TRANH CHẤP THỪA KẾ - TÀI SẢN CHUNG

Chủ đề   RSS   
 • #178237 13/04/2012

  vunhut

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TRANH CHẤP THỪA KẾ - TÀI SẢN CHUNG

  Hiện tại tôi đang tranh chấp phần tài sản do cha mẹ để lại với nội dung như sau :
  1/ Gia đình có tất cả 6 anh chị em nhưng hiện nay chỉ còn 4 người và trong đó có 1 người ở đang định cư tại nước ngoài          
  2/ Cha mẹ tôi có một căn nhà có diện tích 300m2, Ông mất vào năm 1980 không để lại di chúc thừa kế mà chỉ truyền miệng lại cho con cái, Năm 1991 Bà tôi cũng mất. Anh chị em tôi thống nhất để lại căn nhà làm nhà thờ và cho người em út sinh sống tại đây.
    3/ Đến nay 2012, tôi và những người anh em còn lại có hỏi em tôi muốn chia lại phần tài sản chung cho mọi người, thì em tôi trưng ra bản di chúc của mẹ tôi được viết vào năm 1989 cho em tôi thừa kế toàn bộ căn nhà này ( Bản di chúc hoàn toàn hợp lệ về mặt pháp lí nhưng có một số khuất mắt mà anh em chúng tôi đang nghi ngờ, đó là vào năm 1982 mẹ tôi bi tai biến nằm liệt giường không biết gì vậy mà trong bản di chúc không hề có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của mẹ tôi là minh mẫn tại thời điểm viết di chúc. Từ thời điểm mẹ tôi mất đến nay tất cả anh em không hề biết có bản di chúc này cho tới thời điểm 2012 khi anh em tôi yêu cầu chia di sản thì em tôi mới cung cấp bản di chúc này ) 
           
  * Tôi có một số thắc mắc sau mong các vị luật sư hỗ trợ giúp tôi .
                   - Căn nhà là do cha mẹ tôi xây dựng nên nhưng tại sao chỉ có mẹ tôi  viết di chúc thừa kế toàn bộ căn nhà lại cho em tôi, vậy mà vẫn được nhà nước cấp giấy CNQSDĐ cho em tôi
  - Anh em chúng tôi không hề biết gì về bản di chúc này nên không yêu cầu tranh chấp thừa kế, đến nay mới phát hiện bản di chúc này vậy liệu tôi và các em tôi có thể khởi kiện được không ? Vì tôi có một người em đang định cư tại nước ngoài rất bức xúc việc này.
                 Rất mong ban luật sư hỗ trợ giúp tôi ! Tôi xin chân thành cảm ơn các vị !
   
  3339 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #179081   17/04/2012

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 717 lần
  Lawyer

  Trước tiên bạn không thể khởi kiện chia thừa kế vì thời hiệu khởi kiện đã hết. Tuy không còn quyền khởi kiện nhưng bạn vẩn có quyền khiếu nại đến UBND nơi cấp giấy chứng nhận QSDĐ của em bạn yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận nầy nếu bạn chứng minh đựơc nhà đất là của cha mẹ bạn, do đó di chúc mẹ bạn lập vô hiệu phần tài sản của cha bạn.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật Sư NGUYỄN-ĐÌNH-HÙNG, Giám-Đốc công ty luật TNHH PHÚ THỌ Trụ sở : số 3 Đào nguyên Phổ phường 4 Quận 11 thành phố Hồ chí Minh

Điện thoại : 08.9551149 Email : tvpl_ls.nguyendinhhung@yahoo.com.vn