DanLuat 2015

Tranh chấp ranh giới

Chủ đề   RSS   
 • #453868 19/05/2017

  thanhthaibinh3508

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp ranh giới

  Chào luật sư, tôi có vấn đề muốn tham khảo ý kiến như sau:

  Gia đình tôi, hàng xóm liền kề mỗi người đều có quyền sử dụng diện tích 100m2, ở giữa 2 phần đất của 2 gia đình là 1 thửa đất bỏ hoang có diện tích trừng 80m2. Từ năm 1970 đến năm 1990, 2 gia đình sử dụng chung đề trồng rau và khai thác, chăm sóc cùng nhau. Đến năm 1991, 2 gia đình quyết định phân tách thửa đất trồng rau này làm 2 xây một bức tường làm ranh giới. Năm 2010, gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận với diện tích là 140m2, đến năm 2016, gia đình tôi xây lại nhà trên toàn bộ diện tích này thì phát hiện thực tế diện tích đât chỉ có 120m2  vì vậy khi xây nhà gia đình tôi đập bức tường ngăn và xây lấn sang so với bức tường cũ để đủ diện tích 140m2 làm phát sinh mâu thuẫn và tranh chấp giữa hai gia đình, họ bắt nhà tôi phải bồi thường vì lấn sang nhà họ.

  Tôi xin hỏi nhà tôi có quyền đòi lại 20m2 đất trên không ạ và phải làm như thế nào?

   
  1321 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #454674   26/05/2017

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4928)
  Số điểm: 29022
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1781 lần
  Lawyer

  Chào thanhthaibinh3508!
  Với thông tin bạn cung cấp Luật sư Dương Văn Mai, Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

  Quá trình sử dụng đất của gia đình bạn và gia đình hàng xóm là tự thỏa thuận, xác định với nhau ranh giới để cùng sử dụng, gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 140m2 nhưng như bạn cung cấp lý do xảy ra tranh chấp là gia đình bạn xây dựng vượt sang ranh giới đất.

  Trong trường hợp này nguyên nhân dẫn tới thửa đất của gia đình bạn bị thiếu hụt chưa được làm rõ, chưa có căn cứ để khẳng định gia đình hàng xóm lấn đất của gia đình bạn thì gia đình bạn chưa có quyền đòi lại phần bị thiếu đó.

  Vì vậy việc làm của gia đình bạn là chưa chính đáng nay gia đình hàng xóm yêu cầu gia đình bạn bồi thường thiệt hại là có căn cứ để xem xét.

  Nếu có đủ căn cứ để khẳng định người hàng xóm lấn chiếm đất của gia đình bạn thì gia đình bạn có quyền đòi lại phần diện tích đó.

  Để giải quyết việc tranh chấp quyền sử dụng đất thì các bên tranh chấp cần phải để nghị UBND cấp xã thực hiện việc hòa giải trước sau đó mới đến bước khởi kiện. Việc hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

  Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

  1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

  3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

  5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

  Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Trên đây là nội dung trả lời của luật sư cho trường hợp của bạn. Chúc bạn và gia đình sớm giải quyết được tranh chấp nêu trên.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281

0 Thành viên đang online
-