Tranh chấp, xác định mốc giới đất thổ cư!

Chủ đề   RSS   
 • #270120 19/06/2013

  ngockhanh0611

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp, xác định mốc giới đất thổ cư!

  Kính mong các anh chị tư vấn!

  Gia đình em ở trên đất thổ cư lâu đời, khi cấp sổ đỏ chính quyền địa phương đến đo thực địa không có chủ sở hữu chứng kiến, cấp sổ không có ký giáp gianh. Chính vì vậy đã làm sai lệch cho nhiều hộ gia đình

  Gia đình tôi hiện yêu cầu cấp sổ, nhưng trích lục không đúng với hiện trạng (lỗi do dẫn đo đạc không có chủ sở hữu) gia đình hàng xóm đã được cấp sổ theo diện (không cần ký giáp gianh và đương nhiên sổ đó phần giáp gianh không đúng với hiện trạng). Sau 3 năm gia đình tôi làm đơn yêu cầu chính quyền giúp xác định lại mốc giới theo bản đồ, sau vài lần thỏa thuận giữa hai bên không xong, xã có mời hai gia đình lên để hòa giải, xong cũng chỉ dừng lại ở việc vận động hai bên thỏa thuận mốc giới, mà không muốn xác định mốc giới cho gia đình tôi theo bản đồ. Và họ đã dừng cuộc họp và làm biên bản hòa giải không thành để đẩy trách nhiệm giải quyết cho cấp trên. Việc làm này của chính quyền xã em thấy chưa thỏa đáng:

  Ngoài các biện pháp để hòa giải, giúp dân thỏa thuận mốc giới không thành, họ không muốn đo đối chiếu hiện trạng, so sánh với bản đồ để từ đó hai gia đình biết được mốc giới của mình đến đâu mà thỏa thuận

  Việc cấp sổ đỏ mà không ký giáp gianh có phải là trái luật? những sổ đó có được pháp lý công nhận? và cần kiến nghị đến đâu 

  Và nay sự việc được đẩy lên cấp cao hơn để giải quyết , xin anh chị tư vấn giùm em mấy ý sau:

  * Trình tự giải quyết của cấp cao hơn?

  * Khi giải quyết tranh chấp đất thổ cư, ngoài việc xác định theo hiện trạng, nhưng hiện trạng đó không đúng theo bản đồ, nếu yêu cầu xác định mốc giới theo bản đồ thì theo luật có được áp dụng? Và trong trường hợp xác định mốc giới theo bản đồ mà hàng xóm có lấn chiếm thì sẽ được áp dụng theo hiện trạng hay theo bản đồ?

  Rất mong nhận được phản hồi của anh chị! 

  Trân trọng cảm ơn!

   
  19726 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #270516   20/06/2013

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4950)
  Số điểm: 29155
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1824 lần
  Lawyer

  Chào em!

  Đây là trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất cụ thể là ranh giới thửa đất. Sự việc đã được hòa giải tại cơ sở nhưng không thành vì vậy em và gia đình có quyền khởi kiện để buộc người hàng xóm phải trả lại phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình em.

  Đối với những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng tòa án có thẩm quyền có thể yêu cầu đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Đó là những nội dung cơ bản Luật sư có thể tư vấn, trường hợp cần vướng mắc hoặc cần tư vấn chi tiết em có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  ngockhanh0611 (08/07/2013)
 • #270535   20/06/2013

  letonvl
  letonvl

  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn!
  Trường hợp bạn trình bày tôi tư vấn giúp bạn như sau:

  Theo bạn trình bày thì hiện trạng đất bạn sử dụng không đúng với trích lục thửa đất hay bản đồ địa chính thửa đất mà phần đất bạn cho rằng của gia đình mình đã cấp GCN/QSD đất cho hộ liền kề.

  Trường hợp của bạn là tranh chấp ranh giới thửa đất.

  Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai cụ thể như sau:

  Điều 135. Hoà giải tranh chấp đất đai

  1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hoà giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hoà giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.   

  Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hoà giải tranh chấp đất đai.

  Thời hạn hoà giải là ba mươi ngày làm việc, kể từ ngày Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nhận được đơn.

  Kết quả hoà giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên tranh chấp và xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. Trường hợp kết quả hoà giải khác với hiện trạng sử dụng đất thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn chuyển kết quả hoà giải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo quy định về quản lý đất đai.

  Điều 136. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

  Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;

  2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:

  a) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;

  b) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng.

  Do đó trường hợp của bạn UBND xã không đủ thầm quyền giải quyết cho gia đình bạn chỉ hòa giải thôi.

  UBND xã không đối chiếu hiện trạng với bản đồ lý do tôi nghĩ thửa đất của bạn không thể hiện kích thước từng cạnh thửa đất nên UBND xã không thể thực hiện và không đủ cơ sở xác định được việc này.

  VỀ CÁCH GIẢI QUYẾT TRƯỜNG HỢP CỦA BẠN CÓ 2 CÁCH.

  CÁCH 1: GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP RANH GIỚI THỬA ĐẤT MÀ CÁC BÊN CÓ GCN/QSD ĐẤT THÌ KHỞI KIỆN TÒA ÁN NHÂN GIẢI QUYẾT.

  CÁCH 2: BẠN CÓ QUYỀN KHIẾU NẠI ĐẾN UBND CẤP HUYỆN CẤP GCN/QSD ĐẤT CHO HỘ LIỀN KỀ MÀ KHÔNG CÓ SỰ THỐNG NHẤT CỦA CHỦ GIÁP CẬN LIỀN KỀ LÀ GIA ĐÌNH BẠN, LÚC ĐÓ UBND HUYỆN SẼ THẨM TRẢ TOÀN BỘ HỒ SƠ CẤP GCN/QSD ĐẤT NẾU SAI ĐÚNG NHƯ BẠN NÓI SẼ THU HỒI HỦY BỎ GCN/QSD ĐẤT CẤP SAI DO SAI TRÌNH TỰ THỦ TỤC QUY ĐỊNH.

  BẠN CÓ THỂ CUNG CẤP THÊM 2 THÔNG TIN NỮA ĐỂ TÔI CÓ THỂ TƯ VẤN THÊM CHO BẠN.

  1/ VIỆC CẤP GCN CHO HỘ LIỀN KỀ VÀ GIA ĐÌNH BẠN LÀ THỜI ĐIỂM NĂM NÀO?

  2/ THỬA ĐẤT 2 BÊN CÓ THỂ HIỆN KÍCH THƯỚC CẠNH TỪNG THỬA ĐẤT TRÊN SỔ ĐỎ HAY KHÔNG?

  Thân!

   

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letonvl vì bài viết hữu ích
  ngockhanh0611 (08/07/2013)
 • #273917   08/07/2013

  ngockhanh0611
  ngockhanh0611

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn LS Lê Anh Tôn đã trả lời, về 2 mục LS hỏi thêm xin được trả lời như sau:

  1. Gia đình tôi chưa được cấp GCN và đang làm thủ tục xin cấp, địa chính xã có cung cấp cho gia đình tôi bản trích lục bản đồ, xong bản trích lục này không đúng theo hiện trạng, và càng không đúng so với bản đồ gốc năm 1939 mà hiện nay phòng địa chính xã đang lưu giữ. Trong khi gia đình nhà hàng xóm đã được cấp GCN từ năm 2007 - 2008, gia đình tôi không hề hay biết, và không có ký giáp gianh

  2. Theo như bản trích lục mà địa chính xã cung cấp thì có thể hiện kích thước, tuy nhiên cạnh giáp gianh giữa hai bên hình thù và kích thước không đúng theo hiện trạng, càng không đúng theo bản đồ năm 1939 (bản đồ chỉ có tỉ lệ, không thể hiện con số kích thước cho từng cạnh)

  Điều đáng nói là qua cuộc họp thỏa thuận mốc giới vừa qua, tôi có cảm nhận chính quyền có sự thiên lệch (không biết họ có ăn tiền hối lộ không) vì lý do sau:

  + Chính quyền, địa chính xã nắm rất rõ bản đồ gốc, và đã xuống thực địa, đã công nhận việc sai lệch giữa bản đồ, hiện trạng và trích lục đưa ra cho dân xác nhận để cấp GCN. Tuy nhiên qua cuộc họp họ lại muốn lái vấn đề sang việc tôi phải nhượng bộ, chấp nhận, thậm chí hụt đi so với cả hiện trạng 

  + Tôi yêu cầu được đo lại theo bản đồ để xác định mốc giới một cách minh bạch, tránh tranh chấp cho cả đôi bên thì họ lờ đi, thậm chí nói "không thể rũ rối để đo theo bản đồ". Khi không đạt được mục đích như họ mong muốn thì họ dừng họp và lập biên bản hòa giải không thành

  + Biên bản hòa giải tới nay sau 2 tuần tôi vẫn chưa nhận được. Lý do sau khi họp trong biên bản có một số đồng chí đi nghỉ mát, đi vắng không đi họp nhưng vẫn có tên và chưa ký

  Trân trọng cảm ơn sự tư vấn của các Luật sư, và mong nhận được phản hồi!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281