Tranh chấp ranh giới và lối đi chung

Chủ đề   RSS   
 • #118623 19/07/2011

  nt364848

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp ranh giới và lối đi chung

         Kính thưa luật sư tôi hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội ,hiện đang gặp phải một vụ việc rắc rối sau :

  Thửa đất nhà tôi và hàng xóm liền kề ở quê , đều là đất do ông cha để lại , có tên trong sổ mục kê và bản đồ địa chính (BĐĐC)năm 1960,1987,1994 nhưng đều chưa có sổ đỏ, từ xưa đến nay lối đi vào thửa đất vườn nhà tôi vẫn đi theo ngõ chung của cả xóm, lối ngõ chung đó có trong bản đồ 1960 nhưng bản đồ 1987 và 1994 không có, phần ngõ chung đó không biết vì sao trong bản đồ 1987&1994 lại bị vẽ gộp vào những thửa đất của nhà hàng xóm. Có lẽ vì vậy nên cuối năm 2010 khi tôi được gia đình chia cho thửa đất đó và tôi khảo sát chuẩn bị xây nhà thì nhà hàng xóm đã xây luôn công trình phụ trên lối ngõ chung bịt luôn đường vào và đuờng cống thoát của thửa đất.

  tôi đã gửi đơn ra xã nhưng 03 lần hòa giải không thành ,cùng thời gian đó tôi nhờ Cty đo dạc bản đồ xác định lại diền tích và hình thể thửa đất thì phát hiện ra ở hai phía giáp ranh với nhà hàng xóm đó đều bị họ lấn sang gần 30m2. Tôi đã khởi kiện lên tòa án ND huyện nhưng được hướng dẫn sang làm thủ tục tố cáo bên UBNDHuyện . Nay tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp : 

             1-vụ việc như vậy cấp nào , ở đâu sẽ giải quyết ?

             2- Tôi có thể đòi lại lối đi chung và phần diện tích bị hàng xóm chiếm dụng không? tôi cần phải có những chứng lý gì để có thể thắng kiện ?

  Rất mong các luật sư giúp đỡ.gia đình vô cùng biết ơn.

   
  6130 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #120013   26/07/2011
  Được đánh dấu trả lời

  Lsphat
  Lsphat
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2009
  Tổng số bài viết (142)
  Số điểm: 916
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 31 lần


  Chào bạn,

  Trong tình huống pháp lý bạn đưa ra thì vấn đề cốt lõi là phải xác định xem phần ngõ đi chung trên thực tế đó được vẽ gộp vào thửa đất của nhà hàng xóm có đúng hay không, có xâm phạm quyền có lối đi của bất động sản liền kề hay không. Do những người sử dụng đất đã có tên trong bản đồ địa chính nên căn cứ vào điểm b khoản 1 điều 50 Luật Đất đai, có thể coi là đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất, và do đó tranh chấp liên quan đến những diện tích đất này được giải quyết tại Tòa án cấp huyện nới có đất đó. Trên thực tế nhiều Tòa án đã xác định loại việc này là "tranh chấp quyền sử dụng đất" và đã đưa ra giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

  Về câu hỏi thứ hai của bạn, chúng tôi thấy rằng, để Tòa án chấp nhận yêu cầu xác định ngõ đi chung của bạn, bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các bằng chứng liên quan đến nguồn gốc của ngõ đi chung đó, nguồn gốc của những thửa đất đang sử dụng ngõ đi đó để chỉ ra rằng việc vẽ gộp ngõ đi chung vào các thửa đất khác là không đúng hoặc vi phạm quyền có lối đi của các bất động sản liền kề... Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đây là loại việc khá phức tạp và không đơn giải để thuyết phục Tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện, gia đình bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của luật sư có kinh nghiệm và đáng tin cậy trong vụ việc này.

  Trân trọng.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lsphat vì bài viết hữu ích
  nt364848 (29/07/2011)
 • #120883   29/07/2011

  nt364848
  nt364848

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Trong lúc gia đình chúng tôi đang vô cùng bức xúc trước những hành động lấn chiếm ngang ngược của nhà hàng xóm ,đang  bối rối trong cách giải quyết để lấy lại sự công bằng , nóng lòng chờ sự tư vấn của mọi nguời trong diễn đàn , thì nhận được ý kiến tư vấn đóng góp của quí luật sư văn phòng luật sư AnPhatPhạm nên  chúng tôi thật  cảm động và biết ơn rất nhiều .
   Qua Mail không thể trình bày cặn kẽ hết , đựoc nên tôi muốn một ngày gần đây nhất tôi  tới văn phòng để trình bày và xin được tư vấn , rất mong nhận đựoc sự giúp đỡ của văn phòng .
                    xin chân thành cảm ơn
          
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: