DanLuat 2015

Tranh chấp trong mua-bán hàng hóa

Chủ đề   RSS   
 • #434232 22/08/2016

  thods

  Sơ sinh


  Tham gia:05/03/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp trong mua-bán hàng hóa

  Chào anh chị em,
  Tôi đang gặp một tình huống nhờ anh chị em cùng thảo luận và tư vấn:
  Bạn tôi có đặt hàng người quen một chiếc đồng hồ ship từ nước ngoài về (theo lời kể của người bán thì hàng do người quen bên đó mua và gửi về; chưa xác nhận được có hóa đơn mua bán bên đó hay không, chưa xác nhận được hàng thật hay giả), bạn tôi được báo giá qua tin nhắn là 1,15 triệu (mua bán hàng xách tay nên không hóa đơn, không biên lai hay giấy tờ biên nhận). Do tin tưởng người quen nên không check lại giá vì trước đó cũng đã mua một lần.
  Khi hàng về, bạn tôi nhận hàng và chuyển khoản số tiền được báo trước đó (người bán không nhận tiền mặt mà muốn chuyển khoản). Khi người bán nhận được tiền thì báo lại giá là 11,5 triệu. Bạn tôi có gửi lại ảnh chụp tin nhắn báo giá trước đó thì người đó nói do báo giá nhầm, trách lỗi người mua không check lại.
  Hiện tại người bán không có ý hợp tác để giải quyết theo hướng có lợi đôi bên, lợi dụng sự quen biết và do cùng là đồng nghiệp nên có ý không muốn nhận lại hàng, muốn thanh toán phần còn thiếu của giá báo lại, gây khó dễ với cách cư xử "không nhận lại hàng, không thanh toán cũng không sao".
  Theo anh chị em thì hành vi của người bán có dấu hiệu lừa đảo không? trường hợp của bạn tôi nếu không giải quyết theo hướng hòa giải thì có thể giải quyết bằng pháp luật được không? tỉ lệ thắng của bạn tôi là bao nhiêu?
  Xin cảm ơn!
   
  1372 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #434254   23/08/2016

  Rqwer09`e: Tranh chấp trong mua-bán hàng hóa

  Chào bạn, công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự sẽ trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Theo Bộ Luật dân sự 2005 về hợp đồng mua bán thì: hợp đồng mua bán có thể được giao kết bằng miệng hoặc bằng văn bản. 

  Trong trường hợp của bạn, cả 2 bên mua và bán phải có nghĩa vụ đối với việc mua bán. Cụ thể:Bên bán có nghĩa vụ cung cấp cho bên mua thông tin cần thiết về tài sản mua bán và hướng dẫn cách sử dụng tài sản đó; nếu bên bán không thực hiện nghĩa vụ này thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán phải thực hiện; nếu bên bán vẫn không thực hiện thì bên mua có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  Như vậy, bên bán có nghĩa vụ phải cung cấp thông tin cho khách hàng, cung cấp về giá cũng như chất lượng sản phẩm. Việc cung cấp thông tin không chính xác như vậy là do bên bán, do đó bên bán phải chịu trách nhiệm do hành vi vi phạm nghĩa vụ của mình. Ngoài ra, việc không đưa ra hóa đơn cho khách hàng cũng vi phạm nghĩa vụ người bán. 

  Hai bên cũng đã thỏa thuận xong hợp đồng mua bán này, hàng hóa cũng đã thuộc sở hữu người mua, người bán cũng đã nhận được tiền. Hợp đồng mua bán đã có hiệu lực, việc đòi giá lên 11.5 triệu là không hợp lý và bạn không có trách nhiệm, nghĩa vụ phải trả thêm số tiền.

  Việc hành vi của người bán có dấu hiệu của tội lừa đảo hay không. Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009: lừa đảo để chiếm đoạt tài sản là dùng những thủ đoạn để lừa dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Ở đây anh bán mặc dù có sự không thống nhất về giá của đồng hồ nhưng chưa có dấu hiệu của sự lừa dối. Chưa đủ căn cứ để xác định lỗi. Bạn cũng đã nhận hàng rồi, anh kia cũng không hề ép buộc phải trả tiền nên kiện tội lừa đảo là không chính xác.

  Trân trọng-

  -N.M-

   

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-