Tranh chấp về đường đi

Chủ đề   RSS   
 • #440279 01/11/2016

  catgio

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp về đường đi

  nhà tôi có một thửa đất nông nghiệp trồng càphê tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Nhưng thửa đất mà nhà tôi có quyền sử dụng nằm xâu bên trong nhưng không có đường vào, trước đây do quen biết nên chủ đất phía bên ngoài cho phép sử dụng đất của họ để làm đường đi vào đất của tôi. Nhưng khi chủ đất chuyển quyền sở hữu cho người khác thì chủ mới này gây khó dễ để ép tôi bán đất cho họ. Họ nói nếu tôi tiếp tục canh tác thì họ cho đi còn khi tôi không canh tác mà chuyển đổi cho người khác, ngay cả trao quyền sử dụng cho con  thì họ không cho đi. Nhưng tôi muốn mua đất của họ để làm đường đi thì họ không bán hoặc đòi giá quá cao vượt khả năng tài chính của tôi. Vậy trong trường hợp này tôi phải xử lí thế nào.

  Cám ơn nhiều.

   
  3411 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440338   02/11/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Gia đình bạn có một thửa đất nông nghiệp trồng cà phê nằm sâu bên trong không có đường vào, hiện nay người chủ đất liền kề không cho lối đi. Bạn muốn mua đất để có lối đi nhưng họ không bán hoặc đòi giá quá cao vượt khả năng tài chính của bạn.

  Căn cứ Điều 273 của Bộ luật Dân sự 2005 quyền có lối đi riêng được coi là quyền sử dụng hạn chế BĐS liền kề. Theo đó, “chủ sở hữu nhà, người sửdụng đất có quyền sử dụng BĐS liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi,…”.

  Căn cứ Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 quy định quyền về lối đi qua BĐS liền kề ghi nhận:

  1. Chủ sở hữu BĐS bị vây bọc bởi các BĐS của các chủ sở hữu khác màkhông có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu BĐS liền kềdành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu cónghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sởhữu BĐS liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

  Lối đi được mở trên BĐS liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của BĐS bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho BĐS có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định”.

  Như vậy, Quyền có lối đi riêng là một quyền chính đáng của chủ sử dụng bất động sản bị vây bọc và quyền này được pháp luật bảo vệ. Nếu thửa đất trồng cà phê của bạn đáp ứng các yếu tố trên thì những người có đất bị vây bọc có quyền yêu cầu chủ sở hữu, sử dụng đất liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng. Đồng thời chủ sở hữu liền kề có nghĩa vụ phải đáp ứng yêu cầu này và sẽ được đền bù thỏa đáng. Chủ sở hữu BĐS liền kề có lối đi qua không thể hạn chế quyền này. Đồng thời chủ sở hữu BĐS bị vây bọc cũng không thể tùy tiện mở lối đi qua một BĐS khác không thuộc sở hữu của mình mà không hỏi ý kiến hay đền bù thỏa đáng cho chủ sở hữu. Các bên cần có tinh thần thiện chí để trao đổi, thỏa thuận với nhau nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên.

  Nếu chủ sở hữu, sử dụng đất liền kề không đồng ý về vấn đề lối đi riêng thì theo quy định của Luật đất đai, bạn sẽ phải gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp. Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức hoà giải cho các bên. Khi không thể thương lượng hòa giải được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Nếu bạn có vấn đề gì còn thắc mắc, hoặc chưa hiểu rõ nội dung tư vấn thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi

  Cập nhật bởi toanvv ngày 02/11/2016 09:17:52 SA

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  catgio (02/11/2016)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.