Tranh chấp về đất đai - quyền thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #59510 03/09/2010

  leducngoc

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp về đất đai - quyền thừa kế

  Kính gửi diễn đàn. Tôi xin đưa ra đây một vấn đề đề anh em cùng thảo luận.
      Ông bà nội tôi sau khi kết hôn với nhau đã mua một khu đất rộng khoảng hơn 1000m2 cùng sinh sống và sinh được bốn người con trong đó có bố tôi. Sau khi bà nội tôi qua đời (không để lại di chúc) một thời gian- khoảng cuối nhữngnăm 60, ông nội tôi đi bước nữa (vẫn sinh sống trên khu đất cũ của ông bà nội tôi) và sinh được thêm hai người con. Những năm sau đó khi các con của ông bà nội tôi trưởng thành, xây dựng gia đình ra ở riêng được ông nội tôi cho đất làm nhà, bố mẹ tôi cũng được dựng một nếp nhà như các cô, chú, bác khác (không có giấy tờ pháp lí). Năm 1983, bố tôi qua đời, mẹ tôi đưa tôi về quê ngoại sinh sống (ở vậy nuôi con), cuộc sống mẹ goá con côi hết sức khó khăn, những liên hệ qua lại với họ nội thưa dần, hàng năm chúng tôi chỉ về viếng mộ bố ở quê nội. Nếp nhà xưa của bố mẹ tôi đã bị bán đi (ông nội đã bán để giải quyết công việc gì đó), ông nói "đất đai của ông bà còn nhiều, sau này cháu trai lớn phần cháu trai còn ở đó". Nhưng năm 2004, diện tích đất còn lại của ông bà tôi lại được chia cho ba người (trong đó hai người là con của ông với bà hai, một người là con chung của ông bà nội tôi), họ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà không có phần thừa kế di sản của tôi (họ đã thực sự lãng quên tôi hơn 20 năm). Sự phân chia này tôi không được thông báo nên không biết. Năm 2010, tôi mới biết việc này khi các cô chú tôi đang cố gắng bán đất đi.
      Kinh thưa diễn đàn! Nếu tôi làm đơn khiếu kiện đòi quyền thừa kế di sản của bà nội đề nghị toà án giải quyết thì theo các luật sư, toà án sẽ giải quyết như thế nào? Tôi có thể đòi lại di sản thừa kế của mình không? Nếu có thể tôi phải cần căn cứ vào những qui định luật pháp nào để có thể thắng lợi ? Xin hãy giúp tôi đòi lại sự công bằng. Tôi xin chân thành cảm ơn!
                                                                                                                    Chàng ngốc.
   
  11643 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #59484   03/09/2010

  leducngoc
  leducngoc

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai- quyền thừa kế.

              "Ông bà nội tôi là ông Lê Công Tước và bà Bùi Thị Thịnh sau khi kết hôn với nhau đã mua một khu đất ở khu 4 Thị Trấn Đông Triều, huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh; cùng nhau lập nghiệp ở đó và sinh được bốn người con: Lê Công Trường, Lê Đức Thọ (Lê Công Thọ - bố tôi), Lê Thị Hợp, Lê Công Khoát . Sau khi bà nội tôi đột ngột qua đời (vì bệnh hiểm nghèo) một thời gian, vào khoảng cuối những năm 60, ông nội tôi đã kết hôn với bà Tằm tiếp tục sinh sống trên khu đất cũ của ông bà nội tôi và sinh được hai người con là Lê Thị Mai Hương và Lê Công Tuấn. Những năm sau đó các con của ông bà nội tôi đã lớn và lần lượt xây dựng gia đình ra ỏ riêng và được chia đất làm nhà, bố mẹ tôi là Lê Đức Thọ – Hoàng Thị Nhung cũng như các cô chú bác khác dựng một nếp nhà tranh bên đường 18 trên khu đất của ông bà nội tôi để sinh sống sinh ra hai anh em tôi (Lê Đức Ngọc 1978 và Lê Thị Thơm 1980), khi bố tôi mắc trọng bệnh mẹ tôi bàn với bố tôi đề nghị ông nội tôi cho bán nhà để lấy tiền thuốc thang, biết mình không thể qua khỏi, bố tôi đã không bán, bố bảo để lại cho các con sau này. Năm 1983 bố tôi qua đời vì bệnh hiểm nghèo mẹ tôi đã đưa hai anh em tôi về quê ngoại ở tỉnh Bắc Giang và định cư ở đó, cuộc sống của chúng tôi hết sức khó khăn, những liên hệ với họ nội thưa dần , mẹ tôi đã ở vậy nuôi hai anh em tôi ăn học trưởng thành. Nếp nhà xưa của bố mẹ tôi (tạm gọi như vậy) ở quê hương đã bị bán đi, sau này ông nội tôi đã thừa nhận ông đã bán, thỉnh thoảng có gặp lại, chúng tôi hỏi ông nội nói với chúng tôi rằng ”đất đai của ông bà còn nhiều, sau này các cháu lớn  phần của các cháu còn ở đó”. Mọi việc tưởng như êm đẹp nếu đúng như vậy, nhưng vào năm 2004 diện tích đất còn lại của ông bà nội tôi được “bí mật” chia cho ông Lê Công Tuấn (đang sống cùng với ông nội) và bà Lê Thị Mai Hương mà anh em tôi không được ai thông báo, không có phần của anh em tôi – những người kế vị hợp pháp của bố tôi, mãi đến năm 2010 chúng tôi mới được biết khi ông Lê Công Tuấn và bà Lê Thị Mai Hương đang “vội vã” tìm mọi cách để bán đi"

      Xin các luật sư hãy tư vấn giúp tôi xem tôi khiếu kiện lên toà án có thể đòi lại quyền thừa kế di sản của bà nội tôi được không? Xin chân thành cảm ơn!
   

  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 03/09/2010 09:34:21 AM
   
  Báo quản trị |  
 • #59488   03/09/2010

  manhtamvt
  manhtamvt
  Top 200
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2010
  Tổng số bài viết (363)
  Số điểm: 3287
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Việc này bạn bạn thương luượng với ông nội vác các cô, chú thôi, bạn khiếu nại ra tòa án khó đấy mặc dù bà nội bạn đã mất nhưng ông nội bạn và vợ 2 của ông nội bạn vẫn còn sống tài sản do ông bạn quyết điịnh, không pháp luật nào can thiệp được. Việc nhà bố mẹ bạn xây cất trên đất ông bạn cho, khi gia đình bạn về Bắc giang ở từ năm 1983 thì ông bạn đã bán ngay sau đó, mọi ngiấy tờ không có ra tòa hoàn toàn không có căn cứ.

  We can do !

   
  Báo quản trị |  
 • #59516   03/09/2010

  leducngoc
  leducngoc

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #59571   04/09/2010

  dinhhainhat
  dinhhainhat
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2008
  Tổng số bài viết (276)
  Số điểm: 2273
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 18 lần


  Khởi kiện chia thừa kế thì đã hết thời hiệu mất rồi bạn ạ.
  Bạn có thể khởi kiện đòi tài sản chung. Trước hết bạn làm đơn đòi đất thuộc tài sản chung gửi đến UBND xã để xác định nguồn gốc đất tranh chấp và cô chú bạn tạm thời không bán được. Việc có đòi được hay không phụ thuộc vào việc bạn tìm lại chứng cứ ra sao.
  Bà nội bạn mất không để lại di chúc thì 1/2 đất đó được chia làm 5(4 con + chồng). Bà 2 và các con sau không liên quan gì đến phần này. Ông bạn còn sống thì cũng không quyết định được phần này nó của bà bạn.
  Bạn muốn nhờ LS hãy liên hệ với chúng tôi. ĐT: 0972509694. mail: dinhhainhat@yahoo.com
   
  Báo quản trị |  
 • #59627   05/09/2010

  leducngoc
  leducngoc

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trân thành cảm ơn luật sư
   
  Báo quản trị |  
 • #59628   05/09/2010

  leducngoc
  leducngoc

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo Pháp lệnh thừa kế năm 1990

  Điều 36

  Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

  1- Trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, người thừa kế có quyền khởi kiện để yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác.

  2- Trong thời hạn ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại, thanh toán các khoản chi từ di sản.

  3- Trong trường hợp do trở ngại khách quan mà không thể thực hiện được quyền khởi kiện trong thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì thời gian bị trở ngại khách quan không tính vào thời hiệu khởi kiện.

  4- Đối với các việc thừa kế đã mở trước ngày ban hành Pháp lệnh này thì thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này được tính từ ngày công bố Pháp lệnh này.


      Thưa các luật sư! Nếu tôi khởi kiện để đòi quyền thừa kế, tôi có được vận dụng khoản 3 của pháp lệnh này không? Xin hãy giúp tôi, xin cảm ơn!
   
  Báo quản trị |