TRANH CHẤP THỪA KẾ

Chủ đề   RSS   
 • #57466 25/07/2010

  baobinbo

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:24/07/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TRANH CHẤP THỪA KẾ

  KÍNH CHÀO LUẬT SƯ
  SAU ĐÂY TÔI XIN TRÌNH BÀY TRƯỜNG HỢP GIA ĐÌNH  TÔI NHỜ LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP
  NĂM 1973, ÔNG BÀ NỘI CÓ MUA MỘT CĂN NHÀ, ĐẤT THÌ MƯỚN. NĂM 1976, ÔNG BÀ NỘI CÙNG CÁC CÔ CHÚ ĐI KINH TẾ MỚI ,ÔNG BÀ NỘI ĐÃ THÁO DỠ TÀI SẢN CỦA NGÔI NHÀ BÁN ĐI .CHỦ ĐẤT CÓ ĐÒI LẠI PHẦN ĐẤT MƯỚN .BA MẸ TÔI ĐÃ XIN Ở LẠI PHẦN ĐẤT MƯỚN (CHỈ BẰNG MIỆNG CHỨ KHÔNG LẬP THÀNH VĂN BẢN)
  NĂM 1981 ÔNG NỘI CHẾT. NĂM 1994 BÀ NỘI CHẾT. NĂM 1995 ÔNG SANG CHÊT. NĂM 2003 TÔI CÓ KÊ KHAI LÀM SỔ HỒNG TÔI ĐỨNG ĐẠI DIỆN THỪA KẾ . NĂM 2004 SỔ HỒNG LÀM XONG, CHỦ ĐẤT THƯA RA TÒA ĐÒI LẠI ĐẤT . NĂM 2006 TÔI CÓ THỎA THUẬN VÀ BỒI HOÀN TIỀN CHO CHỦ ĐẤT ĐỂ SỬ DỤNG HỢP PHÁP SỔ HỒNG. NĂM 2010 TÔI CÓ BÁN NHÀ [HAI CÔ TÔI KHÔNG TRANH CHẤP VÀ CÒN HỔ TRỢ NHƯNG KHÔNG ĐÒI HỎI QUYỀN LỢI] THÌ CÓ MỘT NGƯỜI NHẬN LÀ CON ÔNG SANG [VÌ ÔNG SANG ĐỨNG TÊN KHAI SANH NGƯỜI ĐÓ] NGĂN CHẶN GỞI ĐƠN XUỐNG PHƯỜNG ĐÒI QUYỀN THỪA KẾ
  XIN LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP TÔI LÀ CÓ CHIA THỪA KẾ CHO CÔ TA KHÔNG VÀ CHIA NHƯ NHẾ NÀO?
  LƯUÝ
  CÓ MỘT SỐ TÌNH TIẾT SAU:
  ĐẤT DO BA TÔI ĐỨNG TÊN VÀ THƯC HIỆN NGHIÃ VỤ THUẾ.
  NHÀ CỬA DO GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI TÔN TẠO GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN.
  TÔI KHÔNG KHAI ÔNG SANG TRONG THỪA KẾ .LÍ DO ÔNG SANG KHÔNG CÒN TRONG HỘ KHẨU VÀ THỜI ĐIỂM ĐÓ TÔI KHÔNG CÓ GIẤY TỜ  VÀ TIN TỨC CỦA ÔNG SANG VÀ CON ÔNG SANG [ÔNG SANG CHẾT DO BA TÔI NÓI LẠI] DO KHÔNG HIỂU BIẾT PHÁP LUẬT NÊN TÔI KHÔNG KÊ KHAI TÊN ÔNG SANG TRONG THỪA KẾ.

   

   

  Cập nhật bởi LawSoft04 ngày 17/08/2010 09:46:15 AM
   
  6127 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #57523   26/07/2010

  lsbuicongthanh
  lsbuicongthanh
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (619)
  Số điểm: 4004
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 172 lần


  Đề nghị bạn gõ lại fon chữ cho rõ ràng cũng như bạn cần bỏ dấu chấm, dấu phẩy cho đủ ý, đủ câu để chúng tôi còn hiểu rõ vấn đề mà trả lời bạn. Trân trọng kính chào.
   
  Báo quản trị |  
 • #58395   22/08/2010

  lsgiadinh
  lsgiadinh

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2010
  Tổng số bài viết (86)
  Số điểm: 535
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 33 lần  Chào baobinbo!
  Sau khi xử lý font chữ mà baobinbo viết có nội dung như sau:

  #1f497d;">Kính chào Luật sư,

  #1f497d;">Sau đây tôi xin trình bày trường hợp gia đình tôi nhờ Luật sư tư vấn giúp.

  #1f497d;">Năm 1973, ông bà nội tôi có mua một căn nhà, đất thì mướn.

  #1f497d;">Năm 1976, ông bà nội cùng các cô chú đi kinh tế mới, ông bà nội đã tháo dỡ tài sản của ngôi nhà bán đi. Chủ đất có đòi lại phần đất mướn. Ba mẹ tôi đã xin ở lại phần đất mướn (chỉ bằng miệng chứ không lập thành văn bản).

  #1f497d;">Năm 1981 ông nội chết.

  #1f497d;">Năm 1994 bà nội chết.

  #1f497d;">Năm 1995 ông Sang chết.

  #1f497d;">Năm 2003 tôi có kê khai làm sổ hồng tôi đứng đại diện thừa kế.

  #1f497d;">Năm 2004 sổ hồng làm xong, chủ đất thưa ra tòa đòi lại đất .

  #1f497d;">Năm 2006 tôi có thỏa thuận và bồi hoàn tiền cho chủ đất để sử dụng hợp pháp sổ hồng.

  #1f497d;">Năm 2010 tôi có bán nhà, hai cô tôi không tranh chấp và còn hỗ trợ nhưng không đòi hỏi quyền lợi thì có một người nhận là con ông Sang vì ông sang đứng tên khai sanh người đó ngăn chặn gởi đơn xuống Phường đòi quyền thừa kế.

  #1f497d;">Xin luật sư tư vấn giúp tôi là có chia thừa kế cho cô ta không và chia như thế nào?

  #1f497d;">Lưu ý:
  Có một số tình tiết sau:

  #1f497d;">- Đất do Ba tôi đứng tên và thực hiện nghĩa vụ thuế.

  #1f497d;">- Nhà cửa do gia đình chúng tôi tôn tạo gìn giữ và phát triển.

  #1f497d;">- Tôi không khai ông Sang trong thừa kế. Lí do ông Sang không còn trong hộ khẩu và thời điểm đó tôi không có giấy tờ và tin tức của ông Sang và con ông Sang (ông Sang chết do Ba tôi nói lại) do không hiểu biết pháp luật nên tôi không kê khai tên ông Sang trong thừa kế.

  #1f497d;">                                              _____________________________________________

  #1f497d;">

  #1f497d;"> ===> Nội dung mà baobinbo (bạn) trình bày cần cụ thể hơn thì mới xác định chính xác hai Cô của bạn có quyền được hưởng di sản của Ông bà Nội bạn để lại hay không?

  1. Ông bà Nội của bạn chết có để lại di chúc hay không? (Nếu có thì nội dung của bản Di chúc là gì?)

  2. Ông Sang là ai? Có mối quan hệ như thế nào với Ông bà Nội của bạn?

  3. Ông bà Nội bạn có bao nhiêu người con? (kể hết tất cả các người con của Ông bà Nội của bạn bao gồm: con trong giá thú, con ngoài giá thú, con nuôi). Những người con này còn sống hay đã chết? Chết trước hay chết sau Ông bà Nội của bạn?)

  4. Ông Sang có vợ, có mấy người con? (Ông Sang có vợ còn sống hay đã chết? Chết trước hay chết sau ông Sang? Có bao nhiêu người con? kể cả con ngoài giá thú, con nuôi? Những người con này còn sống hay đã chết? Chết trước hay chết sau ông Sang?

                                                      __________________________________________

  Thông tin mà bạn cung cấp, theo tôi hiểu và giả sử tình huống sau:
  #1f497d;">
  - Ông bà Nội bạn chết không để lại Di chúc;

  - Ông bà Nội bạn có 02 người con là Ba của bạn và ông Sang (ngoài Ba của bạn và Ông Sang, Ông bà Nội bạn không còn người con nào khác);
  - Ông Sang có vợ (đã chết do bạn không nhắc đến) và có 03 người con (là 02 người Cô của bạn và 01 người tự nhận là con ông Sang -> khai sinh của người này ghi ông Sang là cha  -> là người này con của ông Sang);

  - Ba (?) của bạn có một người con là bạn. (Do bạn không nói Ba bạn còn sống hay đã chết nên căn cứ vào nội dung mà bạn cung cấp có nói rằng năm 2003 bạn có kê khai làm sổ hồng tôi đứng đại diện thừa kế nên cho tôi hiểu rằng Ba bạn chắc đã (?). Xin bỏ qua nếu không phải vậy).


  Ý kiến như sau:

  Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đối với di sản của Ông bà Nội bạn để lại mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm Ông bà Nội bạn chết). Do đó đến nay, thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đối với người con của ông Sang đã hết. Người con này của ông Sang không đã hết quyền khởi kiện yêu cầu chia thừa kế đối với di sản của Ông bà Nội bạn.

      Theo quy định tại Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình thì:

  Trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà:

  (1) các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc

  (2) sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.

  Khi có tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

  Căn cứ vào quy định trên, nếu trường hợp của bạn không rơi vào (1) hoặc (2) thì thời hiệu khởi kiện đòi chia thừa kế của người con của ông Sang đã hết.

  #1f497d;">+  Năm 2003 bạn có kê khai làm sổ hồng và đứng đại diện đồng thừa kế. Bạn đã không khai ông Sang trong hàng thừa kế với lý do ông Sang không còn trong hộ khẩu và thời điểm đó bạn không có giấy tờ và tin tức của ông Sang và con ông Sang (ông Sang chết do Ba bạn nói lại) là do bạn không hiểu biết pháp luật nên bạn không kê khai tên ông Sang trong thừa kế là không đúng vì khi thực hiện thủ tục Khai nhận di sản thừa kế bạn đã cam đoan là khai đúng sự thật và ngoài bạn ra không còn người thừa kế nào khác và việc phân chia tài sản trên không nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản nào của mình đối với người khác. Trong trường hợp này dù không biết ông Sang là còn sống hay đã chết hay ở đâu không rõ thì bạn vẫn phải có nghĩa vụ khai đúng sự thật.

  Tuy nhiên, hiện nay vấn đề mà bạn quan tâm là có chia di sản của Ông bà Nội bạn cho người con của ông Sang hay không? Nếu người này chứng minh được thời điểm bạn khai nhận di sản (năm 2003) bạn đã không khai đúng sự thật những người thuộc hàng thừa kế thứ 1 của Ông bà Nội bạn.
  Như đã phân tích ở trên do thời hiệu khởi kiện của họ đã hết cho nên Tòa án sẽ không thụ lý đơn khởi kiện đòi chia thừa kế và thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về thừa kế thuộc về Tòa án chứ không phải UBND Phường. Vấn đề ở đây chỉ là thời gian. Bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan đã thực hiện việc ngăn chặn không cho bạn thực hiện quyền bán nhà của chủ sở hữu, yêu cầu họ trả lời bằng văn bản, (Thông tin thêm cho bạn là một trong những điều kiện để chủ sở hữu, chủ sử dụng thực hiện quyền mua bán hoặc chuyển nhượng đối với nhà, đất là "không có tranh chấp") nên họ chỉ dựa vào đây để gây khó dễ cho bạn. Bạn hãy kiên nhẫn. Nếu người con của ông Sang không chứng minh được thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết sớm việc mua bán của bạn mà thôi.

  Chúc bạn nhiều sức khỏe,

  _______________________________________________

  Nếu có vấn đề gì chưa rõ bạn vui lòng để lại câu hỏi ở đây.
  Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc ý kiến tư vấn này.

  Xin mời các bạn cho ý kiến thêm về trường hợp này.

   
  Báo quản trị |  
 • #57550   26/07/2010

  baobinbo
  baobinbo

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:24/07/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  CHANH CHẤP THỪA KẾ

  KÍNH CHÀO LUẬT SƯ
  SAO ĐÂY,TÔI XIN TRÌNH BÀY TRƯỜNG HỢP GIA ĐÌNH TÔI .MONG LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP
  VÀO NĂM 1973. ÔNG BÀ NỘI TÔI CÓ MUA MỘT CĂN NHÀ ,DẤT THÌ MƯỚN (NHÀ TƯỜNG CHUNG,DIỆN TÍCH NHÀ ĐƯỢC XÂY DỰNG ĐÚNG PHẦN DIỆN TÍCH ĐẤT MƯỚN)
  ÔNG BÀ NỘI CÓ BỐN NGƯỜI CON.NĂM1976.GIA ĐÌNH NỘI TÔI CÓ ĐI KINH TẾ MỚI,BÀ TÔI CÓ DỠ TOÀN BỘ TÀI SẢN CỦA NGÔI NHÀ BÁN ĐI.CHỦ ĐẤT CÓ ĐÒI LẠI PHẦN ĐẤT MƯỚN.LÚC BẤY GIỜ DO CÔNG VIỆC LÀM ĂN,BA TÔI KHÔNG ĐI ,VÀ XIN CHỦ ĐẤT CHO CHE NHÀ LẠI TRÊN PHẦN ĐẤT ĐÓ Ở (KHÔNG CÓ VĂN BẢN,CHỈ XIN BẰNG MIỆNG)
  NĂM 1982,GIA ĐÌNH NỘI TÔI CÓ QUAY VỀ VÀ NHẬP KHẨU  VÀO GIA ĐÌNH TÔI (BA TÔI ĐỨNG CHỦ HỘ) NĂM 1981,ÔNG NỘI CHẾT.NĂM 1994,BÀ NỘI CHẾT.NĂM 1995,ÔNG SANG CHẾT (ÔNG SANG LÀ CON CỦA ÔNG BÀ NỘI) NĂM 2000.BA TÔI CHẾT.NĂM 2003,TÔI CÓ KÊ KHAI HỒ SƠ LÀM SỔ HỒNG.TÔI ĐỨNG TÊN ĐẠI DIỆN THỪA KẾ CHO CHO HAI NGƯỜI CÔ,VÀ ANH EM TRONG NHÀ.NĂM 2004,CHỦ ĐÂT CÓ THƯA RA TÒA ĐÒI LẠI ĐẤT.NĂM 2006,GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI CÓ THỎA THUẬN.BỒI HOÀN TIỀN CHO CHỦ ĐẤT,ĐỂ SỬ DỤNG SỔ HỒNG MÀ TÔI ĐÃ LÀM TRƯỚC ĐÂY. NĂM 2010,GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI ĐĂNG KÝ BÁN NHÀ.TẤT CẢ THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH ĐỀU ĐÔNG Ý (RIÊNG HAI NGƯỜI CÔ. KHÔNG ĐÒI HỎI QUYỀN LỢI, MÀ CÒN HỔ TRỢTHỦ TỤC MUA BÁN) THÌ CÓ MỘT NGƯỜI.NHẬN LÀ CON ÔNG SANG,GỞI ĐƠN ĐẾN PHƯỜNG.ĐÒI CHIA QUYỀN THỪA KẾ.
  MONG LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP TÔI. GIA ĐÌNH TÔI CÓ CHIA QUYỀN THỪA KẾ CHO CÔ TA KHÔNG ?NẾU CÓ THÌ CHIA NHƯ THẾ NÀO? SỔ HỒNG TÔI CÓ HỢP PHÁP KHÔNG ? XIN LƯU Ý .THỜI ĐIỂM TÔI LÀM SỔ HỒNG,TÔI KHÔNG CÓ TIN TỨC VÀ GIẤY TỜ GÌ LIÊN QUAN ĐẾN ÔNG SANG ,VÀ CON ÔNG SANG.(TÔI BIẾT ÔNG SANG CHẾT,DO BA TÔI NÓI LẠI.BIẾT CON ÔNG SANG,LÀ DO CÔ TA THƯA VÀ CÔ TA CÓ GIẤY KHAI SANH.ÔNG SANG ĐỨNG TÊN CHA).
  ĐẤT DO BA TÔI ĐỨNG TÊN.KÊ KHAI ĐÓNG THUẾ CHO NHÀ NƯỚC.
  NHÀ DO GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI ,TÔN TẠO GÌN GIỮ.PHÁT TRIỂN(TỪ NĂM 1976 CHO ĐẾN NAY).
  TIỀN BỒI HOÀN LÀ CỦA GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI BỎ RA.
  MONG LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP.
   XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN.
   
  Báo quản trị |  
 • #57574   11/08/2010

  lsbuicongthanh
  lsbuicongthanh
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (619)
  Số điểm: 4004
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 172 lần


  chào bạn, Để trả lời chính xác các câu hỏi trên tôi nghĩ rằng bạn cần căn cứ vào các giấy tờ thể hiện nguồn gốc căn nhà do ai tạo lập, những giấy tờ này do bạn lập khi tiến hành hợp thức hóa căn nhà trên? Đây mới là cơ sở quan trọng để giải quyết vấn đề. Và trường hợp nếu nguồn gốc căn nhà thuộc về ông bà nội bạn thì đương nhiên con ông Sang được hưởng phần tài sản của người bố để lại. Trân trọng chào bạn. LS.Bùi Công Thành
   
  Báo quản trị |  
 • #58492   23/08/2010

  dinhhainhat
  dinhhainhat
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2008
  Tổng số bài viết (276)
  Số điểm: 2273
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 18 lần


  Re: CHANH CHẤP THỪA KẾ


  Chào bạn! Tôi có một vài gợi ý với bạn là: Bạn xem lại thời hiệu khởi kiện về thừa kế: 10 năm thôi.

  Luật sư Đinh Hải Nhật

  Công ty Luật Bảo An

  ĐT: 0972509694
   
  Báo quản trị |