DanLuat 2015

Tranh chấp ranh giới sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #282895 24/08/2013

  Phamha88

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp ranh giới sử dụng đất

  Xin chào các anh chị Luật sư và toàn thể các bạn đọc

  Xin các anh chị Luật sư tư vấn giúp tôi về trường hợp tranh chấp ranh giới đất đai sau:

  Gia đình tôi có được thừa hưởng 1 thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình tôi có làm hồ sơ sang tên chuyển quyền sở hữa mảnh đât đó do ông bà đã qua đời nhưng lại vướng vào vụ tranh chấp ranh giới sau nên chưa được giải quyết và hồ sơ bị trả lại.

  Sự việc tranh chấp xảy ra như sau:

  Năm 2000 bà tôi (người sử dụng mảnh đất đó đã qua đời) cùng bác hàng xóm ra xác định mốc giới để làm sổ đỏ. Trước đó cả 2 bên đều xác định mốc giới là bờ rào và hàng cây cổ thụ 40 năm sát mốc vẫn được nhà tôi sử dụng và thu hoạch; không hề có bất cứ tranh chấp gì. Khi cả 2 gia đình xác định mốc giới chỉ xác định bằng mắt thường để xác định 2 đầu mốc vì diện tích lớn nên nhìn thẳng từ vị trí cây liền kề cuối cùng cách mốc 7 m. Sau khi nhận sổ đỏ, do trình độ hạn chế và kém hểu biết về luật đất đai; cả 2 gia đình không hề kiểm tra lại ranh giới và vẫn sử dụng diện tích như trước kia vẫn dùng: xác định địa giới qua hàng cây cổ thụ và bờ tường rào.

  Năm 2009, bà tôi qua đời để lại cho gia đình. Năm 2010; gia đình bác hàng xóm có chuyển  nhượng phần đất liền kề gia đình tôi cho người cháu.

  Năm 2012, người cháu về xây dựng tường bao,mời đại chính xã tới xác định mốc giới giữa 2 bên.

  Khi đó xảy ra trường hợp sau:

  Toàn bộ ranh giới thực tế đang sử dụng bị sai lệch hoàn toàn so với bản đồ hành chính và sổ đỏ. Tính trên sổ đỏ cũng như bản đồ hành chính, thì hàng rào cũng như hàng cây cổ thụ trên 40  năm nằm hoàn toàn trên phần đất của Bác hàng xóm. Ranh giới trên giấy tờ mới lệch sang bên gia đình chúng tôi 2m tính từ hàng rào xưa cũ. Mâu thuẫn xảy ra khi 1 bên căn cứ vào sổ đỏ tiến hành sử dụng, 1 bên căn cứ vào nguồn gốc lịch sử có từ trên 40 năm sử dụng.

  Đứng trước thực tế đó, gia đình tôi có làm đơn xuống UBND xã đề nghị xem xét giải quyết và tạm hoãn việc thi công, tuy nhiên gia đình bên vẫn cố tình xây dựng.

  Tính tới thời điểm này sự việc vẫn chưa được giải quyết 1 cách thấu đáo, dứt điểm.

  Vì vậy tôi muốn hỏi ý kiến tư vấn của các Luật sư cho sự viêc trên. Việc xác định mốc giới giữa 2 bên sẽ được xác định theo cách nào (cả 2 bên đều đã có sổ đỏ) ? Hướng giải quyết nếu đưa sự việc ra tòa án. Hành vi cố tình xây dựng trên có vi phạm quy định hay không?

  Rất mong nhận được sự tư vấn của các Luật sư và các bạn!

  Trân thành cảm ơn!

   

   

   

   
  3515 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-