DanLuat 2015

Tranh chấp việc vay vốn Ngân hàng giữa các cổ đông trong công ty cp

Chủ đề   RSS   
 • #293976 28/10/2013

  carom

  Male
  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp việc vay vốn Ngân hàng giữa các cổ đông trong công ty cp

  1. Diễn biến sự việc:

  Công ty Cp gồm 3 cổ đông, trong đó có 1 cổ đông sáng lập vừa là đại diện theo pháp luật của Công ty (chiếm 42% VĐL của Công ty) và 2 cổ đông. Sau đó 2 cổ đông này đã ký hợp đồng chuyển nhượng lại cho 2 cổ đông bên ngoài nhưng chỉ mới nhận tiền đặt cọc, chưa trả đủ tiền theo hợp đồng. Bên bán đã làm biên bản bàn giao toàn bộ hồ sơ gốc sổ đỏ, hóa đơn chứng từ cho bên mua, có sự chứng kiến của đại diện theo pháp luật của Công ty.

  2 cổ đông mới đã được ghi nhận vào sổ cổ đông và đã thành lập HĐQT mới gồm 2 cổ đông mới và 1 cổ đông sáng lập là Giám đốc - đại diện theo pháp luật của Công ty.

  HĐQT mới đã lập dự án và cầm tài sản của Công ty để vay vốn Ngân hàng. Các hợp đồng vay, thế chấp đều do Giám đốc-đại diện theo pháp luật của Công ty ký kết.

  Hoạt động kinh doanh thua lỗ, Công ty tạm ngừng hoạt động, 2 cổ đông mới đã trốn, không thể liên lạc được, chỉ còn lại 1 cổ đông là Giám đốc-đại diện theo pháp luật. 

  Ngân hàng đã khởi kiện Công ty ra Tòa, đề nghị bán tài sản của Công ty để trả nợ vay. Tuy nhiên, 2 cổ đông cũ của Công ty đã không đồng ý do việc chuyển nhượng cổ phần chưa thành, 2 cổ đông này vẫn là cổ đông của Công ty nhưng không biết việc Công ty vay vốn Ngân hàng nên không có trách nhiệm trả nợ vay và đề nghị trả lại tài sản của công ty đã thế chấp Ngân hàng.

  2. Vấn đề cần hỏi:

  - Việc Ngân hàng cho Công ty vay khi đã có biên bản họp HĐQT mới thành lập, đã được ghi nhận vào sổ cổ đông đã phù hợp với quy định pháp luật chưa?

  - Việc Ngân hàng khởi kiện, đề nghị bán tài sản của Công ty để trả nợ vay có cần đưa 2 cổ đông cũ vào mục "người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan" ko. Trách nhiệm của họ như thế nào?

  - Có thể tách việc Ngân hàng khởi kiện Công ty và cổ đông cũ kiện cổ đông mới thành 2 vụ kiện riêng được ko?  

   
  3980 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #299086   25/11/2013

  LuatsuKhai
  LuatsuKhai
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (115)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 41 lần


  Gửi bạn

  Trước hết bạn cần khẳng định xem việc chuyển nhượng cổ phần trong Công ty đã được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh chưa nhé.

  Nội dung của bạn có 02 vấn đề pháp lý nhưng theo mình là độc lập nhau.

  1. Vấn đề về vốn vay.

  Khi Hợp đồng vay vốn được xác lập (mà thực chất là hợp đồng thế chấp) và được đăng ký thế chấp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì ngân hàng hoàn toàn có quyền phát mại tài sản.

  Vấn đề đặt ra là hợp đồng thế chấp có hiệu lực không? Vậy phải căn cứ nội dung hợp đồng cũng như một số văn bản nội bộ Công ty bạn.

  Nhưng có lẽ trường hợp Hợp đồng thế chấp vô hiệu là khó xảy ra. Bởi Ngân hàng cũng thực hiện công việc này chặt chẽ như hồ sơ vay vốn có:

  - Có biên bản Hội đồng Quản trị;

  - Có một số tài liệu liên quan như Hồ sơ pháp lý Công ty (Đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận Mẫu dấu);

  - Một số tài liệu do chính Giám đốc người đại diện theo pháp luật Công ty ký.

  Việc đưa 02 cổ đông cũ vào là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan còn xem thời điểm xét duyệt Hồ sơ vay với thời điểm thay đổi đăng ký kinh doanh (nội dung là chuyển nhượng cổ phần).

  2. Vấn đề tách vụ kiện

  Đây không phải là tách mà là 02 vụ việc hoàn toàn khác nhau.

  - Ngân hàng kiện công ty 

  Công ty là một pháp nhân độc lập do đó có tư cách độc lập với cổ đông góp vốn về mặt tư cách và tài sản.

  Công ty chịu trách nhiệm về tài sản bằng tài sản của Công ty (trước hết là vốn Điều lệ và tiếp đến là tài sản phát sinh trong hoạt động kinh doanh).

  - Cổ đông mới và cũ kiện nhau:

  Đây là vụ việc tranh chấp nội bộ công ty, các cổ đông hoàn toàn có quyền kiển ra tòa.

  Nhưng cần xem xét theo 02 hướng:

  Thứ nhất: kiện về quyền cổ đông Công ty;

  Thứ hai; kiện về yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền.

   

  Bạn tham khảo nhé.

  P/s: để được tư vấn kỹ và chính xác, chúng tôi cần Hồ sơ pháp lý liên quan đến vụ việc.

  Ls Đặng Văn Khải

  Công ty Luật TNHH VMF - Đoàn Luật sư Hà Nội

  VPGD 1: P206, Tòa nhà A6D, Khu đô thị Nam Trung Yên, Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  VPGD 2: Lô E 2, Đường Dương Đình Nghệ, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Mobile: 0987 525 368 / 0946 022 636

  Email: luatvmf@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatsuKhai vì bài viết hữu ích
  carom (25/11/2013)
 • #299275   25/11/2013

  carom
  carom

  Male
  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất cảm ơn anh đã có chia sẻ hợp lý. Vấn đề e đang mắc phải là:

  + Công ty đã được thành lập trên 3 năm, các cổ đông có quyền chuyển nhượng tự do.

  + Việc chuyển nhượng cổ phần chưa được Công ty gửi thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh.

  + Tại thời điểm vay vốn, Công ty đã có biên bản họp HĐQT nhưng chỉ có 3 thành viên gồm giám đốc và 2 cổ đông mới. Lúc này, 2 cổ đông mới chưa chuyển đủ tiền mua cổ phiếu, chỉ mới đặt cọc. Vậy hợp đồng thế chấp và hợp đồng vay vốn có bị tuyên vô hiệu ko? vì theo đơn kiện của 2 cổ đông cũ thì tại thời điểm vay vốn, họ vẫn chưa hoàn thành việc chuyển nhượng nên vẫn còn tư cách cổ đông (chiếm hơn 40% VĐL) nhưng ko được mời họp về việc vay vốn Ngân hàng nên họ ko có trách nhiệm và đề nghị tuyên vô hiệu HĐTC và HĐTD.

  + Trường hợp tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu thì Ngân hàng có đòi được khoản tiền đã cho Công ty vay hay ko hoặc có thể bán tài sản của công ty để thu nợ được ko?

  Rất mong a tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm và có những điều khoản pháp lý nào thể hiện quan điểm đó.

  Cập nhật bởi carom ngày 25/11/2013 10:03:59 CH điền thêm nội dung bài viết
   
  Báo quản trị |  
 • #299310   26/11/2013

  LuatsuKhai
  LuatsuKhai
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (115)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 41 lần


  Gửi bạn

  Về vấn đề tư cách cổ đông Công ty:

  Về nguyên tắc, muốn là cổ đông (chiếm ít nhất 05% số cổ phần) của Công ty thì điều kiện đủ là phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố trụ sở chính của Công ty. Nếu Công ty hoàn tất thủ tục này thì 02 cổ đông mới đủ tư cách là thành viên Hội đồng quản trị. (không nhất thiết là thực hiện xong Hợp đồng chuyển nhượng)

  Luật Doanh nghiệp và Nghị định 43/2010/NĐ-CP đều quy định nghĩa vụ thông báo về nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp.

  Nếu Công ty chưa làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung thay đổi cổ đông thì cần xem xét lại Biên bản Họp hồi đồng Quản trị công ty. Vì 02 cổ đông mới chưa đủ tư cách là cổ đông công ty.

  Về vấn đề vô hiệu của Hợp đồng tín dụng.

  Dù Biên bản họp Hội đồng quản trị cần xem xét lại trong trường hợp 02 cổ đông mới chưa đủ tư cách, cũng chưa thể khẳng định Hợp đồng tín dụng giữa công ty và Ngân hàng là vô hiệu hay không. Chúng ta cần xem xét lại toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan.

  Nếu Hợp đồng vô hiệu, sẽ giải quyết theo Luật Dân sự với nguyên tắc hai bên hoàn trả lại cho nhau. Doanh nghiệp phải trả lại khoản tiền mà Ngân hàng đã giải ngân.

  Bạn tham khảo nhé.

   

  Ls Đặng Văn Khải

  Công ty Luật TNHH VMF - Đoàn Luật sư Hà Nội

  VPGD 1: P206, Tòa nhà A6D, Khu đô thị Nam Trung Yên, Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  VPGD 2: Lô E 2, Đường Dương Đình Nghệ, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Mobile: 0987 525 368 / 0946 022 636

  Email: luatvmf@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatsuKhai vì bài viết hữu ích
  crismito (26/11/2013)
 • #299339   26/11/2013

  E còn vấn đề thắc mắc cần a hỗ trợ:

  Công ty trước đây có 9 thành viên sáng lập. Sau 3 năm hoạt động, 8 cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần lại cho 2 thành viên mới bên ngoài Công ty. Công ty còn lại 3 cổ đông gồm chủ tịch HĐQT- GĐ Công ty (thành viên sáng lập) và 2 cổ đông mới, đã được ghi nhận vào sổ cổ đông, đã có cổ phiếu ghi danh nhưng chưa làm thông báo gửi phòng ĐKKD nên hiện nay Giấy CN ĐKKH của Công ty vẫn còn tên của 9 cổ đông sáng lập.

  Vậy tư cách cổ đông của 2 thành viên mới đã được xác lập hợp pháp chưa? Nếu chưa thì cần làm những thủ tục gì để hoàn thiện tư cách cổ đông?

   Sau đó HĐQT của Công ty đã họp bán toàn bộ cổ phần ra bên ngoài. Tuy nhiên do chủ tịch HĐQT- GĐ Công ty (thành viên sáng lập) vẫn còn đương nhiệm nên chưa thể hoàn thiện thủ tục bán cổ phần. Do đó chỉ có 2 thành viên ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ra bên ngoài.

  Trong quá trình chuyển nhượng, do chưa hoàn thiện hồ sơ, chứng từ của Công ty để bàn giao cho bên nhận chuyển nhượng nên bên chuyển nhượng chỉ mới nhận tiền đặt cọc.

  Bên chuyển nhượng đã lập biên bản bàn giao: Giấy đăng ký kinh doanh, mẫu dấu, sở hữu công trình, tài sản của Công ty để bên nhận chuyển nhượng được điều hành hoạt động của Công ty (có sự chứng kiến của đại diện pháp luật của Công ty).

  Bên nhận chuyển nhượng đã được ghi nhận vào Sổ cổ đông của Công ty nhưng chưa thông báo gửi phòng ĐKKD.

  Bên nhận chuyển nhượng đã tiến hành họp HĐQT gồm 2 thành viên nhận chuyển nhượng và Giám đốc (đại diện pháp luật trong GĐKKG - thành viên sáng lập) với nội dung: Họp bầu HĐQT, vay vốn Ngân hàng, thế chấp tài sản của Công ty để đảm bảo dư nợ vay, ủy quyền cho Giám đốc ký kết các hợp đồng với Ngân hàng.

   Vậy việc vay vốn Ngân hàng đã hợp pháp chưa? Biên bản họp HĐQT đã hợp pháp chưa khi "bên nhận chuyển nhượng" chưa chuyển trả đủ tiền cho "bên chuyển nhượng" và không thông báo kế hoạch kinh doanh và vay vốn Ngân hàng cho "Bên chuyển nhượng" biết?

  Công ty vay vốn và không trả được nợ. Ngân hàng khởi kiện đề nghị phát mãi tài sản của Công ty để thu hồi nợ.

  "Bên chuyển nhượng" đã gửi đơn kiện với nội dung: "Bên nhận chuyển nhượng" vẫn chưa hoàn thiện việc chuyển nhượng nên "Bên chuyển nhượng" vẫn là cổ đông của Công ty nhưng không được thông báo về việc vay vốn Ngân hàng nên không có trách nhiệm trả nợ, đề nghị Ngân hàng trả lại tài sản đảm bảo cho " Bên chuyển nhượng"....?

  Trách nhiệm trả nợ Ngân hàng là do "Bên nhận chuyển nhượng" và Giám đốc Công ty là những người ký biên bản họp vay vốn có trách nhiệm trả, không liên quan gì đến Công ty?

  Vậy đơn khởi kiện của "Bên chuyển nhượng" có hợp lý không? Cần có những tài liệu gì để chứng minh việc Công ty vay vốn (do đại diện pháp luật của Công ty ký) là hợp pháp?

  Rất mong a hỗ trợ tư vấn và hướng giải quyết những khó khăn trên!!!

  Cảm ơn a nhiều! 

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-