Tranh chấp quyền thừa kế với Ba

Chủ đề   RSS   
 • #409312 11/12/2015

  BaongocPTDBRVT

  Male
  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2012
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp quyền thừa kế với Ba

  Kính chào Luật sư Nguyễn Nhật Tuấn. Kính chúc Luật sư nhiều sức khỏe và ngày càng thành công trong công việc.

  Tôi xin được giới thiệu, tôi tên Nguyễn Bảo Ngọc, sinh năm 1982. Hiện đang công tác tại Ban Tiếp công dân Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

  Luật sự thấy có trớ trêu không? Bản thân tôi làm công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, hàng ngày phải tiếp xúc và hướng dẫn rất nhiều vụ việc, thế mà nay bản thân mình lại vướng vào chuyện tranh chấp gia đình.

  Nguyên nhân xuất phát từ Ba tôi.

  1. Năm 1981 ba Mẹ tôi kết hôn và sinh sống tại căn nhà số 251/7 Ba Cu Phường 1, thành phố Vũng Tàu (nay là số 30 ba Cu, Phường 1, thành phố Vũng Tàu), nhà thuộc sở hữu của nhà nước cho thuê sử dụng.

  2. Khi nhà nước có chủ trương cho phép hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các đối tượng đang thuê, thì gia đình tôi đã thực hiện và nộp hồ sơ đến cơ quan thẩm quyền, tuy nhiên do một số trở ngại nên không làm được thủ tục hóa giá nhà.

  3. Tôi nhớ khoảng năm 1989 hay 1990 gì đó, vì căn nhà được nhà nước cho thuê quá nát và có thể sập bất cứ lúc nào nên Mẹ tôi đã phải bán mảnh đất bà ngoại cho (cho trước hôn nhân) để sửa chữa căn nhà và ở cho đến hiện nay.

  4. Sau đó, ngoại tôi có cho mẹ tôi thêm 1-2 miếng đất nữa (1 miếng là ra chủ quyền đứng tên mẹ tôi và 1 miếng hiện nay vẫn còn chung sổ đỏ với ngoại tôi nhưng đã có công chứng). Mẹ tôi cất nhà trên 1 miếng đường mặt tiền, để cả gia đình chuyển về đó sinh sống cho rộng rãi thoải mái, còn căn nhà thuê của nhà nước, mẹ tôi cho thuê lại để lấy thu nhập mà nuôi cả nhà.

  5. Trong suốt một thời gian dài, kể từ ngày Ba tôi nghỉ hưu (ông làm trong Ban tổ chức chính quyền đặc khu vũng tàu côn đảo, ông về hưu non năm 1996 hay 1997 gì đó) và chuyển qua làm công việc khác. Thời gian làm công việc khác và hưởng lương hưu từ nhà nước, ông không hề phụ mẹ tôi một đồng bạc nào, tất cả chi phí đều do Mẹ tôi trang trải. Nhưng ông lúc nào cũng mạnh miệng đi khoe với thiên hạ rằng, tài sản hiện nay đều của ông (kể cả 2 miếng đất sau này ngoại cho riêng mẹ tôi).

  6. Giữa năm 2015, nội tôi mất và ông bắt đằu tranh chấp tài sản với mẹ tôi. Tôi xin nói thêm chỗ này để luật sư hiểu hơn. Khi ông (ba tôi) nghĩ hưu và chuyển sang làm việc khác. Mẹ tôi khi đó mở cửa hàng buôn bán nhỏ (căn nhà thuê của nhà nước Mẹ tôi đã khôn khéo ngăn ra được 3 phòng (mội phòng chỉ khoảng 12-14m2), 1 phòng mẹ tôi kinh doanh buôn bán và 2 phòng còn lại cho người ta thuê để kinh doanh buôn bán nhằm tăng thu nhập cho gia đình, không làm như thế thì làm sao Mẹ tôi nuôi được 4 miệng ăn trong khi người đàn ông trong gia đình, là trụ cột là ba tôi không phụ một đồng xu cắc bạc nào.

  7. Ông Nội mất (ông tôi ở Hà Nội), sau khi chịu tang xong, ba tôi quay vào Nam. Bắt đầu hành trình hạch họe, gây hấn và sẵn sàng vung tay vung chân nếu không vừa lòng (dù là chuyện cỏn con). Đỉnh điểm vụ việc, hôm đó vợ chồng tôi đi làm, không ở nhà, mẹ tôi trông 2 cháu, trẻ con hiếu động (đứa lớn 6 tuổi, đứa nhỏ chưa đầy 3 tuổi), quậy phá, đùa giỡn là chuyện bình thường. Vì bọn nhóc quậy quá, mẹ tôi hù dọa bằng cách bảo Ông nội (ba tôi) xem thằng Bo nó phá kìa, CHỈ CÓ THẾ THÔI, ông bùng dậy cầm cây đánh như đánh chó (tôi phải dùng từ như vậy mới đúng ngữ cảnh), mẹ tôi thấy thế lao vào ngăn cản và bảo ông làm gì đánh nó ghê vậy và thế là giống như con THÚ HOANG ĐANG SAY MỒI, ông quay sang mẹ tôi và nắm đầu đánh liên tiếp vào mặt mẹ tôi, dọng đầu bà vô tường giống như muốn giết cho chết và thế là chiến tranh xảy ra. Vợ chồng tôi gấp rút về chứng kiến cảnh tượng mà đau lòng, con tôi thì in hằng vế roi vào lưng, mẹ tôi thì mặt mày bầm tím (tim tôi như ngừng đập trong lúc đó thưa Luật sư, ông có tưởng tượng được không nếu tôi không kèm chế thì chắc tôi trở thành kẻ tội đồ giết ba mình). Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường, sức khỏe bà yếu, mắt bà yếu, may mắn là không sao, chứ nếu mẹ tôi mà có mệnh hệ gì thì thật khó để tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra. XIn hỏi Luật sư, một gười Ông, người Chồng và là người Cha hành động với vợ mình, cháu mình như thể không còn chút tính người như vậy sao?

  8. Sau trận đó, ông về nhà ngoài đường Ba Cu (căn nhà này có gác, ông vẫn ở đó thường xuyên, ban ngày về nhà khác ăn cơm, nghỉ ngơi, tối về nhà ngoài ba cu ngủ). Và ông bắt đầu tranh giành tài sản đối với căn nhà thuộc sở hữu nhà nước này.

  9. Ông bắt những người đang thuê mặt bằng phải giao tiền mặt bằng cho ông (những người thuê mặt bằng từ lâu nay vẫn giao tiền cho mẹ tôi) và ông đã lấy được 1 tháng tiền thuê nhà của người thuê và bây giờ ông đang tìm cách lấy tiền nốt của 2 căn mặt bằng còn lại.

  10. Mẹ tôi đồng ý cho ông lấy tiền 1 căn, 2 căn còn lại cho anh em tôi lấy để làm vốn mà sinh sống (tôi có gia đình và 02 con, em trai tôi chưa có gia đình). Thế nhưng ông nhất quyết đòi lấy hết và còn nói với người thuê mặt bằng "tao lấy hết không cho chúng nó lấy 1 đồng, cho chúng nó ăn C....hết". Thế đấy Luật sư ạ, trên thế giới này có người chồng, người cha, người ông nào như thế không? chắc không có đâu, tôi dám khẳng định như thế. Người miền Bắc vào Nam ai cũng có cơ ngơi bề thế, lo làm, lo cho gia đình thế mà ở đây, ông ấy ngoài việc tranh giành với gia đình ra, chẳng làm được gì ngoài việc bêu rếu gia đình. Ông gặp ai, ông cũng bảo nhà này của tôi, đấy này của tôi, xe này của tôi (có lần ngoại tôi hỏi "đất này tao cho vợ mày mà, xe này vợ mày bán đất của tao cho nó mua cho mày mà, nhà mày đang ở cũng từ miếng đất của tao cho vợ mày bán lấy tiền xây mà, ở đâu của mày" ông im lặng.

  11. Nay vì không thể sống chung nữa nên mẹ tôi quyết định ra tòa ly dị.

  12. Tôi muốn xin Luật sư tư vấn giúp tôi (vì hiện nay tôi quá bế tắc, áp lực từ công việc, áp lực từ gia đình khiến tôi không thể suy nghĩ chu đáo vẹn toàn được).

  - Nếu mẹ tôi ly dị vào thời điểm này, thì tài sản của mẹ tôi (2 miếng đất ngoại cho mẹ tôi sau này có phải chia cho ba tôi không), mẹ tôi muốn sang tên cho tôi và em tôi 2 miếng đất này, nhưng trở ngại hiện nay là ngoại tôi già yếu (ngoại tôi bị té gãy tay năm 2014, từ đó ngoại tôi lẩn thẩn, lúc tỉnh, lúc mê cho đến hiện nay) làm sao để xác nhận việc ngoại cho riêng mẹ tôi 2 mảnh đất đó nếu không có xác nhận của ngoại (1 miếng là có di chúc của ngoại và vẫn nằm trong sổ chung đứng tên ngoại, còn 1 miếng đã xây nhà để ở đứng tên mẹ tôi, mặc dù các anh chị em của mẹ tôi làm chứng điều này).

  - Căn nhà đang thuê của nhà nước hiện nay, nếu ra tòa thì khi xét xử tòa án sẽ tuyên như thế nào, trường hợp nhà nước sẽ thu hồi lại (nếu thu hồi lại tôi có được phép đứng ra thuê lại không). Nếu tòa xử chia ra để sử dụng thì sẽ chia như thế nào (vì hộ khẩu ông đứng tên).

  13. Kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi để mẹ con tôi thoát khỏi tình cảnh như hiện nay. Mẹ tôi quá khổ rồi, tôi không muốn cuối đời bà lại mất tài sản vì một người chồng, người cha như thế.

  Chân thành cảm ơn Luật sư. Chúc ông sức khỏe và thành đạt trong công việc.

   

   

   
  2579 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #416425   23/02/2016

  BaongocPTDBRVT
  BaongocPTDBRVT

  Male
  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2012
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư vui lòng trợ giúp tôi với...

   
  Báo quản trị |  
 • #416433   23/02/2016

  thangnq.lawyer
  thangnq.lawyer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2015
  Tổng số bài viết (108)
  Số điểm: 768
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 39 lần


  Chào bạn!

  Tình huống của bạn khá phức tạp, cần phải đánh giá đầy đủ tài liệu, chứng cứ thì mới định hướng được cho bạn.

  Bạn có thể chụp lại một số tài liệu, chứng cứ sau và gửi mail cho mình theo địa chỉ thangnq.lawyer@gmail.com để mình tư vấn chi tiết cho bạn. 

  - Giấy tờ về việc thuê đất. 

  - Các hợp đồng cho thuê 3 căn nhà hiện tại.

  - Giấy tờ liên quan đến việc tặng cho giữa ngoại bạn và mẹ bạn.

  - Di chúc của ngoại bạn. 

  - Sổ hộ khẩu của gia đình bạn. 

  - Giấy tờ xe (nếu có).

  - Các biên lai thu thuế.

  Tạm thời thế này đã, vì mình phải xem các giấy tờ mới có thể trao đổi thêm cho bạn được. Về nguyên tắc chung thì tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng thì là tài sản riêng tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể đã nhập vào tài sản chung nên cần xem xét các tài liệu, chứng cứ để xác định. 

  Trân trọng!

   

  Tư vấn pháp luật trong mọi lĩnh vực tại Thái Nguyên.

  Chi tiết: www.tuvanluat365.com

  Điện thoại: 0976 980 863 - 0914 491 391

   
  Báo quản trị |  
 • #416687   25/02/2016

  nguyen_phuong2016
  nguyen_phuong2016

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2016
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  cảm ơn luật sư nhé. mình cũng đang thắc mắc vấn đề này!

   
  Báo quản trị |