Tranh chấp tài sản bị chôn giấu

Chủ đề   RSS   
 • #426715 08/06/2016

  khanhlinhtran

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp tài sản bị chôn giấu

  Xin hỏi luật sư về trường hợp sau:

  Vào lúc 6h sáng ngày 12/03/2015, anh Phùng Văn Minh cùng với ông Đào Xuân Bách  đào đất làm giếng cho ông Đào Xuân Bắc (tại 939 Kha Vạn Cân - P. Linh tây - Thủ Đức- tp HCM)

  Trong quá trình đào, anh Minh phát hiện một hộp Nestle Milo Nguyên Chất (400g) ngày sản xuất 1/12/2001 được gói rất nhiều lần túi nilon, anh Minh cùng ông Bách mở ra  thì thấy bên trong có một gói vàng. Ông Bách thấy thế liền cầm hết số vàng vào nhà cất và đưa cho anh Minh 1000000 (một triệu đồng) công đào nhưng anh Minh không chịu và đem thông tin đi khoe khắp phường. Thông tin đến tai bà Triệu Kim Dung( là chủ nhà cũ ông Đào Xuân Bách đang ở, đã bán cho ông Bách vào năm 2004) , bà đã đến nhà ông Bách đòi số vàng đó với lí do bố của bà đã sống ở đây và chôn số vàng đó, do bà là người thừa kế nên đã bán mà không biết bố mình đã chôn vàng. Nhưng ông Đào Xuân Bách không chịu.

  Ngày 30.3.2015, anh Minh làm đơn khởi kiện ông Bách tại TAND quận Thủ Đức – Tp HCM vì lý do đã có hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Anh Minh yêu cầu phải được chia một nửa số vàng vì anh là người phát hiện ra số vàng đó.

  Ngày 8/04/2015, bà Triệu Kim Dung  làm đơn khởi kiện ông Bách tại TAND quận Thủ Đức- TP HCM vì đã có hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Bà Dung yêu cầu ông Bách phải trả toàn bộ số vàng cho mình vì ông Triệu Đức Hoài (bố đẻ của bà Triệu Kim Dung) đã chôn ở đất lúc còn sống.

  Ngày 19.05.2015, TAND quận Thủ Đức tiến hành hoà giải giữa anh Minh, bà Dung và  ông Bách nhưng không thành.

  Ngày 17.6.2015, TAND quận Thủ Đức mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án "Đòi quyền sở hữu tài sản" giữa nguyên đơn Phùng Văn Minh, Triệu Kim Dung và bị đơn Đào Xuân Bách.

  Giải quyết tình huống tranh chấp trên.

   
  3612 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439198   20/10/2016

  Cl.duytom
  Cl.duytom

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho công ty Luật Việt Kim chúng tôi

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp tôi xin có một số góp ý và trao đổi như sau:

  Bạn đang thắc mắc liên quan đến tình huống một người (anh Minh) đào được vàng trên đất một người khác đang đứng tên sử dụng (ông Bắc). Sau đó người đăng ký sử dụng đất (ông Bắc) đã chiếm lấy số vàng làm của riêng, người đào được là anh Minh không chịu và muốn được chia phần. Sau đó người có quyền sử dụng đất trước đó (bà Dung) của mảnh đất phát hiện ra và khẳng định đó là tài sản của ông bố của mình và đòi lại số vàng đó.

  Hiện tại do thông tin được cung cấp là quá ít, nên tôi có thể phân ra 2 trường hợp như sau:

  Trường hợp 1: Không xác định được ai là chủ sở hữu số vàng.

  Căn cứ vào Điều 240 BLDS 2005, Điều 16, 17 Nghị định số 96/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009. Cách giải quyết của tòa sẽ như sau

  “Điều 240. Xác lập quyền sở hữu đối với vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy

  Vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với vật đó được xác định như sau:

  1. Vật được tìm thấy là di tích lịch sử, văn hoá thì thuộc Nhà nước; người tìm thấy vật đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;

  2. Vật được tìm thấy không phải là di tích lịch sử, văn hoá, mà có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu vật tìm thấy có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.”

  Điều 16 và 17 của Nghị định 96/2009/NĐ-CP  tương tự với Điều 240 BLDS 2005 bên trên

  Như vậy, trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu của số vàng này, thì nếu tổng giá trị số vàng bằng hoặc nhỏ hơn 10 tháng lương Nhà nước quy định thì số vàng thuộc sở hữu của anh Minh. Nếu giá trị số vàng vượt quá 10 tháng lương quy định, số vàng sẽ thuộc về nhà nước và anh Minh sẽ được nhận một khoản tiền có giá trị là mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và thêm 50% của phần giá trị vượt quá. Những người khác không được hưởng bất kỳ quyền lợi gì.

  Theo Nghị định số 122/2015/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động thì mức lương tối thiểu tại quân Thủ Đức sẽ là 2.580.000 đồng/tháng. Vậy mười tháng lương tối thiểu sẽ là 25.800.000 đồng.

  Tuy nhiên, cần lưu ý rằng:

  Cách giải quyết trên chỉ đúng trong trường hợp người tìm thấy hũ vàng (anh Minh) đã khai báo hoặc giao nộp số tài sản mình ngẫu nhiên tìm thấy với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác. Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Nghị định số 96/2009/NĐ-CP:

  “Điều 4. Nguyên tắc xử lý

  1. Tổ chức, cá nhân khi phát hiện tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm có trách nhiệm bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng và thông báo kịp thời, đầy đủ thông tin có liên quan với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 5 Nghị định này, không được tự khai quật, trục vớt. Trường hợp tổ chức, cá nhân ngẫu nhiên tìm thấy tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm thì phải thông báo và giao nộp ngay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 5, Điều 9 Nghị định này.

  2.

  […]

  6. Tổ chức, cá nhân khi phát hiện hoặc ngẫu nhiên tìm thấy tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm nếu không thông báo, không giao nộp tài sản được tìm thấy hoặc tự khai quật, trục vớt tài sản thì không được hưởng các quyền lợi theo quy định tại Điều 16, Điều 17 Nghị định này và bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.”

  Nếu như không khai báo với các cơ quan có thẩm quyền theo pháp luật quy định. Anh Minh sẽ không được nhận bất cứ khoản tiền nào, căn cứ vào khoản 6 Điều 4 bên trên.

  .Trường hợp 2: Xác nhận được chủ sở hữu của số vàng là bà Triệu Kim Dung

  Trong trường hợp bà Dung chứng minh được số vàng là do ông bố của bà để lại nhờ các dấu hiệu đặc thù và không có các vật khác cùng loại, thì căn cứ vào Điều 12 của Nghị định số 96/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009

  “Điều 12. Trả lại tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy cho chủ sở hữu hợp pháp

  1. Trường hợp xác định được chủ sở hữu hợp pháp của tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận, bảo quản tài sản quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 9 Nghị định này tổ chức trả lại tài sản cho chủ sở hữu hợp pháp theo quyết định phê duyệt phương án xử lý tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

  2. Việc trả lại tài sản được lập thành biên bản; chủ sở hữu tài sản phải thanh toán các khoản chi phí hợp lý có liên quan đến việc tìm kiếm, thăm dò, khai quật, trục vớt, bảo quản, tìm chủ sở hữu tài sản.

  3. Trường hợp tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản hoặc chủ sở hữu không thanh toán các khoản chi phí có liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều này thì tài sản được tìm thấy được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước theo quy định của pháp luật và xử lý theo quy định tại Nghị định này.”

   

  Tức là toàn bộ số vàng sẽ thuộc về bà Dung. Không ai có quyền đòi bà Dung phân chia phần tài sản này. Bà Dung chỉ phải chịu một số khoản phí như phí đào, đục vớt vật, phí bảo quản vật, … quy định tại Khoản 2 của Điều 12 bên trên.

  Hiện tại do thông tin bạn cung cấp có hạn nên tôi chỉ có thể có vài góp ý, trao đổi như vậy. Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua chữ kỹ bên dưới. Trân trọng cảm ơn!

   

  Cập nhật bởi Cl.duytom ngày 20/10/2016 10:06:32 SA

  Bùi Đức Duy | CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |