DanLuat 2015

Tranh chấp sân chung trên giấy tờ hợp pháp

Chủ đề   RSS   
 • #499120 09/08/2018

  Tranh chấp sân chung trên giấy tờ hợp pháp

  Luật sư cho mình hỏi 1 việc như sau:

  Nhà ba má tôi là B đang ở có phần sân chung với bên A đã rất lâu và không có phân chia ranh giới. Hiện nay A bán 1 phần đất của mình cho người khác và làm lại con đường trên sân chung. B không muốn con đường chung này ảnh hưởng tới nhà mình nên đã xây dựng 1 hành lang rào lại 1/4 sân. Bên A không đồng ý cho làm và đã đập bỏ hành lang này. Vậy bên B phải làm sao để giành lại 1 phần sân chung này để rào lại. (C là nhà do A bán trước đây khoảng 4 năm, D là đất mới do A bán)

  Hình ảnh minh họa đính kèm

  Mong nhận được sự hồi âm sớm của luật sư.

   
  653 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499218   10/08/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 343 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 175, Điều 176 BLDS 2015 quy định như sau:

  Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

  1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

  Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung….”

  Điều 176. Mốc giới ngăn cách các bất động sản

  1. Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

  2. Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

  Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ….”

  Theo như thông tin bạn cung cấp, bên B đang ở có phần sân chung với bên A đã rất lâu và không có phân chia ranh giới; hiện nay A bán 1 phần đất của mình cho người khác và làm lại con đường trên sân chung. B không muốn con đường chung này ảnh hưởng tới nhà mình nên đã xây dựng 1 hành lang rào lại 1/4 sân; bên A không đồng ý cho làm và đã đập bỏ hành lang này. Như vậy, bên B đã xác định ranh giới mà không được sự đồng ý của bên A nên bên B phải dỡ bỏ hàng rào này. Trong trường hợp này, nếu bên B muôn dành lại một phần sân chung để rào lại thì cần thỏa thuận với bên A.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-