DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tranh luận pháp lý: Khi thấy tín hiệu đèn xanh là “được đi” hay “phải đi”?

Hiện hành Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định khi gặp “tín hiệu xanh là được đi”, xét về mặt câu chữ thì khi thấy tín hiệu đèn xanh thì người tham gia giao thông có quyền đi hoặc không đi vì luật quy định “được đi” chứ không “bắt buộc phải đi”.

đèn xanh

Thực tế có người tham gia giao thông khi thấy tín hiệu đèn xanh mà dừng lại (không đi) thì cảnh sát giao thông cũng không thể xử phạt về hành vi “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”; mặc khác, nếu cảnh sát giao thông thấy việc không đi này gây ùn tắc giao thông thì cũng rất khó xử phạt với lý do “cản trở giao thông” vì người tham gia giao thông có thể lập luận rằng: “để đảm bảo an toàn giao thông, tránh bị cảnh sát giao thông phạt thì khi tới các nút giao thông có đèn thì tôi phải quan sát kỹ, nếu đèn xanh còn thời gian lâu thì tôi mới qua, nếu đèn xanh mà còn ít thời gian thì tôi phải đợi hết đèn vàng, đèn đỏ mới qua… và luật không bắt buộc gặp đèn xanh tôi phải đi”.

Bởi vậy, rất mong cơ quan có thẩm quyền sớm sửa đổi Luật Giao thông đường bộ 2008 theo hướng “tín hiệu xanh là phải đi” nhằm đảm bảo phù hợp giữa pháp luật và thực tiễn.

Rất mong nhận được ý kiến góp ý từ quý anh/chị Dân Luật!

 

  •  6758
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…