Tranh luận mũ bảo hiểm có phải là hung khí nguy hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #525676 16/08/2019

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (764)
  Số điểm: 19599
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 688 lần


  Tranh luận mũ bảo hiểm có phải là hung khí nguy hiểm

  (PL)- Luật sư cho rằng mũ bảo hiểm làm bằng nhựa nên không phải hung khí nguy hiểm, còn VKS lại khẳng định nó là hung khí nguy hiểm.

  Ngày 15-8, TAND quận Tân Phú, TP.HCM xử sơ thẩm bị cáo Phạm Phú Quốc Phương (SN 1994, ngụ Đồng Nai) về tội cố ý gây thương tích. Bị cáo bị truy tố theo điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS 2015, khung hình phạt 5-10 năm tù.

  “Đánh một cái mà thương tích 42%”

  Đây là lần thứ ba TAND quận Tân Phú đưa vụ án ra xét xử. Trước đó vụ án được đưa ra xét xử vào ngày 12-3 nhưng tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ngày 21-5, TAND quận Tân Phú đưa ra xét xử lần hai nhưng hoãn theo yêu cầu của phía bị hại. Sau đó, ngày 27-5, TAND quận tiếp tục ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì cho rằng thiếu chứng cứ. Sau khi điều tra bổ sung, VKSND quận giữ nguyên cáo trạng.

  Tại tòa, Phương thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng. Phương khai dùng mũ bảo hiểm(MBH) quơ ngang trúng ông Nguyễn Văn Lài (người bị hại) chứ không phải đánh. Khi HĐXX hỏi Phương có phân biệt được quơ với đánh hay không thì Phương thừa nhận mình nóng giận nên đánh ông Lài chứ không phải quơ. Phương khai chỉ dùng mũ đánh ông Lài một cái và một phần cũng do xui rủi khiến ông Lài té vào bồn rửa mặt rồi ngã xuống đất nên đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

  Con gái của bị hại thì cho rằng bị cáo khai không đúng sự thật. Vì lúc sự việc diễn ra trước cửa phòng vệ sinh, chị này đang tắm ở trong và nghe tiếng đánh “bốp, bốp” nhiều lần nên không thể đánh một cái. “Đánh một cái mà thương tích 42% là vô lý” - chị này nói. Cạnh đó, chị khai lúc chị mở cửa ra thì thấy cha mình dựa vô tường bất tỉnh chứ không phải nằm dưới sàn như lời bị cáo. Phía gia đình người bị hại đưa ra yêu cầu bồi thường hơn 400 triệu đồng.

  Đã có hướng dẫn của TAND Tối cao

  VKS cho rằng bị cáo Phương đã có hành vi dùng MBH là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho bị hại 42% nên đã phạm tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 134 BLHS 2015. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, đã bồi thường một phần thiệt hại là 40 triệu đồng nên đề nghị HĐXX xử phạt 5-6 năm tù.

  Tranh luận, luật sư bào chữa cho Phương cho rằng MBH trong vụ án là Nón Sơn, được làm bằng nhựa nên không phải là hung khí nguy hiểm. Luật sư của bị cáo đề nghị cho bị cáo được hưởng mức án dưới khung.

  Phản bác, luật sư bảo vệ cho người bị hại cho rằng theo quy định tại điểm 3.1 khoản 3 Nghị quyết 01/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì dùng hung khí nguy hiểm là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm. Trong vụ án này, MBH chính là phương tiện nguy hiểm. Cạnh đó, luật sư cho rằng kết luận giám định thể hiện thương tích của ông Lài là do vật tày tác động mạnh nhiều lần gây ra nhưng trong cáo trạng chỉ ghi thương tích do vật tày tác động nhiều lần gây ra (thiếu chữ “mạnh”), dù vấn đề này luật sư cũng đã đề cập trong phiên tòa trước đó.

  Đại diện VKS cũng cho rằng MBH này nặng, cứng, đánh vào vùng đầu rất nguy hiểm và căn cứ vào giải thích của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì đây là hung khí nguy hiểm.

  Kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho rằng vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng 19-8.

  Theo Báo Pháp Luật TP.HCM 

  Cập nhật bởi MinhPig ngày 16/08/2019 09:47:05 SA
   
  2517 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận