Tranh chấp tiền đặt cọc

Chủ đề   RSS   
 • #511575 03/01/2019

  truongminhphat

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp tiền đặt cọc

  Thưa LS, nhờ LS tư vấn giúp tôi:
  06/2018 Ông A có đến gặp tôi đặt vấn đề mua căn nhà cùng lô đất liền kề với căn nhà của tôi,sau khi xem xét kỹ giấy tờ căn nhà (gôm có 1 giấy Biên nhận đo bao của phòng đăng ký đo đạc Sở Tài Nguyên Môi trường, 1 giấy mua bán viết tay giữa tôi và chủ sở hữu toàn bộ khu đất trước tôi) hai bên đã thỏa thuận thống nhất giá cả  và ông A đã đặt cọc 50.000.000 đ (Năm mươi triệu, có hợp đồng nhận cọc) trước sự chứng kiến của bà B (người dẫn dắt ông A đến mua nhà), hẹn 1 tháng sau chồng đủ tiền

  2 tuần sau, ông A lại đến chồng tiếp 50.000.000 đ (có giấy giao nhận tiền cọc lần 2) cho tôi và xin bán một phần diện tích đất của tôi đằng sau căn nhà  (mà ông A đã thỏa thuận mua) cho bà C  với giá 620.000.000 đ, ông A đã nhận 20.000.000 đ tiền cọc của bà C (có giấy mua bán với bà C ), với mục đích là có tiền để chồng đủ số tiền mua toàn bộ căn nhà của tôi, số tiền còn lại 600.000.000 đ, chúng tôi (ông A, C  và tôi) thỏa thuận đến ngày 07/2018, bà C trực tiếp chồng cho tôi, coi như tiền của ông A trả tiền mua nhà cho tôi.

  Gần đến hẹn chồng tiền, tôi gọi điện cho ông A nhắc nhở chuẩn bị chồng tiền cho tôi theo hẹn trong hợp đồng, lúc bấy giờ ông A mới nói rằng giấy tờ nhà tôi không hợp lệ, và đòi tôi phải có sổ đỏ, và trình cho tôi xem hợp đồng đặt cọc ban đầu (form ông A in sẵn ) có ghi dòng " sau khi bên bán giao giấy sử dụng đất sẽ chồng đủ số tiền còn lại - do không đọc kỹ tôi đã ký vào hợp đồng cọc này. Ông A yêu cầu tôi trả lại cọc vì không trình sổ đỏ

  Đến đúng ngày  hẹn theo hơp đồng đã ghi, ông A đã không có mặt, mà chỉ cho người nhà đến và một mực đòi tôi phải trình sổ đỏ.

  Kính thưa LS, ông A - là một người kinh doanh bất động sản, trước khi thỏa thuận mua và bán, ông đã xem xét rất kỹ và hiểu rõ tất cả giấy tờ tài sản mà ông định mua, ông A đã dùng điện thoại chụp và lưu lại giấy tờ tài sản đó và không có ý kiến gì (trước khi đặt cọc ông A không hề yêu cầu tôi phải trình giao sổ đỏ vì ông biết rõ giấy tờ căn nhà tôi không có sổ đỏ riêng mà chỉ có những giấy tờ mà tôi đã trình cho ông  xem trước khi thỏa thuận mua bán).Việc mua bán giao dịch đặt cọc diễn ra hai lần (lần thứ nhất ngày 18/6/2018, lần thứ 2 là ngày 27/6/2018) , ông vẫn không có ý kiến, thêm đó ông còn giao dịch bán đất của tôi cho bên thứ 3 (bà C). Trong khoảng thời gian gần 1 tháng từ khi đặt cọc cho tôi, ông A nhiều lần dẫn khách đến xem nhà tôi để bán lại nhưng giao dịch không thành công; việc ông A đặt cọc mua nhà tôi sau đó tìm khách bán lại nhưng không được dẫn đến đổ bể hợp đồng giữa tôi và ông A là sự thật, nhưng ông A vẫn đổ do giấy tờ nhà tôi không hợp lệ.

  Về phía tôi, mục đích bán nhà và đất là để mua một chỗ định cư mới, nên sau khi ông A đặt cọc, tôi đã dùng số tiền đó đặt cọc lô đất mới vào  hẹn chồng đủ tiền sau khi nhận dc tiền chồng từ ông A ( , nhưng do phía ông A không chồng tiền nhà cho tôi nên tôi cũng không thực hiện được hợp đồng với bên bán đất cho tôi và tôi đã phải chịu mất số tiền tôi đã đặt cọc là 150.000.000 đ (một trăm  năm mươi triệu đồng).

  Hiện nay tôi nhận dc giấy triệu tập của Tòa về đơn kiện của ông A yêu cầu tôi phải trả lại cọc 100tr và bồi thường 100tr nữa.

  Nhờ Quý LS tư vấn giúp,

   
  5849 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511621   04/01/2019

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1832 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Đây là sự việc không mong muốn đối với bạn nhưng nó đã xảy ra thì cần phải minh mẫn đề giải quyết.
  Nếu toàn bộ thông tin bạn cung cấp cho luật sư là chuẩn chỉ và chính xác thì theo quan điểm của Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư Hà Nội thì trong sự việc này bạn và người đặt cọc đều có một phần trách nhiệm. Tuy nhiên mức độ trách nhiệm đến đâu thì cũng cần phải làm rõ theo nội dung hợp đồng đặt cọc, bởi như thông tin bạn cung cấp người đặt cọc để nhận chuyển nhượng thửa đất của gia đình bạn là người kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản nên việc tìm hiểu thông tin về thửa đất, tình trạng của thửa đất sẽ cao hơn trường hợp bình thường.

  Về nguyên tắc khi giao dịch không được thực hiện thì các bên có thể thỏa thuận chấm dứt thực hiện giao dịch đó hoặc yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc tòa án thụ lý đơn khởi kiện để xử lý hậu quả của hợp đồng đặt cọc cũng là chuyện bình thường.
  Trường hợp này bạn đang bị mắc kẹt giữa hai quan hệ pháp luật chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận chuyển nhượng, nếu bạn không tự bảo vệ được quyền lợi của mình thì bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả rất lớn.

  Rất tiếc luật sư chưa có đủ hồ sơ, tài liệu vụ việc của bạn nên chưa thể tư vấn chi tiết hơn vì vậy bạn có thể gọi 19006280 để nghe luật sư tư vấn hoặc tiếp tục gửi câu hỏi về diễn đàn.
  Chúc bạn sớm giải quyết được sự việc!

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #530895   16/10/2019

  Dạ thưa LS. Trường hợp mà bên đặt cọc không có tiền hay kim khí quý gì được quy định trong K1- Điều 328 BLDS 2015 mà rất muốn đặt cọc thì sao ạ? LS có suy nghĩ gì về quy định của Pháp luật về tài sản đặt cọc không ạ?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TamAnhHue_128 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/10/2019)
 • #530921   17/10/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2054)
  Số điểm: 11890
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1411 lần
  Lawyer

  Trong giao dịch dân sự để đảm bảo thực hiện hợp đồng như mong muốn của bên yêu cầu giao dịch thì thường sẽ tiến hành đặt cọc để đảm bảo cho việc thực hiện giao dịch. Đặt cọc thường là một khoản có giá trị như tiền hoặc tài sản hợp pháp của bên yêu cầu giao dịch và có sự đồng ý của bên nhận cọc. Trong trường hợp bạn hỏi, khi bên đặt cọc không có tiền hay kim khí quý gì được quy định trong Khoản 1 Điều 328 BLDS 2015 mà rất muốn đặt cọc thì vẫn được thực hiện như bình thường vì pháp luật không điều chỉnh mà vấn đề này sẽ do hai bên thỏa thuận. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

  “2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

  Mục đích chung của đặt cọc là đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng, nhằm ổn định quan hệ dân sự, giảm thiểu việc lừa dối, chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp và đề cao trách nhiệm của mỗi bên trong quá trình thực hiện giao dịch. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là trong quá trình giao kết có một bên nào đó vi phạm thỏa thuận giữa hai bên, không thực hiện giao dịch như đã thống nhất dẫn đến hai bên không thể tiếp tục thực hiện giao dịch, khi đó bên vị phạm đã vô hình dung vi phạm các quy định pháp luật về đặt cọc và sẽ phải chịu phạt số tiền tương đương với khoản đặt cọc.

  Tuy nhiên, khi phạt cọc chỉ có thể là tiền, tương ướng với tiền cọc và mức phạt cọc mà các bên nếu có thỏa thuận mà bên đặt cọc không có tiền hay kim khí quý gì để đặt cọc, nếu xảy ra tranh chấp giữa hai bên khi không xác định được khoản tiền mà mình đã đưa cho bên kia thì không thể xử lý vi phạm thỏa thuận giữa các bên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/10/2019) TamAnhHue_128 (22/10/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281