Tranh chấp về việc xây tường rào ở ranh giới của hai gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #363823 20/12/2014

  Lethuthuongpt

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp về việc xây tường rào ở ranh giới của hai gia đình

  Kính chào luật sư!

  Tên tôi là : Lê Thị Thương

  Quê quán : Thị Trấn Quảng Xương - Thanh Hóa.

  Luật sư cho tôi được hỏi : 

  Hiện nay nhà tôi cùng nhà ông B bên cạnh có đường ranh giới là bờ tường do nhà ông B xây dựng lên. Nhưng sau một thời gian xây bờ tường thì nhà ông B tiến hành găm các mảnh chai sắc nhọn lên trên đỉnh tường. Mà hiện nay thì bờ tường nhà ông B xây lên rất thấp nếu găm các vật sắc nhọn lên rất nguy hiểm. Đặc biệt là ở ngõ và đường có rất nhiều trẻ em trong xóm qua chơi rồi nhà t cũng có rất nhiều người qua lại nếu không để ý thì rất nguy hiểm đến tính mạng. Nhà tôi đã có ý kiến với ông B và công an thôn nhưng ông B cho rằng bờ tường là nhà ông ấy xây nên, trong đất nhà ông ấy nên ông ấy có quyền làm bất cứ việc gì để bảo vệ đất nhà mình. 

  Với trường hợp như trên tôi có thể dùng điều 266 về quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản để buộc ông B gỡ bỏ các mảnh chai sắc nhọn xuống được không ạ. Nếu được thì tôi mong luật sư cho tôi xin thêm lời khuyên . 

  Lời khuyên của luật sư xin gửi về cho tôi theo gmail : lethuong03991@gmail.com

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  3024 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439319   21/10/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Căn cứ vào các thông tin sơ bộ bạn cung cấp, tôi xin góp ý kiến như sau:

  Tại điều 165 bộ luật dân sự năm 2005 quy định về nguyên tắc thực hiện quyền sở hữu thì: “Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích cộng đồng, quyền và lợi ích của các nhân khác." Mặt khác , điều 264 quy định nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội như sau: “Khi thực hiện quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của mình, chủ sở hữu phải tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền sở hữu để gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.”

  Theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu sẽ có đầy đủ ba quyền năng: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản thuộc sở hữu của mình..Tuy nhiên không có quyền sở hữu nào được thực hiện một cách tự do mà không có giới hạn. Do đó mà pháp luật đưa ra những hạn chế này để nhằm đảm bảo cho lợi ích của tổ chức, cá nhân khác .

  Theo như những thông tin bạn kể trên, việc gia đình ông B xây bờ tường thấp và có gắn các mảnh chai sắc nhọn lên phía trên sẽ gây nguy hiểm đối với những người đi đường. Do đó, ông B đã vi phạm các quy định của pháp luật về thực hiện quyền sở hữu. Như vậy, trong trường hợp bờ tường mà nhà ông B xây dựng nên không phải là mốc ngăn cách ranh giới với đất nhà bạn thì bạn vẫn có quyền yêu cầu ông B tháo bỏ những mảnh chai trên tường để tránh gây nguy hiểm cho người xung quanh hoặc bạn cũng có thể làm đơn tố cáo yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp .

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |