Tranh Chấp Thanh Lý Hợp Đồng Cho Thuê Xe ÔTô

Chủ đề   RSS   
 • #468389 21/09/2017

  hvai471

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh Chấp Thanh Lý Hợp Đồng Cho Thuê Xe ÔTô

  Kính chào quý Luật Sư.

  Tôi có ký 01 hợp đồng cho một công ty thuê xe Ôtô của cá nhân tôi với giá 17 triệu/tháng thanh toán trong vòng 15 ngày kể từ cuối tháng và thời hạn hợp đồng 03 năm. Hôm nay công ty ấy bảo giảm giá thuê còn 15 triệu/tháng hoặc thanh lý hợp đồng trước thời hạn ( Còn 1 năm hợp đồng ). Trong điều khoản hợp đồng có ghi rỏ bên nào chấm dứt hợp đồng trước sẽ chịu 02 tháng tiền phạt tức 34 triệu. Nhưng bên công ty ấy báo là đã nói trước với tôi nên không phải đóng phạt. Tôi củng đồng ý cho qua chỉ muốn lấy xe về vì không muốn phiền phức hoặc tranh chấp.

  Nhưng sau khi tôi lấy xe về nhà và đòi khoản tiền chưa thanh toán đúng hạn của công ty đó còn nợ tôi 02 tháng tiền xe chưa thanh toán thì giám đốc, thư ký , kế toán đều lãng tránh phần thanh toán tiền thuê xe của tôi. Theo hợp đồng không được trễ quá 15 ngày và hôm nay là gần 3 tháng tôi vẫn chưa nhận được tiền thuê xe. Vậy tôi có thể khởi kiện dựa theo hợp đồng được không ? Và liệu tôi có thắng nếu kiện để đòi lại phần họ phá hợp đồng ? ( Tôi chưa ký bất kỳ biên bản thanh lý hợp đồng nào và vẫn còn hợp đồng trong tay ) Xe đã lấy về tại nhà và họ thiếu 2 tháng tiền xe củng như 02 tháng tiền phạt hợp đồng.

   
  5901 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #468639   25/09/2017

  AuQuangPhuc
  AuQuangPhuc
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2011
  Tổng số bài viết (656)
  Số điểm: 4556
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 182 lần


  Chào bạn

  Theo bạn trình bày, tôi giả định bạn chỉ là người cho thuê xe theo nhu cầu cá nhân (không phải kinh doanh thường xuyên như thành lập pháp nhân) thì việc cho thuê xe của bạn chịu sự điều chỉnh của BLDS

  Mọi quyền và nghĩa vụ cho thuê xe này phải được ghi nhận trong Hợp đồng và phù hợp quy định pháp luật dân sự. Bạn có thỏa thuận phạt trong HĐ thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện yêu cầu bên vi phạm phải chi trả khoản tiền này. Và, yêu cầu bên kia thực hiện thanh toán 02 tháng tiền thuê xe vì họ đã thực sự thuê và sử dụng xe của bạn trong 02 tháng.

  Căn cứ: BLDS 2015

  Điều 418. Thỏa thuận phạt vi phạm

  1. Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

  2. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

  3. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

  Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.

   

  Luật sư: Âu Quang Phục

  Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Âu Quang Phục

Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...