TRANH CHẤP THỪA KẾ ĐẤT ĐAI

Chủ đề   RSS   
 • #445813 02/02/2017

  ThanhVan_Huynh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  TRANH CHẤP THỪA KẾ ĐẤT ĐAI

  Kính chào quý luật sư,

  Hiện tôi có sổ đỏ mảnh đất 250m2 đứng tên chồng và tôi. Tôi muốn để quyền thừa kế cho con gái ruột duy nhất giữa tôi và chồng thì gặp phải tranh chấp với các con riêng của chồng. Kính mong quý luật sự xem xét và cho tôi lời khuyên với  tình hình cụ thể như sau.

  Tôi mua mảnh đất 230m2 trước khi cưới chồng. Khoảng 24m2 được mua bổ sung sau này.

  Năm 2006, tôi đi làm sổ đỏ trên đó đứng tên chủ sở hữu chồng và tôi.

  Chồng tôi mất năm 2016, các con riêng của chồng mong muốn được thừa kế mảnh đất dựa trên cơ sở sổ đỏ có tên vợ- chồng, do đó tài sản phải chia đều cho các con.

  Tuy nhiên tôi và chồng lại không có hôn thú khi kết hôn nên không thể phân định được tài sản trước và sau hôn nhân.

  Kính mong quý luật sư giúp đỡ giải pháp để con gái duy nhất giữa tôi và chồng được thừa kế 100% mảnh đất 250 m2 này.

  Tôi xin chân thành cám ơn và mong đợi phản hồi từ quý luật sư.

   
  4615 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445836   03/02/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Theo thông tin ở trên, chồng bạn chết không để lại di chúc nên di sản là quyền sử dụng 250m2 đất được chia theo pháp luật, những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Khoản 1 Điều 649 Bộ luật Dân sự năm 2015 bao gồm:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

  Theo quy định trên, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ và các con của người chết. Do đó, trong trường hợp này, bạn là vợ của người đã chết nhưng không có giấy đăng ký kết hôn hợp pháp theo luật hôn nhân và gia đình nên về phương diện pháp luật, bạn không phải là vợ hợp pháp của chết nên sẽ không được hưởng di sản thừa kế. Tuy nhiên, Quyền sử dụng đât đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 250m2 đứng tên vợ chồng bạn.

  Như vậy, Quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng bạn sẽ được chia đôi mỗi bên một nửa, phần di sản thừa kế của chồng bạn là một nửa quyền sử dụng 250m2 đất nêu trên là di sản thừa kế được chia cho những người con, còn một nửa quyền sử dụng 250m2 đất vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bạn.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Ls. Vũ Văn Toàn

  Mobile: 0978 994 377

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhVan_Huynh (08/02/2017)
 • #445840   03/02/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

  Chào bác !

  Luật sư Đặng Văn Cường trả lời bác như sau:

  Bác chưa nói rõ thời điểm bác mua thửa đất và thời điểm chung sống như vợ chồng nên luật sư chưa thể tư vấn cụ thể cho bác được. Về nguyên tắc, pháp luật quy định như sau: 

  1. Về quan hệ hôn nhân: Nếu việc chung sống như vợ chồng được thực hiện trước ngày 03/01/1987 thì theo quy định tại Nghị quyết 35/2000/NQ-QH và Thông tư số 01/2001/TT-BTP không phải đăng ký kết hôn, mặc nhiên pháp luật thừa nhận là vợ chồng. cụ thể như sau:

  Tại khoản 3 Nghị quyết 35/2000/QH10 ngày 9/6/2000 của Quốc hội hướng dẫn về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về việc áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 11 của luật này được thực hiện như sau:

  a) Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Tòa án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000".

  Như vậy, nếu quan hệ vợ chồng giữa bác và bác trai được xác lập (chung sống như vợ chồng trước 03/01/1987) thì bác và các con riêng, con chung và bố mẹ của chồng bác thuộc hàng thừa kế thứ nhất và có quyền thừa kế như nhau đối với di sản do chồng bác để lại./

  2. Tài sản chung vợ chồng - Di sản thừa kế: Theo thông tin bác nêu thì thửa đất có một phần mua trước khi cưới và một phần mua sau khi cưới nhưng khi cấp giấy chứng nhận lại đứng tên hai vợ chồng toàn bộ thửa đất đó. Vì vậy có căn cứ để xác định thửa đất trên là tài sản chung của hai vợ chồng bác. Tuy nhiên có xét tời công sức đóng góp và nguồn gốc tài sản. Khi ra tòa giải quyết tranh chấp thừa kế thì bác có thể được hưởng 7/10 hoặc 6/10 giá trị thửa đất trên. Nếu hôn nhân của bác được xác lập theo luật hôn nhân năm 1959 thì theo quy định tại Điều 15 của luật này tài sản có trước và sau khi cưới đều là tài sản chung vợ chồng.

  Vì vậy, trong vụ việc trên nếu con riêng của chồng bác không đồng ý thì bác không thể toàn quyền quyết định được toàn bộ thửa đất đó, mà phải phân chia di sản thừa kế đối với phần di sản mà chồng bác để lại.

  3. Trong trường hợp quan hệ hôn nhân của bác không hợp pháp - Chung sống như vợ chồng sau ngày 03/01/1987 mà không có đăng ký kết hôn thì thừa đất đó vẫn được xác định là tài sản chung. Nếu tranh chấp khiến tòa án giải quyết mà bác chứng minh được phần lớn thửa đất do bác bỏ tiền ra mua trước khi cưới thì bác sẽ được sở hữu riêng phần này, phần mua thêm và tạo lập thêm trong thời kỳ chung sống sẽ chia đôi, phần của chồng bác sẽ chia thừa kế cho các con của chồng.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #446069   08/02/2017

  ThanhVan_Huynh
  ThanhVan_Huynh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn luật sư đã tư vấn cho tôi,

  Tôi rất mong quý luật sư có thể hướng dẫn giúp tôi cách để chứng minh mảnh đất này thuộc sở hữu của tôi tương đương 95% giá trị để con ruột có thể thừa hưởng 100% giá trị mảnh đất do tôi mua bằng tài sản của riêng mình và đặc biệt là tránh các tranh chấp không đáng có giữa con riêng và chung.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.