tranh chấp trong hợp đồng mua bán

Chủ đề   RSS   
 • #316946 06/04/2014

  phamhuyen92tm

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tranh chấp trong hợp đồng mua bán

  các anh chị giúp em giải quyết bài tập tình huống này với ạ! em xin cảm  ơn! 

  ngày 1/10/2011, bà hương - giám đốc Công Ty cổ phần thương mại M ( ngành nghề kinh doanh sản xuất hàng điện tử điện lạnh) gọi điện cho giám đốc công ty TNHH Hà Nội- Chợ Lớn (siêu thị HC) về việc bán 50.000 chiếc điều hòa hiệu Nagakawa NS-C102 với giá 3trđ/chiếc, giao hàng vào ngày 7/10/2011. Ngoài những nội dung chi tiết khác, khi thương thảo qua điện thoại, hai bên đã thỏa thuận:" Mọi tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng này sẽ được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)"

            Ngày 5/10/2011, do giá điều hòa trên thị trường tăng cao, bà Hương gửi công văn thông báo cho siêu thị HC về việc công ty M sẽ không thực hiện hợp đồng trên, với lý do hợp đồng này vô hiệu toàn bộ (do hợp đồng không phải bằng hình thức văn bản). Siêu thị HC yêu cầu công ty M phải thực hiện hợp đồng theo đúng thỏa thuận, nhưng công ty M không thực hiện.

  Sau khi thương lượng không thành, Siêu thị HC đã làm đơn khởi kiện công ty M tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế VN (VIAC) yêu cầu công ty M phải (1) tiếp tục thực hiện hợp đồng, (2) bồi thường thiệt hại cho siêu thị HC 2 tỷ đồng (tiền lãi mà siêu thị HC dự tính sẽ có được từ việc kinh doanh số điều hòa trên cơ sở so sánh giá mua và giá bán trên thị trường vào thời điểm nhận hàng), (3) yêu cầu công ty M nộp phạt 8% giá trị hợp đồng.

  Anh chị hãy cho biết vụ kiện trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nào? Nêu quan điểm của anh chị về hướng giải quyết vụ việcnày .

   

   
  3798 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #379599   17/04/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1142 lần


  Về thỏa thuận trọng tài thì bạn phải xem trong Luật trọng tài như vậy là đúng chưa? nếu chưa đúng thì có thể thỏa thuận lại hoặc đưa ra xét xử tại tòa án theo cấp thẩm quyền tại Bộ luật tố tụng dân sự.

  Điều 7. Về thỏa thuận trọng tài quy định tại Điều 16 Luật TTTM
  1. Trường hợp có nhiều thỏa thuận trọng tài được xác lập đối với cùng một nội dung tranh chấp thì thỏa thuận trọng tài được xác lập hợp pháp sau cùng theo thời gian có giá trị áp dụng.
  2. Trường hợp thỏa thuận trọng tài có nội dung không rõ ràng, có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau thì áp dụng quy định của Bộ luật dân sự để giải thích.
  3. Khi có sự chuyển giao quyền, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch, hợp đồng mà trong giao dịch, hợp đồng đó các bên có xác lập thỏa thuận trọng tài hợp pháp thì thỏa thuận trọng tài trong giao dịch, hợp đồng vẫn có hiệu lực đối với bên được chuyển giao và bên nhận chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
  4. Việc gộp nhiều quan hệ pháp luật tranh chấp để giải quyết trong cùng một vụ kiện được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Các bên thỏa thuận đồng ý gộp nhiều quan hệ pháp luật tranh chấp vào giải quyết trong cùng một vụ kiện;
  b) Quy tắc tố tụng trọng tài cho phép gộp nhiều quan hệ pháp luật tranh chấp vào giải quyết trong cùng một vụ kiện.

  Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành Quy định Luật Trọng tài thương mại

   
  Báo quản trị |