TRANH CHẤP VỀ TRỒNG CÂY GẦN RANH ĐẤT Ở TỈNH TRÀ VINH

Chủ đề   RSS   
 • #195512 21/06/2012

  VOTHIHOANGYEN

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TRANH CHẤP VỀ TRỒNG CÂY GẦN RANH ĐẤT Ở TỈNH TRÀ VINH

  Kính gửi DanLuat!

  Rất mong được Luật sư giúp đỡ về mặt pháp lý về vấn đế sau.

  Tôi muốn hỏi dùm một trường hợp liên quan về tranh chấp ranh giới đất đai giữa hai gia đình.
  Gia đình chú tôi ở Trà Vinh làm nghề trồng rẩy (trực tiếp trồng mía, phía gần ranh đất thì trồng dừa được hơn 3 năm nay. Đến thời điểm này thì phía Hộ giáp ranh đất chú tôi trông mía thì họ trồng hoa màu, nhiều năm nay thì không xảy ra tranh chấp gì vì đất có cấm mốc ranh giới, nhưng đến giữa tháng 6 năm 2012 này thì họ đột nhiên gửi Đơn lên ấp kiện gia đình chúng tôi về việc trồng dừa gần ranh,  ảnh hưởng đến hoa màu họ trồng cạnh bên.

  Chính quyền ở ấp đề nghị chú tôi phải di dời những cây dừa đã trồng gần 80 cây cách 1m5 tính từ ranh đất. Chú tôi không đồng ý và cũng hỏi Chính quyền căn cứ vào luật gì, có qui định cụ thể hay không thì họ nói chung chung và họ nói không đồng ý thì chuyển lên xã. và ngày thứ 4 vừa qua (20 tháng 6 năm 2012) cũng đã xử ở xã  là như vậy mà không căn cứ theo điều luật nào.

  Tôi muốn hỏi DANLUAT rằng luật đất đai hoặc thông tư và nghị định nào có qui định cụ thể gì đối với cây trông lâu năm như cây dừa không? Ttrước đây gia đình chú tôi trồng thì hộ đó không ý kiến mà bây giờ Cây dừa đã hơn 3 năm thì thưa kiện như vậy họ có đúng hay không?


  Gia đình tôi là gia đình liệt sĩ, luôn chấp hành tốt chủ trương của nhà nước. Nếu luật đã có qui định chúng tôi sẽ chấp hành, còn việc xã xử như vậy thì rất thiệt hại cho chú tôi về mặt kinh tế. Chúng tôi canh tác trên đất của mình, và trồng dừa thì chú tôi trồng cách 1m để chừa đường đi, còn hộ kế bên trồng Hoa màu thì trồng sát ranh, như vậy có đúng không. Gia đình tôi cũng đã hứa nếu cây dừa ngã làm hư hại hoa màu thì chúng tôi bồi thương, chúng tôi thương xuyên mé những nhánh nghiên qua hoa màu của họ.

  Hiện tại thì xã đã xử hòa giải bằng cách đề nghị gia đình tôi dời cây dừa cho đúng 1m5 nhưng gia đình tôi không đồng ý, và  xã đã chuyển đơn khiếu nại  lên Tòa án Huyện để giải quyết.

  Với sự việc như vậy, rất mong DANLUAT góp ý và trả lời để chúng tôi biết mình đã đúng hay sai, làm gì để quyền lợi được bảo đảm...vvv

  Trân trọng cám ơn rất nhiều.
  VÕ THỊ HOÀNG YẾN
  DT 0918.88 63 79

   
  16740 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #199327   07/07/2012

  LUATSUNGUYEN
  LUATSUNGUYEN
  Top 25
  Male
  Lớp 10

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2011
  Tổng số bài viết (2124)
  Số điểm: 14203
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 735 lần


  Tranh chấp của bạn đã qua hòa giải cơ sở nhưng các bên vẫn không hòa giải thành, vì thế Tòa án thụ lý vụ kiện khi có yêu cầu của một trong các bên là đúng thẩm quyền, đúng pháp luật.  Điều 265 bộ luật dân sự 2005 quy định. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản 

  1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.
  2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.
  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
  3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.
  Căn cứ vào quy định của pháp luât trên thì việc trồng cây có rễ, hoặc cành sang bất động sản liền kề nếu không được sự đồng ý của chủ sử dụng bất động sản liền kề thì gia đình bạn phải thực hiện việc di dời cây không để lấn sang đất của hộ liền kề. Chào bạn

  Luật sư: NGUYỄN VĂN NGUYÊN

  CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  http://dichvutuvanluat.com - http://dichvuluatsu247.com

  Hotline: 0987.756.263/0947.347.268

  ĐT: 04.8585 7869

   
  Báo quản trị |  
 • #358334   23/11/2014

  LUẬT SƯ CHO EM HỎI THÊM LÀ: CÓ QUY ĐỊNH CỤ THỂ CÂY TRỒNG PHẢI CÁCH RANH ĐẤT VỚI KHOẢNG CÁCH BAO NHIÊU KHÔNG?! EM XIN CẢM ƠN!

  (Yêu cầu bạn lần sau tham gia thảo luận phải viết bằng tiếng Việt có dấu và không sử dụng toàn bộ bằn chữ in hoa, nếu không chúng tôi sẽ xóa tất cả bài viết của bạn)

   
  Báo quản trị |  
 • #358542   24/11/2014

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10082)
  Số điểm: 57288
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3960 lần
  Lawyer

  Bài viết này vi phạm quy định của diễn đàn nên luật sư ko trả lời nhé admin

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com