Tranh chấp về sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #200555 12/07/2012

  trinhmanh

  Male
  Sơ sinh

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:12/07/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp về sổ đỏ

  Tôi làm việc tại UBND xa, hiện nay đang  giải quyết (Hoà giải) tranh chấp đất đai, xin luật sư tư vấn cách gải quyết một việcnhư sau:

  Gia đình này có mẹ già và ba anh em trai. Năm 2000  đã tổ chức họp gia đình để phân chia đất đai. Trong biên bản có nói là dành phần đất để làm hương hoả ( thờ cúng) cho dòng ho và giao cho người con trai cả có trách nhiệm quản lý, không được tự ý mua bán, chuyển nhượng khi chưa có sự thống nhất của ba anh em. Ngoài phần đất dành làm hương hoả thì mỗi xuất (3 anh em) được chia số đất bằng nhau, không có ai thắc mắc. Đến tháng 6 năm 2012 con của người anh  cả đã tự ý chuyển nhượng một phần đất dành làm hương hoả cho người ngoài nên đã xảy ra tranh chấp. Người đứng đơn là người em trai út và hai người con của người anh thứ hai ( bà mẹ, người anh cả và người anh thứ hai đã chết ). Số đất đang tranh chấp hiện nay đã nằm trong GiấyCNQSDĐ (Bìa đỏ ) của con của người anh cả . Nguyện vọng của nguyên đơn là yêu cầu người cháu  không  được bán phần đất giành làm hương  hoả  cho dòng họ, nếu đã bán rồi  thì phải chuộc lại. Còn bên bị đơn thì không chịu chuộc với lý do là đất nằm trong sổ  bìa đỏ  của gia đình thì gia  đìn  có quyền bán, không liên quan đếndòng họ. Chính vì vậy  mới xẩy ra tranh chấp. Xin luật sư tư vấn cách giải quyết ?

   
  4148 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #202513   21/07/2012

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Trường hợp này theo tôi bạn nên nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi có đất tọa lạc.

  Nội dung : tranh chấp đất đai hương hỏa gia đình. Cần nộp các hồ sơ sau:

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  - Giấy thỏa thuận giữa các bên về phần đất chung làm đất hương hỏa thờ cúng và giao cho ai quản lý, quyền và trách nhiệm của người quản lý.

  - Giấy tờ tùy thân của các bên tranh chấp.

  Nếu vụ việc chưa được giải quyết tại địa phương thì bạn nên trao đổi tòa án xem có nên nộp tại địa phương để hòa giải giữa các bên( nhưng trường hợp này người con của anh hai đã bán đất hương hỏa nên khó hòa giải nội bộ được ) trước khi tố tụng tại tòa hay không).

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #203176   24/07/2012

  giangmi81
  giangmi81

  Male
  Sơ sinh

  Hà Giang, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào LS tôi là cán bộ xã Lũng Cú, H Đồng Văn, T. Hà Giang được chỉ định hòa giả lại một vụ việc tranh chấp dân sự như sau cần nhờ LS tư vẫn giúp:

  Quan hệ tranh chấp là Bác (A) Cháu (B) (bố A đã mất) đã được xã hòa giải nhiều làn và chuyển đơn ra tòa án huyện thụ lý chia tài sản thừa kế. Tòa án phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm giao TA sơ thẩm sử lại, nhưng tòa án sơ thẩm không sử ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự. sau một năm bác A lại có đơn thư yeu cầu thực hiện bản án sơ thẩm về xã, xã chuyển đơn thư lên huyện xin ý kiến chỉ đạo, huyện kết luận giao cho xã tiếp tục hòa giải. Nay xã mời B tiến hành hòa gải B không nhất trí tham gia hòa giải với 2 lý do:

  Một là: Quyết định đình chỉ có hiệu lực pháp lý ( hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị).

  Hai là: Bản án sơ thẩm không có hiệu lực pháp lý.

  Vậy : Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự tranh chấp chia tài sản quyền sử dụng đất - là di sản thừa kế, đã có hiệu lực pháp luật. Xin hổi như vậy còn tồn tại tranh chấp không?

  Kinh mong LS tư vẫn. Thân ái.

   
  Báo quản trị |  
 • #203630   26/07/2012

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Trường hợp này bác không nói rõ lý do vì sao Tòa án cấp phúc lại đình chỉ vụ án và nội dung tranh chấp thừa kế là như thế nào nên không thể trả lời bác rõ được.

   

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ