |  
 • #481079   03/01/2018

  ductho20995
  ductho20995
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2018
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 1835
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 49 lần


  Một Luật sư giỏi, một Thẩm phán tận tâm thì Robot không thể nào thay thế. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là Robot không thay thế được những Cử nhân Luật, hay thậm chí là những Luật sư với những công việc đơn giản mang tính "kỹ thuật" như tổng hợp Luật, tính giá Đất, hay là tìm ra căn cứ pháp lý. Thậm chí Robot có thể làm nhanh và chính xác hơn nhiều, hay có thể là hiệu quả gấp nhiều lần.

  Rồi có một ngày, một ngày không xa, chỉ cần có tình huống Pháp lý xảy ra thì "công nghệ" 4.0 trong vòng vài giây sẽ cho bạn biết Điều luật nào điều chỉnh quan hệ trong tình huống, cho bạn biết rủi ro lớn nhất là gì,....

  Một Công ty Luật sẽ cần bao nhiêu Luật sư, Cử nhân nếu Robot có thể làm những công việc mà lâu nay họ vẫn làm...

  Vậy thì làm sao có thể khẳng định rằng Robot không thể thay thế...

  Hãy tìm hiểu xem Robot ở "4.0" có thể làm gì trong lĩnh vực Pháp lý, và cố gắng học làm những thứ mà có "Robot 10.0" cũng không làm được!

  Cập nhật bởi ductho20995 ngày 04/01/2018 08:24:43 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ductho20995 vì bài viết hữu ích
  tuantulaw (05/01/2018)
 • #481142   04/01/2018

  chinamnhi
  chinamnhi
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (203)
  Số điểm: 2680
  Cảm ơn: 338
  Được cảm ơn 150 lần


  Cứ cho là AI có thể làm tốt hơn tất cả các Luật sư hiện hữu ở mọi nền pháp lý thì khách hàng (thân chủ) cũng phải cân nhắc đến chi phí bỏ ra để thuê một con robot với thuê một Luật sư chứ. Sở hữu một con robot như vậy hoặc thuê để bảo vệ quyền lợi mình nghĩ nó sẽ vượt quá khả năng chi trả của nhiều người do đó họ không có khả năng sử dụng dịch vụ mà nó cung cấp.

  Đi không, há lẽ trở về không?

  Cái nợ cầm thư phải trả xong!

  Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

  Trót đem thân thế hẹn tang bồng

  Đã mang tiếng ở trong trời đất

  Phải có danh gì với núi sông

  Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

  Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

   
  Báo quản trị |  
 • #481173   04/01/2018

  tuantulaw
  tuantulaw
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2017
  Tổng số bài viết (141)
  Số điểm: 2847
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 34 lần


  chinamnhi viết:

  Cứ cho là AI có thể làm tốt hơn tất cả các Luật sư hiện hữu ở mọi nền pháp lý thì khách hàng (thân chủ) cũng phải cân nhắc đến chi phí bỏ ra để thuê một con robot với thuê một Luật sư chứ. Sở hữu một con robot như vậy hoặc thuê để bảo vệ quyền lợi mình nghĩ nó sẽ vượt quá khả năng chi trả của nhiều người do đó họ không có khả năng sử dụng dịch vụ mà nó cung cấp.

  Theo em nghĩ đến lúc robot thay thế một luật sư để tranh tụng bảo vệ quyền lợi của các đương sự thì khi đó giá robot khá mềm, lúc đó giá của các Luật sư thật mới mắc, vì lúc đó sẽ rất hiếm ai có thể cãi lại 1 con robot với dung lượng bộ nhớ cực khủng và vi xử lý cực nhạy bén!

   
  Báo quản trị |  
 • #481258   05/01/2018

  tuantulaw
  tuantulaw
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2017
  Tổng số bài viết (141)
  Số điểm: 2847
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 34 lần


  Đồng ý là AI sẽ không thể thay thế một thẩm phán giỏi và tận tâm được, nhưng trong những năm sau, khi AI quen thuộc với chúng ta, thì liệu rằng lúc đó có còn chức danh gọi là luật sư hay không, liệu còn chức danh gọi là thẩm phán hay không, hay khi đó, mọi người đều xử xự theo một quy chuẩn nhất định. Cứ sai là xử!

   
  Báo quản trị |  
 • #481264   05/01/2018

  Theo mình thì chuyện này là khó có thể xảy ra, bởi vì AI tuy có thể làm việc một cách chính xác và không bị chi phối bởi vật chất, cảm xúc nhưng luật pháp nghiêm minh nhưng đôi lúc cũng phải dựa trên khía cạnh tình người mà xem xét, ở điểm này AI có thể ra một quyết định hợp lí nhưng chưa chắc đã là một quyết định hợp tình, hợp lí mà không hợp tình thì cũng khó thuyết phục được lòng dân. Do vậy, theo mình nghĩ, AI dù có tốt đến đâu cũng chỉ có thể là công cụ hỗ trợ, giúp các luật sư có thể tiếp cận, nắm bắt vấn đề nhanh hơn qua đó rút ngắn thời gian làm việc, chứ không thể nào thay thế hoàn toàn các luật sự được.

   
  Báo quản trị |  
 • #481528   09/01/2018

  Mình thấy trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ thêm cho ngành luật chứ nếu thay thế thì có vẻ không ổn lắm. Nếu sử dụng robot công nghệ thì nó có thể chỉ ra hành vi của anh vi phạm điều luật nào và mức xử phạt là ra sao. Nhưng làm sao nó biết được thực tế vụ việc, rồi xem xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để đưa ra được bản án vừa có tâm vừa có tình được nhỉ.

   
  Báo quản trị |  
 • #481590   10/01/2018

  Tớ nghĩ robot sẽ không thay thế hoàn toàn được con người!

   
  Báo quản trị |  
 • #482881   20/01/2018

  dophuloi viết:

  Tớ nghĩ robot sẽ không thay thế hoàn toàn được con người!

  Còn theo tớ thì nó sẽ thay thế hoàn toàn luôn, sẽ có một lúc nào đó nó đảm nhiệm toàn bộ, khi đó con người được phục vụ, con người chỉ có tận hưởng thôi

   
  Báo quản trị |  
 • #481600   10/01/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5015
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 172 lần


  Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế được một lượng nào đó Luật sư, cử nhân luật chứ mình không nghĩ nó có thể thay thế được thẩm phán. Trong khi để xử một nguời có phạm tội hay không và xử mức như thế nào không chỉ dựa vào mức này mức kia của Luật mà còn xét rất nhiều khía cạnh khác từ tình nguời cho tới môi trường xung quanh....Và chắc robot cũng không thể đưa ra được các mãnh khóe để thân chủ lách luật rồi.

   
  Báo quản trị |  
 • #482099   14/01/2018

  Trantranglong
  Trantranglong
  Top 500
  Female


  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2017
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 51 lần


  Trí tuệ nhân tạo cũng chỉ là những thứ được con người lập trình sẵn, những phản ứng đó chỉ là những dự liệu mà con người tạo ra. Nên cho dù trí tuệ nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong tương lai, thì có thể được áp dụng trong một số ngành nghề nhất định. Nhưng với những luật sư, thẩm phán... khó có thể thay thế được.

   
  Báo quản trị |  
 • #482321   15/01/2018

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1149)
  Số điểm: 7560
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 160 lần


  Trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành công cụ bổ trợ, hỗ trợ cho những người làm nghề luật trong tương lai, những tình huống pháp lý sẽ được sắp xếp thành một hệ thống giúp đỡ tra cứu một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo này không thể thay thế hoàn toàn được luật sư, thẩm phán.

   
  Báo quản trị |  
 • #483564   28/01/2018

  Robot có thể thay thế luật sư, thẩm phán nếu pháp luật được xây dựng một cách hoàn hảo, tất cả mội vấn đề đều được điều chỉnh một cách rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu, chỉ cần áp dụng luật mà không cần phân tích hay lập luận, thì lúc đó robot chỉ cần đọc tình huống và đưa ra cách giả quyết. Tuy nhiên chưa có hệ thống luật nào hoàn hảo như thế cả, có rất nhiều khúc mắc và quy định không rõ nen vẫn rất cần các luật sư hay thẩm phán có chuyên môn để giải quyết

   
  Báo quản trị |  
 • #483565   28/01/2018

  ha2308
  ha2308
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (122)
  Số điểm: 772
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Trí tuệ nhân tạo

  Trí tuệ nhân tạo là bước tiến không thể thiếu trong thời đại công nghệ 4.0, nó đã và đang từng bước đi vào tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từng phần đóng góp vai trò quan trọng. Tuy nhiên hiện tại để có thể thay thế thẩm phán, luật sư...thì mình cho rằng chưa, vì đây là lĩnh vực đặc thù đòi hỏi phải có sự kết hợp không thể thiếu “tình” và “lý”.
   
  Báo quản trị |