DanLuat 2015

Tranh chấp về đường thóat nước thải

Chủ đề   RSS   
 • #282678 23/08/2013

  ThanhTinhNguyen

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp về đường thóat nước thải

  Xin chào các luật sư của danluat.thuvienphapluat.vn!

  Hiện nay, gia đình tôi đang có khúc mắc trong vấn đề xây dựng hệ thống thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa chảy qua một hộ dân khác.

  Xin các luật sư tư vấn giúp tôi:

  Mảnh đất hiện tại gia đình tôi đang ở là đất của ông cha để lại. Trước đây, trên đất nhà tôi có 8 hộ dân sinh sống tất cả nước thải đều chảy qua một hệ thống rãnh thoát nước xuống nhà tôi. Sau đó, từ nhà tôi lại chảy qua một hộ dân bên dưới nữa mới ra đến hệ thống thoát nước chính của làng.

  Nhưng từ đầu năm 2012 đến nay, hộ dân bên dưới đã đắp tịt không cho chúng tôi thoát nước qua nữa.

  Gia đình và những hộ bên trên đã đề nghị là sẽ làm lại hệ thống thoát nước bằng cống ngầm và trả lại mặt bằng cho chủ hộ. Nhưng họ kiên quyết không đồng ý.

  Chúng tôi đã làm đơn nhờ pháp luật can thiệp từ tháng 02/2012. Nhưng do hộ dân bên dưới mới chuyển đến ở đã đo lại đất và làm sổ đỏ mới. Trong quá trình đo đạc làm sổ đỏ, UBND xã và chủ hộ đã không để lại rãnh nên trên bản đồ hiện tại không có rãnh thoát nước chảy qua nữa. Trước đây, rãnh đi qua hộ dân này rộng tới gần 1m.

  Vì vậy, đơn khiếu nại của chúng tôi không được chấp nhân. Chúng tôi nhận được văn bản phản hồi lại của UBND xã: do không có căn cứ nên UBND xã không thể giải quyết đơn khiếu nại của chúng tôi.

  Đồng thời, nhận được câu trả lời từ Trưởng ban môi trường Huyện là: Theo luật đất đai mới ban hành thì do trên bản đồ của chủ hộ bên dưới không có vẽ rãnh thoát nước nên nếu chủ hộ bên dưới không cho thoát nước qua chúng tôi cũng phải chấp nhận.

  Tuy nhiên, đó là rãnh nước từ thời các cụ nên tất cả những hộ dân xung quanh đó đều có thể làm chứng là rãnh nước bên dươi hộ dân đó có tồn tại và rông đến gần 1m.

  Hiện nay, nước sinh hoạt và nước thải của 8 hộ dân phía trên vẫn tiếp tục chảy xuống nhà tôi gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng. Mỗi lần mưa là nươc ngập vào giếng,tràn ra lối đi, công trình phụ khiến cho việc sinh hoạt của gia đình tôi và 1 số hộ dân bên cạnh rất khó khăn.

  Vì vậy, Tôi rất mong các luật sư của danluat.thuvienphapluat.vn tư vấn cho gia đình tôi cách giải quyết.

  Và những văn bản mà UBND xã, Huyện đã trả lời chúng tôi có đúng với quy định của pháp luật hay không?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  ThanhTinhNguyen.

   

   
  9260 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #282974   25/08/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (453)
  Số điểm: 2741
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 219 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trong trường hợp hộ dân bên dưới không dành cho gia đình bạn và những hộ dân bên trên một lối thoát nước thì gia đình bạn và những hộ dân bên trên có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án buộc hộ dân bên đưới phải dành cho các hộ dân bên trên một lối thoát nước thích hợp.

  Theo Điều 277 Bộ Luật Dân sự năm 2005  quy định Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề như sau:

  "Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại".

  Vấn đề giải quyết tranh chấp liên quan đến Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, không thuộc thẩm quyền của UBND. Vì vậy, việc UBND xã, Huyện trả lời như vậy là chưa phù hợp.

  Thân!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuductin@gmail.com; luatductin@yahoo.com.vn

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 04.3533.5036 hoặc Email: luatsuductin@gmail.com.

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

0 Thành viên đang online
-