Tranh chấp trong từ chối nhận di sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #386247 03/06/2015

  Tranh chấp trong từ chối nhận di sản thừa kế

  Cha em có ký tên vào tờ từ chối nhận di sản của bà nội ngày 14/8/2001 đến ngày 19/3/2009 nội em mới qua đời ngay22/8/2001 ubnd huyện công nhận qsdđ cho cô em theo thủ tục thừa kế. Vậy ubnd huyện lam thủ tục như vậy có đúng theo pháp luật không? cha em khiếu nại như thế nào để nduoc chia theo thừa kế?. xin luật sư chỉ giúp . em xin cảm ơn!

   
  7048 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #386409   04/06/2015

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1475 lần


  Chào bạn!

  Ngoại bạn mất có để lại di chúc không?

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
 • #386518   05/06/2015

  MaiAnh1985
  MaiAnh1985

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gia đình tôi có 9 anh chị em.Bố tôi mất không để lại di chúc.Mẹ tôi muốn tách cho tôi một phần đất .Trong gia đình có 6 người đã kí vào văn bản nhường tặng di sản thừa kế cho mẹ tôi còn 3 người không đồng ý kí cho mẹ tôi.

  3 người đó yêu cầu mẹ tôi làm biên bản họp gia đình với nội dung:sau khi tách phần đất cho tôi thì phần còn lại phải để làm nhà thờ thì mới đồng ý chuyển cho mẹ tôi.

  Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi,sau khi mẹ tôi tách cho tôi và phần còn lại được đơngs tên mẹ tôi thì biên bản họp gia đình còn có tác dụng hay không,mẹ tôi có được cho ai phần đất đứng tên mẹ tôi không?

  Nếu 3 người kia nhất định không kí thì có cách nào để tách một phần đất cho tôi không?

   
  Báo quản trị |  
 • #386591   05/06/2015

  kay1594
  kay1594

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2012
  Tổng số bài viết (41)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 10 lần


  Về câu hỏi của bạn tôi có ý kiến như sau:

  Theo quy định của Điều 633 Bộ luật dân sự thì thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có di sản qua đời nên việc UBND huyện công nhận QSDĐ theo thủ tục thừa kế cho cô của bạn trước thời điểm người để lại di sản chết là trái với quy định pháp luật. Do đó, bố của bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến cơ quan đã cấp GCN QSDĐ cho cô của bạn theo thủ tục thừa kế hoặc khởi kiện tại tòa án.

  Nếu gặp vấn đề khó khăn, bạn có thể liên hệ để được hỗ trợ.

  Ls: Nguyễn Thanh Khoa ( 0905 586 010 )

  Email: thanhkhoaqn1594@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #386651   05/06/2015

  phamvunhung
  phamvunhung

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2009
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn

  bạn phải xem bà bạn có tặng cho riêng cô bạn trước khi chết ko? Và hiện tại giấy tờ đất mang tên ai? việc " thừa kế" chỉ được thực hiện khi người để lại thừa kế đã chết. .Còn bố bạn lại có văn bản từ chối nhận thừa kế thì cũng không được nhận thừa kế khi bà bạn chết.
   
  Báo quản trị |  
 • #386759   06/06/2015

  Về câu hỏi của bạn tôi xin tư vấn như sau:

   

  Điều 642 Bộ luật dân sự quy định: Thời hạn từ chối nhận di sản thừa kế là 6 tháng kể từ ngày mở thừa kế (thời điểm người có tài sản chết hoặc bị Tòa án tuyên bố chết). Bà nội bạn qua đời là tháng 3/2009 nhưng vào tháng 8/2001 cha bạn đã ký vào tờ từ chối nhận di sản, như vậy việc ký này là không có giá trị pháp lý.

   

  Bên cạnh đó vào ngày 22/8/2001, bà bạn chưa chết nên không phát sinh quan hệ thừa kế đối với di sản bà nội bạn để lại. Do đó, cô bạn không thể làm thủ tục khai nhận thừa kế đối với phần di sản của bà bạn. Việc UBND huyện công nhận quyền sử dụng đất cho cô bạn theo thủ tục thừa kế di sản của bà nội bạn là trái pháp luật.

   

  Bạn cần xem lại rõ giấy từ chối hưởng di sản cha bạn đã viết là từ chối di sản thừa kế của của bà nội bạn hay của thành viên khác trong gia đình bạn. Rất có thể UBND huyện công nhận quyền sử dụng đất cho cô bạn theo thủ tục thừa kế của thành viên kia chứ không phải của bà nội bạn.

   

  Để đảm bảo quyền lợi, trước hết cha bạn phải làm đơn đề nghị/ tố cáo gửi đến cơ quan đã công nhận quyền sử dụng đất cho cô bạn để xem xét thu hồi/hủy bỏ quyết định này. Bạn không thể làm thủ tục khiếu nại quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho cô bạn được do tính đến nay đã hết thời hiệu khiếu nại.

   

  Sau khi quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho cô bạn đã bị hủy bỏ/thu hồi thì bạn làm thủ tục yêu cầu chia thừa kế đối với di sản bà nội bạn để lại.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatsuTuvantranhtung vì bài viết hữu ích
  nguyenquangbinh15 (29/06/2015)
 • #389894   29/06/2015

  Cha tôi muốn biết rõ hồ sơ chuyển qsđ của nội tôi  theo thủ tục thừa kế ở sở TN&MT cần làm như thế nào?   (Nội tôi mất )

   
  Báo quản trị |  
 • #391513   10/07/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1147 lần


  Các thủ tục bao gồm:

  + Khai nhận di sản;

  + Thỏa thuận phân chia di sản;

  Bước 1: Bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản tại phòng công chứng:

  Quy trình khai nhận di sản tại phòng công chứng:

  Người yêu cầu công chứng nộp các giấy tờ sau cho công chứng viên/ cán bộ thụ lý hồ sơ

  Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng công chứng

  Hồ sơ thủ tục bao gồm: Bản sao có công chứng các giấy tờ sau:

  Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế

  CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: cha, mẹ chồng bạn, của chồng bạn và của em trai bạn

  Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện)

  Giấy chứng tử của cha, mẹ bạn

  Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế của cha mẹ bạn ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp , sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần…).

  Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

  Tiếp đó, Công chứng viên ra thông báo để niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng.

  Sau khi nhận lại bản niêm yết thừa kế có xác nhận của UBND phường, xã mà không có tranh chấp, khiếu kiện, Công chứng viên hẹn ngày lên ký kết văn bản khai nhận/ thỏa thuận phân chia di sản

  Vào ngày hẹn, người thừa kế mang theo toàn bộ bản chính các giấy tờ đã nộp cho phòng công chứng đến ký kết văn bản khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

  Bước 2: Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản được xác nhận, bạn tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất theo thủ tục sau:

  - Bước 1: Bên thừa kế nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Nếu bên thừa kế không có di chúc hoặc bản án thì phải đến công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kếhoặc chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trường hợp có tranh chấp thì phải giải quyết xong tranh chấp.

  - Bước 2: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

  - Bước 3: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủ nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này).

  - Bước 4: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạn cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

  Hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gồm:

  - Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

  - Các giấy tờ về thừa kế như: Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước);

  - Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;

  - Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).

  -Giấy chứng tử;

  - Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

  Bạn có thể liên hệ với Phòng Tài Nguyên Môi Trường nơi miếng đất đó tọa lạc để biết rõ hơn về trình tự thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

  Trong trường hợp của bạn, trong các hồ sơ cần có kèm theo giấy ủy quyền đứng tên trong giấy tờ nhà đất của em chồng bạn cho vợ chồng bạn và giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn, sổ hộ khẩu.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Công ty luật Đức Chánh

Địa chỉ: 91 Nguyễn Văn Thủ, P.Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại tư vấn: 08.66.540.777. Email: luatsuchanh@gmail.com

Website: www.luatducchanh.vn - luatsuchanh.com