Tranh trấp đất đai và trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Chủ đề   RSS   
 • #231098 04/12/2012

  tuhoangdieu

  Male
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh trấp đất đai và trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  Ba tôi mua nhà taị Đà Nẵng năm 1989 ( có trích lục số nghiệp chú nhà và đã sang tên cúa Ba tôi năm1989) , nguồn gốc căn nhà này được xây dựng từ những năm 60 ( cap 4 ). Phía đông , giáp nhà ông H - có dường ranh giới chung rộng 0m5 . Phía tây , giáp nhà ông T - có đường ranh giới chung rộng 0m7 . Hiện trạng căn nhà cúa ba tôi vẫn như cũ - có cửa sổ , o vân cửa sổ được mớ ra theo hướng ranh giới chung . Năm 2005 , nhà ông H tự kê khai ( không có chữ ký của Ba tôi ) và được nhà nước cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử dụng đất ở và quyền sở hửu nhà  . Năm 2008 , nhà ông T tự kê khai và tôi có xác nhận tứ cận ( chỉ nói miệng với ông T là ranh giới chung ),được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng dất ở và quyền sở hữu nhà  .Cuốii năm 2010 nhà ông T cải tạo laị mái nhà ( từ tầng dúc bê tông sang thay ton ), dưa toàn bộ đuôi ton - 30 - 40 cm lấn chiếm khoảng không gian trên belamda nhà của Ba tôi , đặt toàn bộ hố ga , ống nước lên sát tường nhà Ba tôi , hệ thống thoát nước mưa dổ về chân tường nhà của Ba tôi (dặt ở dường ranh giới chung ).Ngày 2/11/2012Tôi có khiếu nại , được phường hòa giải - KẾT LUẬN: toàn bộ đuôi ton nhà ông T lấn chiếm sang belamda nhà của Ba toi , hố ga , ống nước đặt trên dất nhà ông T , ovan cửa sổ nhà Ba tôi lấn chiếm sang dất nhà ông T ??? . phường yêu cầu 2 bên giữ nguyên hiện trang , nếu không dồng ý thì khởi kiện ra tòa .Đến hôm  ( 4/11/2012 ) lúc phường mời lên hoà giải ( theo đơn khiếu naị của tôi ) tôi được biết , cả hai nhà đều tự kê khai toàn bộ ranh giới chung của họ .Hiện nay , thành phố Đà Nẵng đang có chủ trương đẩy mạnh việc cấp đổi , cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất . Ba mẹ tôi đã thống nhất giao laị toàn bộ căn nhà cho vợ chồng tôi . Vậy ,tôi kính nhờ qúy luật sư tư vấn cho trình tự và thủ tục như thế nào là tối ưu nhất để vợ chồng tôi có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất - trên cơ sở quyền và lợi ích hợp pháp của tôi được bảo toàn. Phường kết luận hòa giải như vậy đúng chưa ?, công tâm và khách quan ?, đúng pháp luật không ? Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và tư vấn của Qúy Vị .

             

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 04/12/2012 08:44:37 CH sửa tiêu đề
   
  4788 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #232519   11/12/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  Trường hợp của gia đình bạn cũng khá rắc rối.

  Biên bản hòa giải cơ sở là căn cứ để gia đình bạn (bố mẹ bạn) khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  Trong quá trình giải quyết, nếu đúng như những gì kết luận trong biên bản hòa giải thì các bên phải hoàn trả hiện trạng cho nhau.

  Biên bản hòa giải ở phường chỉ ghi lại quá trình hòa giải và ý kiến của các bên và kết luận của UBND phường (cơ quan đứng ra hòa giải tranh chấp đất đai). Nó không phải là văn bản giải quyết tranh chấp đất đai nên không có giá trị bắt buộc các bên phải thi hành (trừ khi phiên hòa giải đó, các bên thống nhất được ý kiến).

  Vụ việc của bạn, tốt nhất là nên giải quyết tranh chấp đất đai trước, sau đó mới tiến hành sang tên, chuyển nhượng để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Để giải quyết triệt để vấn đề này thì bố bạn nên làm đơn khởi kiện ra TAND nơi có BĐS tranh chấp, với bị đơn là ông T, đề nghị tòa giải quyết tranh chấp đất đai là buộc bên T trả lại phần đất đã lấn chiếm, đồng thời yêu cầu hủy gcnqsdđ vì đã cấp lấn sang phần đất nhà bạn.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  tuhoangdieu (11/12/2012)