DanLuat 2015

Tranh chấp tiền đặt cọc

Chủ đề   RSS   
 • #511575 03/01/2019

  truongminhphat

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp tiền đặt cọc

  Thưa LS, nhờ LS tư vấn giúp tôi:
  06/2018 Ông A có đến gặp tôi đặt vấn đề mua căn nhà cùng lô đất liền kề với căn nhà của tôi,sau khi xem xét kỹ giấy tờ căn nhà (gôm có 1 giấy Biên nhận đo bao của phòng đăng ký đo đạc Sở Tài Nguyên Môi trường, 1 giấy mua bán viết tay giữa tôi và chủ sở hữu toàn bộ khu đất trước tôi) hai bên đã thỏa thuận thống nhất giá cả  và ông A đã đặt cọc 50.000.000 đ (Năm mươi triệu, có hợp đồng nhận cọc) trước sự chứng kiến của bà B (người dẫn dắt ông A đến mua nhà), hẹn 1 tháng sau chồng đủ tiền

  2 tuần sau, ông A lại đến chồng tiếp 50.000.000 đ (có giấy giao nhận tiền cọc lần 2) cho tôi và xin bán một phần diện tích đất của tôi đằng sau căn nhà  (mà ông A đã thỏa thuận mua) cho bà C  với giá 620.000.000 đ, ông A đã nhận 20.000.000 đ tiền cọc của bà C (có giấy mua bán với bà C ), với mục đích là có tiền để chồng đủ số tiền mua toàn bộ căn nhà của tôi, số tiền còn lại 600.000.000 đ, chúng tôi (ông A, C  và tôi) thỏa thuận đến ngày 07/2018, bà C trực tiếp chồng cho tôi, coi như tiền của ông A trả tiền mua nhà cho tôi.

  Gần đến hẹn chồng tiền, tôi gọi điện cho ông A nhắc nhở chuẩn bị chồng tiền cho tôi theo hẹn trong hợp đồng, lúc bấy giờ ông A mới nói rằng giấy tờ nhà tôi không hợp lệ, và đòi tôi phải có sổ đỏ, và trình cho tôi xem hợp đồng đặt cọc ban đầu (form ông A in sẵn ) có ghi dòng " sau khi bên bán giao giấy sử dụng đất sẽ chồng đủ số tiền còn lại - do không đọc kỹ tôi đã ký vào hợp đồng cọc này. Ông A yêu cầu tôi trả lại cọc vì không trình sổ đỏ

  Đến đúng ngày  hẹn theo hơp đồng đã ghi, ông A đã không có mặt, mà chỉ cho người nhà đến và một mực đòi tôi phải trình sổ đỏ.

  Kính thưa LS, ông A - là một người kinh doanh bất động sản, trước khi thỏa thuận mua và bán, ông đã xem xét rất kỹ và hiểu rõ tất cả giấy tờ tài sản mà ông định mua, ông A đã dùng điện thoại chụp và lưu lại giấy tờ tài sản đó và không có ý kiến gì (trước khi đặt cọc ông A không hề yêu cầu tôi phải trình giao sổ đỏ vì ông biết rõ giấy tờ căn nhà tôi không có sổ đỏ riêng mà chỉ có những giấy tờ mà tôi đã trình cho ông  xem trước khi thỏa thuận mua bán).Việc mua bán giao dịch đặt cọc diễn ra hai lần (lần thứ nhất ngày 18/6/2018, lần thứ 2 là ngày 27/6/2018) , ông vẫn không có ý kiến, thêm đó ông còn giao dịch bán đất của tôi cho bên thứ 3 (bà C). Trong khoảng thời gian gần 1 tháng từ khi đặt cọc cho tôi, ông A nhiều lần dẫn khách đến xem nhà tôi để bán lại nhưng giao dịch không thành công; việc ông A đặt cọc mua nhà tôi sau đó tìm khách bán lại nhưng không được dẫn đến đổ bể hợp đồng giữa tôi và ông A là sự thật, nhưng ông A vẫn đổ do giấy tờ nhà tôi không hợp lệ.

  Về phía tôi, mục đích bán nhà và đất là để mua một chỗ định cư mới, nên sau khi ông A đặt cọc, tôi đã dùng số tiền đó đặt cọc lô đất mới vào  hẹn chồng đủ tiền sau khi nhận dc tiền chồng từ ông A ( , nhưng do phía ông A không chồng tiền nhà cho tôi nên tôi cũng không thực hiện được hợp đồng với bên bán đất cho tôi và tôi đã phải chịu mất số tiền tôi đã đặt cọc là 150.000.000 đ (một trăm  năm mươi triệu đồng).

  Hiện nay tôi nhận dc giấy triệu tập của Tòa về đơn kiện của ông A yêu cầu tôi phải trả lại cọc 100tr và bồi thường 100tr nữa.

  Nhờ Quý LS tư vấn giúp,

   

   

   
  289 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511621   04/01/2019

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4918)
  Số điểm: 28917
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1779 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Đây là sự việc không mong muốn đối với bạn nhưng nó đã xảy ra thì cần phải minh mẫn đề giải quyết.
  Nếu toàn bộ thông tin bạn cung cấp cho luật sư là chuẩn chỉ và chính xác thì theo quan điểm của Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư Hà Nội thì trong sự việc này bạn và người đặt cọc đều có một phần trách nhiệm. Tuy nhiên mức độ trách nhiệm đến đâu thì cũng cần phải làm rõ theo nội dung hợp đồng đặt cọc, bởi như thông tin bạn cung cấp người đặt cọc để nhận chuyển nhượng thửa đất của gia đình bạn là người kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản nên việc tìm hiểu thông tin về thửa đất, tình trạng của thửa đất sẽ cao hơn trường hợp bình thường.

  Về nguyên tắc khi giao dịch không được thực hiện thì các bên có thể thỏa thuận chấm dứt thực hiện giao dịch đó hoặc yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Việc tòa án thụ lý đơn khởi kiện để xử lý hậu quả của hợp đồng đặt cọc cũng là chuyện bình thường.
  Trường hợp này bạn đang bị mắc kẹt giữa hai quan hệ pháp luật chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận chuyển nhượng, nếu bạn không tự bảo vệ được quyền lợi của mình thì bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả rất lớn.

  Rất tiếc luật sư chưa có đủ hồ sơ, tài liệu vụ việc của bạn nên chưa thể tư vấn chi tiết hơn vì vậy bạn có thể gọi 19006280 để nghe luật sư tư vấn hoặc tiếp tục gửi câu hỏi về diễn đàn.
  Chúc bạn sớm giải quyết được sự việc!

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281

0 Thành viên đang online
-