Tranh chấp vì nhờ người thân giữ hộ giấy chứng nhận QSDĐ

Chủ đề   RSS   
 • #198182 02/07/2012

  linhtgv

  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:06/08/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp vì nhờ người thân giữ hộ giấy chứng nhận QSDĐ

  Chào mọi người !

  Vấn đề này rất hay, mình cùng có tình huống tương tự muốn tham khảo ý kiến

  Mình đã gặp trường hợp giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật trong thực tiễn, và người chủ của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó có khởi kiện ra tòa nhưng tòa không thụ lý vì cho rằng:

  1. không phải tranh chấp đất đai

  2. giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  không phải là giấy tờ có giá không phải tranh chấp về tài sản

  Các bạn nhìn nhận cách giả quyết của tòa như vậy có đúng không.

  Sau khi có vb trả tời của Tòa, người chủ đã làm đơn đề nghị UBND cấp xã, huyện giải quyết và làm thủ tục thông báo mất để cấp lại bìa mới, trong thời gian niêm yết thì bên giữ Giấy chứng nhận trái pháp luật đã gặp cơ quan Tài nguyên đề nghị ko làm thủ tục cấp vì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó không bị mất mà do người đó đang giữ để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của chủ sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  đó để cơ quan tài nguyên đối chiếu. Từ đó cơ quan tài nguyên có văn bản từ chối việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  mới với lý do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  đó ko bị mất mà liên quan đến thỏa thuận dân sự của hai người.

  Người chủ tiếp tục làm đơn khiếu nại đề nghị được giải quyết vì bên giữ bìa ko trả. UBND đã trả lời đề nghị bên giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải trả lại, nếu hai bên có nợ nần thì khởi kiện ra tòa đề giải quyết, nhưng bên giữ vẫn không trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Theo các bạn trường hợp này xử lý thế nào. Cơ quan tài nguyên từ chối cấp vì cho rằng trong thủ tục cấp lại do bị mất ko quy định trường hợp này. Rất mong ý kiến đóng góp của các bạn

   
  3568 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #198341   03/07/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3771 lần


  Theo tôi, TA và Phòng tài nguyên môi trường trả lời như vậy là có căn cứ.

  Việc vay mượn có thế chấp QSDĐ phải được đăng ký, nếu không khả năng hợp đồng bị vô hiệu, hai bên hoàn lại cho nhau những gì đã nhận. Trả nợ đi rồi nhận lại GCNQSDĐ.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #198372   03/07/2012

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Tôi thấy việc này rất đơn giản thôi, theo tôi các cơ quan nhà nước trả lời như vậy là hoàn toàn hợp lý. Quy trình đúng phải thực hiện như sau:

  1/ Người chủ sử dụng đất (bên A) làm đơn lên công an xã về việc có người giữ giấy chứng nhận QSDĐ (bên B) của họ mà không có sự đồng ý (có giấy ủy quyền) và yêu cầu trả lại giấy chứng nhận QSDĐ; Công an sẽ mời  bên B lên để làm việc, yêu cầu trả lại GCN cho bên A, nếu không trả GCN sẽ phạt vi phạm hành chính hoặc khởi tố hình sự. Sự việc sẽ được thực hiện theo quy trình dạng giữ tài sản trải pháp luật.

  2/ Sau khi trả GCN thì người giữ GCN và người chủ sử dụng đất mới giải quyết các mâu thuẫn (nếu có). Như bên A mượn tiền bên B bằng giấy tay cam kết gì đó ... Có nghĩa là bên B gửi đơn kiện bên A mượn tiền không trả lên công an xã ....

  Hoặc có thể làm cùng lúc: Bên A kiện bên B giữ GCN trái pháp luật; Bên B kiện bên A mượn tiền không trả.

  Thông cảm do mình có hiểu biết hạn chế về luật hình sự lên không trích dẫn điều khoản, đây chỉ là ý kiến kinh nghiệm bản thân thôi. Rất vui được thảo luận cùng mọi người!

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |