Tranh chấp về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #281604 16/08/2013

  myduyenqtkdk10

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Tranh chấp về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Ngày 02/04/1984, tôi đã mua một mảnh vườn có diện tích 3 sào, có một căn nhà nhỏ, mảnh vườn có trồng cây lâu năm: Mít, chè, cam, bưởi, lúa và hoa màu (có giấy tờ chuyển nhượng) của ông Trần Quốc Toản và vợ là Nguyễn Thị Tâm (hiện còn sống). Khi nhận vườn và nhà, ông Toản đã xin ý kiến của ông chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và ông đại diện ban Quản trị Hợp tác xã đo đất và giao đất. Tôi đã nhận vườn, nhà và sinh sống liên tục trên mảnh vườn đó gần 10 năm. Trị giá khi mua mảnh vườn là 1.500.000 đồng (Một triệu năm trăm ngàn đồng chẵn).

  Đến đầu năm 1995, chồng tôi là ông Trần Ba Đình (công tác tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk) bị đau nặng, bệnh về gan, phổi, thần kinh và thấp khớp. Để chăm sóc chồng tôi, hằng năm tôi phải đi vào đi ra thường xuyên nên tôi có cho chú Trần Kim Lượng (em ruột chồng tôi) và vợ là Lê Thị Thường mượn nhà và vườn của tôi để ở vì nể tình chị em. Tôi giao ước chỉ được trồng cây ngắn ngày, không được trồng thêm cây lâu năm, không được xây dựng nhà kiên cố, thu hoạch trên cây lâu năm mà tôi đã mua và trồng thêm để đóng tiền thuế hằng năm.

  Sau khi chồng tôi mất, tôi đã thông báo cho chú mự là năm 2008 tôi sẽ lấy lại vườn và nhà để ở. Lúc đó chú mự vẫn giấu tôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chú mự đã âm thầm làm trước đó.

  Đến tháng 5/2012, tôi lấy lại nhà và vườn để ở thì chú mự đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đất vườn của tôi.

  Chú mự không hề có giấy tờ mua bán đất và cũng không làm tờ trình, kí giáp ranh theo như thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn có GCNQSDĐ. Mong các luật sư tư vấn về trường hợp của tôi. Tôi có nên khiếu nại hành vi hành chính để hủy GCNQSDĐ đó không hay là nên kiện ra tòa án?Hiện nay, tất cả các bà con xung quanh đều có thể làm chứng.

   
  7450 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #281662   17/08/2013

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Tư vấn về khiếu kiện nhà đất!

  Chào chị!

  Trường hợp của Chị hiện nay xảy ra cũng khá phổ biến. Trong trường hợp này, để đòi lại quyền lợi cho Chị, đương nhiên Chị phải làm thủ tục khiếu kiện rồi. 

  Chị có thể khiếu nại trực tiếp đến UBND Quận (huyện), nơi cấp giấy đăng ký GCNQSDĐ để yêu cầu hủy hoặc Chị có thể kiện ra Tòa Quận (huyện) để yêu cầu UBND Quận hủy.

  Theo tôi, Chị nên làm thủ tục khiếu nại trước rồi sau đó hãy khởi kiện theo quy định của Pháp luật. Vì khi khiếu nại, kết quả khiếu nại sẽ được trả lời bằng văn bản và như vậy Chị sẽ biết được thêm nhiều thông tin hơn và sẽ có phương án tốt hơn.

  Nếu có gì khó khăn, Chị hãy liên hệ trực tiếp để được luật sư tư vấn kỹ hơn cho Chị!

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nkkhuy vì bài viết hữu ích
  myduyenqtkdk10 (26/10/2013)
 • #293632   26/10/2013

  myduyenqtkdk10
  myduyenqtkdk10

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Khi khiếu nại hành vi hành chính, quyết định hành chính để hủy GCN QSDĐ thì tôi cần những bằng chứng cụ thể gì?

  Hiện tại tôi đang có:

  - Giấy tờ mua bán vườn và tài sản gắn liền trên đất có chữ kí của bên chuyển quyền, không có xác nhận của chính quyền địa phương, nhưng hiện tại chủ bán vẫn còn sống và có thể đứng ra làm chứng.

  - Hàng xóm giáp ranh, xóm trưởng, đội trưởng ban quản trị hợp tác xã, chủ tịch xã, ban chấp hành hội người cao tuổi xã và tất cả người dân trong xóm đều có thể làm chứng.

  - Trước đây tôi cũng có cho chú Trọng (anh ruột của chú Lượng, người đang sống trên đất vườn của tôi) mượn để ở. Vì tôi chỉ cho mượn để ở tạm nên chú chỉ ở 2 tháng. Chú này làm chứng cho tôi có được không?

  - Ủy ban Huyện đã tiếp nhận hồ sơ ngày 31/5/2012, đã kiểm tra xác minh các thông tin tôi đưa ra khiếu nại là đúng nhưng vì không có hóa đơn nộp thuế, hơn nữa, điều này chỉ ảnh hưởng tới lợi ích của chú Lượng mà không ảnh hưởng gì tới lợi ích của tôi nên đã trả lời là không thụ lí. Tôi khiếu nại trình tự thủ tục xây dựng hồ sơ của chú Lượng nhưng họ trả lời tôi là : Việc này không trả lời được. Vậy theo luật sư, tôi nên làm thế nào để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình? 

  - Tuy tôi không giữ được hóa đơn nộp thuế nhưng tôi có xác nhận đóng thuế đầy đủ của ban quản trị hợp tác xã năm 1984 - 1993 thì có được không?

  - Chánh thanh tra tỉnh trả lời khi tiếp nhận đơn khiếu nại của tôi là ngày đó người dân cứ gặp xóm trưởng kê khai là được cấp, không cần tờ khai hay kí giáp ranh năm 1995. Chánh thanh tra trả lời như vậy có đúng không?

  - Chú Lượng không có giấy tờ mua bán đất, không chứng minh được nguồn gốc đất, không có tờ khai và chữ kí giáp ranh mà vẫn làm được GCN QSDĐ (năm 1995) là đúng hay sai? Năm 1995, chú và gia đình vào ở vườn và nhà của tôi, tất cả tài sản trong nhà và trên vườn đều là của tôi, hiện tại, một số đồ đạc vẫn còn nguyên và chú cũng thừa nhận là đồ của tôi, mảnh vườn là của tôi, nhưng hiện tại, chú đã được nhà nước cấp GCN QSDĐ nên tôi hoàn toàn không có quyền gì nữa. Điều này là đúng hay sai? Rất mong các luật sư tư vấn giúp.

  - Nếu kiện hành chính mà tôi thuê luật sư giúp đỡ thì có được hay không? Hay bắt buộc qua tòa mới được thuê ?

   

   
  Báo quản trị |