Tranh chấp quyền thừa kế tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #20082 09/10/2008

  phuctrinh  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2008
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 1790
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp quyền thừa kế tài sản

  QUYỀN THỪA HƯỞNG TÀI SẢN DO CHA MẸ CHẾT DỂ LẠI
  Xin chào các luật sư trong diễn dàn Lawsoft.

  Gia đình tôi di cư vào Nam từ năm 1954 gồm Ba tôi và 2 người vợ, lúc bấy giờ cả 2 người vợ đều không có hôn thú.

  Qua thời gian ca 3 người sống với nhau đã có 6 người con gồm 4 nam và 2 nữ, đều là con của Mẹ tôi la bà thứ 2.

  Đến năm 1984 Ba tôi mất và không để lại di chuc gi, cho đến năm 1991 Mẹ cả tôi mất có để lại di chúc cho anh cả của tôi 1/2 tài sản, phần cồn lại chia đều cho các con còn lại, không nói gì đến Mẹ tôi( vợ thứ 2 của ba tôi).Mà chúng tôi cùng mẹ tôi không hề biêt gì về di chúc đó.

  Đến tháng 7 năm 2008 anh cả của tôi và chị dâu (vợ anh cả) đã làm chủ quyền căn nhà mà chúng tôi đang sống, nhưng không ai trong nhà biêt đên,vậy là nhà không còn của chúng tôi nửa.

  Các luật sư cho anh em tôi hỏi chúng tôi và Mẹ có được gì trong căn nhà đó hay không, và phải làm thế nào để lấy lại phần thừa hưởng của Ba tôi đẻ lại.

  Hiện nay Mẹ tôi là vợ 2 của Ba tôi vẫn còn sông, và chúng tôi cùng gia đình anh cả vẫn đang sống chung trong căn nhà đó.


  Trong khi chờ đợi tôi thay mặt anh em tôi và Mẹ xin chân thành cảm on.
  Cập nhật bởi VietThuong ngày 15/03/2010 06:40:15 PM
   
  43655 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

6 Trang <123456>
Thảo luận
 • #24962   22/10/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  1/- Bố của bạn để lại di chúc và di chúc ấy đã được pháp luật đồng ý cho thực hiện ( cho chuyển quyền sỡ hữu di sản sang cho người được thừa kế theo di chúc ) chứng tỏ di chúc đó hoàn toàn hợp pháp. Vì vậy ai thích kiện thưa cứ cho họ kiện thưa, Toà triệu tập thì bạn tới trình bày sự thật là xong, có gì mà phải chống án.
  2/- Người con với vợ trước của Bố bạn không được Bố di chúc cho hưởng di sản thừa kế nhưng anh ta có thể yêu cầu được chia thừa kế không phụ thuộc vào di chúc với điều kiện phải chứng minh mình là con đẻ của người để lại di sản và tuy đã thành niên nhưng không có khả năng lao động ( điều 669 Bộ Luật dân sự ).
        Thời hiệu yêu cầu chia thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế ( tức tại thời điểm bố bạn mất năm 1996 ) đến tháng 12 năm 2007 anh ta mới khởi kiện là đã quá thời hiệu 1 năm ! Toà không được thụ lý giải quyết mà phải trả đơn khởi kiện của anh ta theo qui định tại điểm a khoản 1 điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự. Nếu Toà không trả lại đơn cho anh ta mà vẫn thụ lý giải quyết thì bạn có quyền làm đơn gởi Chánh án Toà án đang thụ lý,  khiếu nại việc Toà thụ lý giải quyết vụ việc đã quá thời hiệu khởi kiện. Ông này trả lời mà bạn không đồng ý thì tiếp tục khiếu nại đến cấp trên trực tiếp của ông ta.
   
  Báo quản trị |  
 • #20332   14/11/2008

  MinhTri1412
  MinhTri1412

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/11/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  MONG LUẬT SƯ TƯ VẤN GIÚP GIA ĐÌNH TÔI:bị khiếu kiện đòi phân chia lại tài sản từ đời của Bà, mất tháng 7/2000

  Kính gửi: Luật sư

  Bà tôi có 2 con trai đã chết và 2 con gái  (là Mẹ tôi và Dì tôi). Lúc sinh thời, chỉ duy nhất 1 mình Mẹ tôi sống chung và nuôi dưỡng bà.  (Dì tôi cùng với2 người vợ của cậu và các cháu nội của Bà không hề nuôi dưỡng bà và ít khi thăm viếng khi Bà còn sống). 

  Bà tôi mất vào năm tháng 7.2000 có để lại cho Mẹ tôi 1 mảnh đất khoảng 1000m2. Vì bà mất đột ngột nên không để lại di chúc nhưng lúc sinh thời ước nguyện của bà là muốn để lại ngôi nhà và mảnh đất này cho Mẹ tôi. Vì vậy,  năm 2002, Mẹ tôi đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ).

  Năm 2008 vừa rồi, Mẹ tôi lại qua đời. Tôi đến phòng Tư pháp địa phương làm thủ tục khai tử cho Mẹ và được hướng dẫn làm 1 số thủ tục khác để chuyển tên quyền sử dụng đất từ Mẹ sang cho tôi.  Tôi có 3 anh em và các anh đều đồng ý để tôi đứng tên thay Mẹ (các anh đều đã có gia đình ổn định và đã ký tên từ chối nhận thừa kế, tất cả đồng ý để lại cho tôi).

  Thủ tục đã hoàn tất ở cấp xã. Khi lên đến huyện, cán bộ địa chính huyện kiểm tra giấy tờ hợp lệ, tiến hành thu lệ phí, và ra giấy hẹn đến ngày nhận Giấy chuyển QSDĐ mới.

  Thế nhưng, trước ngày hẹn 1 tuần, hồ sơ đã bị ngưng lại với lý do có đơn khiếu kiện đòi phân chia lại tài sản từ đời của Bà tôi trước đây (vì bà tôi mất đi không để lại di chúc).  Đơn khiếu kiện không đồng ý để cho tôi đứng tên quyền sử dụng đất mà chỉ để lại cho đại diện họ tộc (là các cháu nội của bà tôi, tôi là cháu ngoại).  Việc khiếu kiện này do Trưởng phòng địa chính của huyện (là con ruột của Dì tôi) cung cấp toàn bộ thông tin hồ sơ và hướng dẫn cho Dì tôi và các con của cậu tôi đứng đơn khởi kiện (con của cậu tôi xác nhận điều này).
  Trong khi trước đó chưa có sự tranh chấp thực sự trong gia đình để có thể tiến hành các thủ tục hòa giải, trước khi đưa đến UBND xã giải quyết (theo đúng điều 135 của Luật đất đai).  Lá đơn khiếu kiện được gửi trực tiếp đến Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất của huyện mà không thông qua địa phương (vì con của Dì tôi đang làm Trưởng phòng địa chính của huyện).

  Xin luật sư cho biết, cách lạm dụng quyền lực của Trưởng phòng địa chính huyện trong việc hướng dẫn khởi kiện và tiến trình xử lý hồ sơ như vậy có hợp lý không? Như vậy Giấy chứng nhận QSDĐ của Mẹ tôi được cấp từ năm 2002 là không có giá trị khi chuyển sang tên của tôi sao? Gia đình chúng tôi phải làm thế nào để giữ lại ngôi nhà và mảnh đất mà chúng tôi đã sinh ra và lớn lên với Bà ngoại từ bé cho đến nay?


  Cảm ơn Luật sư. Chúc LS nhiều sức khỏe!

   
  Báo quản trị |  
 • #20333   10/11/2008

  phongdatdai
  phongdatdai
  Top 500
  Chồi

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nếu là cán bộ thụ lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, họ chỉ tiếp nhận và thực hiện hồ sơ khi không có tranh chấp hoặc các bên đã hòa giải thành hoặc được Tòa án giải quyết bằng bản án.

  Khi bà bạn mất thì những người thừa kế ở hàng thứ nhất bao gồm mẹ bạn và dì bạn, do đó dì bạn đòi chia thừa kế thửa đất do bà bạn để lại (dù mẹ bạn đang đứng tên sử dụng) là có cơ sở. Ở đây dì bạn chỉ nộp đơn để ngăn chặn việc khai nhận di sản thừa kế của bạn mà thôi nên không thể gọi là lạm quyền. Khi có đơn tranh chấp thì Văn phòng ĐKQSDĐ sẽ ngừng thực hiện hồ sơ để đợi giải quyết.

  Theo ý kiến của riêng tôi, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ mà mẹ bạn đã cải tạo, sửa chữa, xây dựng nhà trên đất để có ưu thế khi Tòa án giải quyết.

  Thân!

   
  Báo quản trị |  
 • #20334   10/11/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  MinhTri1412 vui lòng cho biết thêm Dì của bạn có sinh sống gần nhà Mẹ bạn không ? Cụ thể có chung ấp, chung Xã ? Năm 2002 khi Mẹ của bạn được cấp sổ đỏ thì người Dì này cùng các cháu nội, ngoại khác của người để lại di sản có biết và phản ứng gì không, đặc biệt, Ông Trưởng phòng địa chính Huyện hiện nay, ở thời điểm đó công tác ở cơ quan nào, chức vụ gì ?
   
  Báo quản trị |  
 • #20335   10/11/2008

  phuctrinh
  phuctrinh  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2008
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 1790
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi đồng ý với cách giãi quyết của anh Phongdatdai vì tài sản chung la chỉ có những người con trong gia đình được hưởng mà thôi ( nói cách khác là những người trong gia đình mà mang họ của Cha )
  Riêng ý tôi:
  Những người thuộc hàng dâu hay rể và kể cả cháu nội hay cháu ngoại chỉ được chia phần khi chồng hay vợ và cha hay mẹ họ chết đi.
  Nên việc Dì bạn đòi chia tài sản chung là đúng,
  Còn bạn tranvothienthu luc nào cũng đòi cung cấp cái này cái kia ma chẳng đưa ra cách giãi quyết vấn đề, khi chúng tôi viết lên diễn đàng đồng nghia là chúng tôi đang rất cần thu gom những cách giãi quyết
  Rất mong bạn hiểu cho
   
  Báo quản trị |  
 • #20336   10/11/2008

  MinhTri1412
  MinhTri1412

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/11/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước tiên, tôi xin chân thành cảm ơn:
  - Anh Phongdatdai: Cảm ơn anh đã tư vấn.  Tuy nhiên,  theo tôi có sự lạm quyền của trưởng phòng địa chính vì người này hướng dẫn gửi đơn không thông qua UBND xã hoặc huyện (và trước đó chưa có tranh chấp trong gia đình). Đơn do cán bộ địa chính xúi giục anh em gửi thẳng trực tiếp lên địa chính mà không thông qua địa phương. Theo tôi như vậy là không hợp lý. Tôi có đưa ra các mốc thời gian để các LS có cơ sở đưa ra nhận định nhưng dường như anh Phongdiachinh chỉ phán đoán theo cảm tính và nhận định chủ quan cho mọi trường hợp chung chung.  Mong anh xem lại và nói rõ thêm.

  - TranVoThienThu: Dì cùng ở trên địa bàn dân cư với Mẹ tôi nhưng do có chồng nên đã không nuôi và phụng dưỡng bà. Sau khi bà mất, nguyện ước của bà để lại cho Mẹ tôi vì mẹ là người duy nhất sống chung và nuôi dưỡng ngoại (dù không có di chúc).  Điều này, UBND xã và huyện đã xác nhận và cấp giấy CQSDĐ cho Mẹ tôi.  Lúc Mẹ còn sống, không ai phản đối điều này, nhưng khi Mẹ tôi qua đời thì mọi người mới phản đối. Về mặt đạo lý: dì , các Mợ (vợ của cậu tôi) và các cháu nội không nuôi và phụng dưỡng ngoại tôi, lẽ nào cũng chìa tay đòi chia di sản sao?
   
  Báo quản trị |  
 • #20337   11/11/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  1/- phuctrinh thông cảm, thói quen của tôi là chỉ đưa ra ý kiến khi đã nắm chắc những thông tin cần thiết của vấn đề, nếu không, tôi sợ mình "nói mò" sẽ không tốt !
  2/- Mẹ của Minhtri1412 được cấp GCNQSDĐ năm 2002, tức theo Luật đất đai sửa đổi 2001. Qui trình cấp GCNQSDĐ của Luật này có việc công khai niêm yết danh sách chuẩn bị cấp giấy tại UBND Xã trong thời hạn 15 ngày để ai có khiếu nại gì thì khiếu nại. Những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan như dì, mợ, các anh chị em bạn dì, cô cậu với Minhtri1412 đều cư ngụ chung địa bàn dân cư với mẹ của bạn, đương nhiên phải biết việc Mẹ bạn chuẩn bị được cấp GCNQSDĐ, nhưng không ai khiếu nại trong thời gian danh sách được niêm yết công khai tại UBND Xã, chứng tỏ tất cả đều đồng ý với việc Mẹ của Minhtri1412 được cấp GCNQSDĐ này. Minhtri1412 có thể xem đây là 1 quan điểm đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của mình khi sự việc được Toà án giải quyết.
  3/- Điểm b khoản 1 điều 643 Bộ luật dân sự qui định :" Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản" thì không được quyền hưởng di sản. Như vậy, Minhtri1412 cần thu thập chứng cứ ( chứ không phải nói miệng suông ) chứng minh dì, mợ, các anh chị em bạn dì, cô cậu với Minhtri1412 đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nghĩa vụ nuôi dưỡng bà ngoại của bạn để trước Toà khẳng định những người này không được quyền hưởng di sản của bà ngoại để lại. Người chứng minh chính xác nhất cho việc không được phụng dưỡng là bà ngoại thì đã mất vậy Bạn có thể nhờ những người hàng xóm cao niên, có uy tín làm chứng cho việc này. Mà tại sao lúc sinh thời bà Ngoại luôn có ước nguyện để lại toàn bộ di sản cho Mẹ của Minhtri1412, bạn lại chẳng giúp bà Ngoại lập di chúc ?
  4/- Minhtri1412 trình bày chỉ 1 tuần nữa là bạn có GCNQSDĐ, vậy nếu khiếu nại đúng qui trình, bắt đầu gởi đơn tại UBND Xã thì khi cơ quan này chưa kịp hoà giải, bạn đã có GCNQSDĐ rồi ! Ông Trưởng phòng thừa biết điều đó nên xui người khiếu nại nộp đơn ngay vào Văn phòng đăng ký QSDĐ của Huyện, tất nhiên rồi nơi này sẽ hướng dẫn người khiếu nại mang đơn trở về Xã theo đúng qui trình, nhưng sự việc đã được đánh động, họ đã biết trường hợp cấp GCNQSDĐ cho bạn bắt đầu có khiếu nại nên dừng lại chờ kết quả giải quyết là cái chắc. Đây là "kỹ năng" của người khiếu nại, Ông Trưởng phòng không phải người khiếu nại, chỉ là người chỉ dẫn ( chưa chắc có bằng chứng là khác ) thì sao gọi ông ta lạm quyền được hả bạn ? Mà đây chỉ là tiểu tiết lặt vặt, bạn hãy tập trung cho vấn đề chính là làm sao bảo vệ quyền lợi cho mình thì hơn.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranVoThienThu vì bài viết hữu ích
  khanghailaw (25/01/2013)
 • #20338   11/11/2008

  MinhTri1412
  MinhTri1412

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/11/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gửi anh TranVoThienThu

  Anh TranVoThienThu:
  Cảm ơn những ý kiến tư vấn của anh. MinhTri1412 xin nói lại rõ hơn như sau về điểm 3 và 4 như sau:

  3) Lúc sinh thời, bà có ý nguyện là để lại ngôi nhà và đất cho mẹ (điều này có các bậc cao niên và chính quyền địa phương xác nhận vì trước đây mẹ mình cũng côngtác đoàn thể tại địa phương) nhưng do nếp nghĩ của gia đình mình khi bà chưa mất mà mang chuyện di chúc ra bàn tính thì không hay lắm (mình nhận thấy đây là điều thiếu sót và là bài học cho mình: hãy nghĩ đến việc lập di chúc với 1 quan điểm tích cực hơn là sợ phải đối diện với sự mất mác của 1 người thân sắp báo trước).  Đến khi bà đột ngột qua đời và mọi việc xảy ra thì mới thấy rằng việc lập di chúc là cần thiết.  Do trước đây các dì, mợ và các anh không đề cập đến việc này nên mình cứ nghĩ là tất cả đã đồng ý để Mẹ đứng tên, nhưng bây giờ mình hiểu sự im lặng không đồng nghĩa là tất cả đã đồng ý.  Nhưng mình sẽ lưu ý đến chi tiết "theo Luật đất đai sửa đổi 2001. Qui trình cấp GCNQSDĐ của Luật này có việc công khai niêm yết danh sách chuẩn bị cấp giấy tại UBND Xã trong thời hạn 15 ngày để ai có khiếu nại gì thì khiếu nại. Những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan như dì, mợ, các anh chị em bạn dì, cô cậu với Minhtri1412 đều cư ngụ chung địa bàn dân cư với mẹ của bạn, đương nhiên phải biết việc Mẹ bạn chuẩn bị được cấp GCNQSDĐ, nhưng không ai khiếu nại trong thời gian danh sách được niêm yết công khai tại UBND Xã, chứng tỏ tất cả đều đồng ý với việc Mẹ của Minhtri1412 được cấp GCNQSDĐ này"


  4) Khi Văn phòng đăng ký QSDĐ của huyện gửi thư tay thông qua 1 người quen đến cho mình (gửi không thông qua xã ), mình có mang thư này đến trình bày tại địa phương thì nơi này cũng không hề hay biết là có khiếu nại. Mình muốn nói sự lạm quyền ở đây là vì chính nguyên đơn xác nhận là đơn khiếu nại do trưởng phòng địa chính hướng dẫn.

  Nếu anh TranVoThienThu ở tại TP.HCM, MinhTri1412 sẽ mang toàn bộ hồ sơ để anh xem. Cảm ơn anh.
   
  Báo quản trị |  
 • #20339   12/11/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  1/- Bạn đã ý thức được hậu quả của sự thiếu sót khi không giúp bà Ngoại viết di chúc nên tôi không nhắc lại việc này. Việc Chính quyền địa phương và các bậc cao niên xác nhận lúc sinh thời Ngoại có ý chí để lại toàn bộ nhà, đất cho Mẹ bạn là một chứng cứ quí giá cho bạn tham gia tố tụng nhưng không giúp chứng minh ý chí của Ngoại là di chúc miệng hợp pháp theo qui định tại khoản 5 điều 652 bộ luật dân sự.
  2/- Bạn nói đúng : im lặng không có nghĩa là đồng ý ! Có thể tại thời điểm Mẹ bạn làm GCNQSDĐ, do cả nể, do sợ sệt trước uy tín của Mẹ bạn và do mặc cảm trước việc không phụng dưỡng Ngoại nên tất cả im lặng chứ thật ra trong lòng họ rất muốn được chia thừa kế. Tuy nhiên, trước Pháp luật, mọi thứ phải rõ ràng và phải có cơ sở. Cụ thể, họ phải trả lời hợp lý tại sao im lặng từ lúc Mẹ bạn mới có tên trong danh sách niêm yết công khai sẽ được cấp GCNQSDĐ, cho tới khi Bà được cấp giấy và phải tới khi người được cấp giấy mất mới khiếu nại ? Họ không thể nói không hay, không biết, bởi hai bên cùng cư ngụ chung 1 địa bàn dân cư trong suốt thời gian Mẹ bạn được cấp giấy, trong khi Nhà nước đã có hẳn Luật khiếu nại, tố cáo, Luật tố tụng dân sự, Luật dân sự..... để đảm bảo quyền được khiếu nại, tố cáo để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân ? Tôi nghĩ họ khó mà trả lời được và chỉ còn mỗi cách giải thích hợp lý nhất cho việc im lặng này là họ đã đồng ý với sự việc.
  3/- Về những việc liên quan tới Ông Trưởng Phòng địa chính đã hướng dẫn người khác khiếu nại, một lần nữa tôi khuyên bạn đó chỉ là tiểu tiết trong vụ án dân sự mà bạn chuẩn bị phải vướng vào. Bạn nên tập trung cho vấn đề cốt lõi, đừng phân tâm bởi những tiểu tiết lặt vặt như vậy.
  Địa chỉ của tôi : 231/3A, đường Chiến Lược, Khu phố 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM. Bạn vui lòng hẹn trước theo số 0903335518
   
  Báo quản trị |  
 • #20340   13/11/2008

  MinhTri1412
  MinhTri1412

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/11/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lời cảm ơn

  MinhTri1412 xin cảm ơn anh TranVoThienThu đã hướng dẫn tận tình.  MT sẽ liên hệ với anh khi cần thiết.

  Thay mặt gia đình xin cảm ơn anh và các thành viên đã cho MT những lời tư vấn quý báu!
   
  Báo quản trị |  
 • #24291   08/08/2008

  duyducnguyen19889999
  duyducnguyen19889999

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hành vi lừa dối đối với tài sản thừa kế không có di chúc!

  Gia đình chúng tôi bố mẹ là những người có công cho cách mạng, có 5 anh chị em, nhưng 1 người con đã hy sinh ở chiến trường. bố mẹ tôi đều đã mất. Sau khi ông bà chết có để lại >1600m2 đất, mà không có di chúc để lại. Anh em chúng tôi hoàn cảnh đều khó khăn, tha phương cầu thực cũng đã thành lập gia đình ra ở riêng, chỉ có em trai út ở lại cùng cha mẹ cho đến khi cha mẹ qua đời, và vẫn tiếp tục sống trên mảnh đất đó. Năm vừa qua, em út tôi tên là Định đã đến lần lượt nhà anh em chúg tôi mượn cớ rằng : muốn xây lăng mộ cho ông bà nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên phải vay tiền ngân hàng để có kinh phĩ xây dựng, nên muốn anh em chúng tôi ký cho 1 chữ để Định được vay vốn  vì Định nó là 1 cán bộ xóm, học vấn hơn hẳn anh chị, và từ trước đến lúc bấy giờ Định luôn là 1 người em tốt trong mắt anh chị em nên ai cũng tin tưởng em mà ko suy nghĩ nhiều nên đã kí cho Định ( chú thích : Định đến trong lúc bận bịu nhất của gia đình để nhằm xin chữ kí anh chị em cho nhanh , ngoài ra, chị H vì tuổi cao mắt kém không đeo kính vì Định dục kí nên có nhờ Định đọc cho chị H nghe và chị H cũng đồng ý với lời của em Định là với mục đích xây lăng mộ cho ông bà, chồng chị H là T( là rể ) muốn đọc nhưng Định cầm vội đi ngay và không cho anh T đọc )

  Mới đây xây lăng mộ cho cha mẹ xong, Định có 1 số tiền lớn để trả nợ và xây nhà cao cửa rộng, sau này mới biết đó là tiền Định đã bán đất của cha mẹ để hưởng thụ riêng mà không hề nói 1 lời nào với anh chị em chúng tôi hết. Sau khi biết sự thật đó, anh em chúng tôi đến hỏi Định và đề nghị Định không được bán hết đất của cha mẹ mà 1 phần để xây nhà thờ thờ ông bà ( vì cha mẹ là những người có công cách mạng) và hỏi Định về quyền lợi của anh chị em về tài sản ông bà . Nhưng Định nói đất đai là của Định, anh chị em ko có quyền gì cả ( vì đã kí tên giao đất cho Định rồi mà ). Định còn rất hỗn với anh chị em khi anh chị hỏi về quyền lợi của mình , họ hàng làng xóm, ai ai cũng bất bình về hành độn đó của em út chúng tôi. Phải chăng nó đã lu mờ con mắt mà đánh mất nhân phẩm và cái quý giá nhất đó là tình cảm của những người anh, người chị rất thương yêu em mình, những người đã hết sức chăm sóc cha mẹ khi cha mẹ còn sống. Chúng tôi rất bất bình về việc làm đó, và muốn kiện lên tòa án để tòa xem xét cho vấn đề của chúng tôi. Nhưng tôi nghe một số người nói rằng tòa sẽ không giải quyết những việc như thế, bởi vì chúng tôi đã kí vào đơn chuyển nhượng cho Định. Vậy trên đây tôi xin mọi người cho tôi biết ý kiến của mọi người về vấn đề này. Chúng tôi có nên khởi kiện không, và nếu có thì nên làm như thế nào để có phần thắng kiện lớn nhất. Và Định có được xem là người cố tình chiếm đoạt bất hợp pháp tài sản thừa kế không ( vì anh em chúng tôi bị Định đem vào rọ mà không hay biết ). Chúng tôi phải làm thế nào. Cầu cứu mọi người và luật pháp....

  Bổ sung : Định còn đem cho anh chị em xem 1 biên bản họp gia đình, trong đó ghi rõ ngày giờ họp mặt của các anh chị em, có tất cả thư kí, xóm trưởng tham gia, có chữ kí của tất cả, xác nhận giao quyến sử dụng đất cho Định. Nực cười và trớ trêu thay là anh chị em chúng tôi và xóm trưởng không tham gia cuộc họp đó nhưng lại đc ghi đầy đủ như đã có tham gia, vậy Định đã dựng hiện trường giả và đơn giả để lồng chữ kí của mọi người vào khi nào mà chúng tôi không hay biết, giấy tờ này là cái xác định để Định sang tên bìa đỏ của cha mẹ chúng tôi. bây giờ Định con thách chúng tôi sẽ làm gì được khi mà bìa đã nằm trong tay Định, xin mọi người cho ý kiến đóng góp, xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #24292   08/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Vấn đề của bạn chưa phải là hết cách ! Nếu bạn kể trung thực thì Anh Định nọ quá thủ đoạn, khá khôn lỏi nhưng không phải đã hoàn toàn kín kẻ ! Anh ta đã lừa Anh - Chị ruột ký tên vào Biên bản họp gia đình do anh ta tự soạn thảo với nội dung là tất cả đều đồng ý cho 1 mình anh ta thừa hưởng di sản là nhà, đất của Cha, Mẹ chung để lại. Anh ta còn cả gan giả chữ ký của Xóm trưởng vào biên bản này. Như vậy, chính biên bản này là cơ sở để Nhà Nước cấp GCNQSDĐ cho anh ta và anh ta ung dung bán đất hưởng lợi 1 mình. Nhưng, chính biên bản này cũng sẽ là chứng cứ buộc tội anh ta đã có hành vi gian dối trong việc xin cấp GCNQSDĐ, bạn nên tiến hành các bước như sau :
  1/- Nhờ ông Trưởng xóm làm nhân chứng, xác nhận vào ngày giờ đó không hề có cuộc họp các đồng thừa kế này và Ông ta không hề dự hay ký tên vào Biên bản nọ, cho nên chữ ký trong Biên bản của xóm Trưởng là chữ ký giả mạo. Trường hợp ông xóm Trưởng không chịu làm nhân chứng, các bạn cứ mạnh dạn trình bày rằng đó là chữ ký giả và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhờ Công An giám định chữ ký ( tất nhiên các bạn phải chịu chi phí giám định ).
  2/- Như bạn đã nói, anh chị em của bạn mỗi người 1 nơi, tha phương cầu thực, vậy hãy nhờ Công an hoặc người dân nơi mình cư trú xác nhận trong khoản thời gian Định lập biên bản giả mạo, các bạn không hề rời khỏi nơi cư trú để về quê họp mặt. Những giấy xác nhận đều có chứng thực chữ ký của nhân chứng.
         Có các chứng cứ như tôi vừa nói, các bạn làm đơn khiếu nại gởi Chủ tịch UBND Quận, Huyện đã cấp GCNQSDĐ cho Định, yêu cầu thu hồi GCNQSDĐ này vì Định đã sử dụng giấy tờ giả mạo để được cấp đất. Trong thời hạn 30 ngày, Chủ tịch UBND Quận, Huyện sẽ trả lời cho các bạn bằng văn bản, nếu nội dung trả lời không làm các bạn hài lòng thì các bạn có quyền khiếu nại tiếp đến Chủ tịch UBND Tỉnh hoặc khởi kiện ra Toà Án. Tôi nghĩ các bạn nên làm ngay điều tôi vừa tư vấn, tới đâu mà bị vướng thì tiếp tục lên mạng trình bày để mọi người giúp đỡ.
   
  Báo quản trị |  
 • #24293   08/08/2008

  ducbao
  ducbao
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/04/2008
  Tổng số bài viết (169)
  Số điểm: 5855
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối

  Nếu bạn, cũng như những người khác cung cấp thông tin, chứng cứ chứng minh được việc ký vào Tờ thỏa thuận của các anh chị em về việc phân chia di sản của cha mẹ để lại cho Định là do Định lừa dối, thì thỏa thuận- giao dịch đó sẽ bị tuyên bố vô hiệu, khi đó “sổ đỏ” có thể bị thu hồi.

  Điều 132 Bộ luật Dân sự quy định: Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu. Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.
   
  Báo quản trị |  
 • #24294   10/08/2008

  duyducnguyen19889999
  duyducnguyen19889999

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn các bạn đã đóng góp ý kiền cho tôi,  vì những lời khuyên như trên của các bạn nên tôi đã chủ động hơn trong các hành động của mình, nhưng cho mình hỏi thêm 1 câu nữa là mặc dù biết sai nhưng Định vẫn cố chấp. nó nói rằng :" thà để toà án ăn còn hơn để về tay chúng " . câu nói này là của vợ ĐỊnh nói ra, tôi thấy thật buồn và thất vọng khi em mình biết sai nhưng vẫn như vậy. tôi muốn hỏi rằng nếu nhờ luật pháp can thiệp thì sau này khoản tài sản đó sẽ được chia như thế nào và chúng tôi có mất gì cho nhà nứơc ko? ( vì nhà nước sẽ tịch thu bìa đỏ của Định mà ) . và nếu như chúng tôi muốn viết đơn nạp cho chính quyền nơi đã xác nhận và dao bìa đỏ cho Định thì chúng tôi phải viết thế nào?cần phải có những thủ tục gì ? mong mọi người giúp cho tôi nhé. tôi xin chân thành cảm ơn....
   
  Báo quản trị |  
 • #24295   11/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                          Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
                                       ---oOo---

                                  ĐƠN KHIẾU NẠI 
             V/V : Đề nghị thu hồi GCNQSDĐ số........ngày.........
                                        ---oOo---

            Kính gởi :  UBND HUYỆN...........TỈNH.............
                             UBND XÃ.............HUYỆN................

  Tồi tên là :................................................Sinh năm....................
  Địa chỉ :.......................................................................................
            Tôi xin trình bày cùng quí cơ quan sự việc như sau :
            Bố, Mẹ tôi là Ông.......................và bà...............................
  sau khi mất đi có để lại di sản 1600m2 đất toạ lạc tại số...........
  thôn.............Xã................Huyện...................Tỉnh.......................
  mà không có di chúc. Chúng tôi có tất cả 4 Anh, chị em nên di sản này phải được chia theo pháp luật. Tuy nhiên, em út của tôi là .......................... sinh năm................hiện ngụ tại..............
  ...................................................................................................
  đã có hành vi lừa dối tất cả các Anh, chị của mình bằng cách đến nhà từng người ( chúng tôi do hoàn cảnh phải tha phương cầu thực ) nói muốn xây lăng mộ cho Bố, Mẹ mà không có tiền, xin Anh, chị cho chữ ký thoả thuận để Định vay Ngân hàng, chúng tôi phần già cả, mắt kém, phần chữ nghĩa không rành, phần tin tưởng vì trong mấy anh, em Định là người được học nhiểu nhất, lại là cán bộ địa phương, phần nữa do Định đến nhờ ký vào lúc tối trời hoặc lúc chúng tôi có nhiều việc nhất, thế là chúng tôi ký tên vào tờ giấy của Định đưa mà không đọc được nội dung như thế nào. Sau đó, Định xây mộ cho Bố, Mẹ xong thì bán luôn một phần di sản 1600m2, chúng tôi phản đối thì Định đưa ra GCNQSDĐ số............ ngày............... do UB ND Huyện cấp cho cá nhân mình toàn bộ 1600m2 này. Định còn đưa ra 1 biên bản họp các đồng thừa kế, có đầy đủ chủ toạ, thư ký và người chứng kiến là Trưởng xóm. Thì ra Định đã lừa chúng tôi ký vào Biên bản do Định soạn sẵn, sau đó dàn dựng lại như là có cuộc họp các đồng thừa kế vào một thời điểm có sự tham dự chứng kiến của Trưởng xóm. Tôi khẳng định ( có chứng cứ kèm theo ) vào thời gian Định ghi trong Biên bản, tôi không hề rời khỏi nơi cư trú để về quê họp các đồng thừa kế, Ông Trưởng Xóm cũng xác nhận Ông không hề tham dự cuộc họp này và chữ ký của ông trong Biên bản là chữ ký giả ! Như vậy, Biên bản này là giả mạo, do Định tạo ra để từ đó xin cấp GCNQSDĐ 1600m2 cho riêng mình, ngang nhiên chiếm đoạt phần được thừa kế theo pháp luật của tôi và của các Anh, Chị khác.
             Vậy tôi làm đơn này kính xin quí cơ quan xem xét lại qui trình cấp GCNQSDĐ số............. ngày.................. để có quyết định thu hồi hủy bỏ Giấy này. Để giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật, công bằng của xã hội, kính mong quí cơ quan nhanh chóng giải quyết. Tôi thành thật biết ơn.
                                          Nghệ An, ngày.....tháng.....năm 2008
                                                                Kính đơn
  Đính kèm :
  - Giấy xác nhận của Trưởng xóm
  - Giấy xác nhận của các nhân chứng
  về việc không rời nơi cư trú lúc Định
  lập biên bản giả mạo.
                                                                      NGUYỄN THỊ XXXXX
   
  Báo quản trị |  
 • #24296   11/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Sau khi GCNQSDĐ của Định bị thu hồi huỷ bỏ thì bạn mới tính tới chuyện khởi kiện đòi chia thừa kế ( nếu còn thời hiệu 10 năm sau ngày Bố, Mẹ mất ) hoặc chia tài sản chung chưa chia ( Hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế ). Bạn không phải mất gì cho Toà án ngoài án phí, phí đo vẽ theo qui định của Luật pháp.
          Mỗi người làm 1 đơn khiếu nại riêng theo mẫu tôi chỉ dẫn ở trên, không nên nhiều người làm chung 1 đơn.
          Chúc bạn và các Anh, chị khác thành công.
   
  Báo quản trị |  
 • #24297   12/08/2008

  duyducnguyen19889999
  duyducnguyen19889999

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn mọi người nhiều lắm. mọi người ơi có thể cho mình hỏi thêm câu này nữa nhé. đó là trên kia bạn ducbao có nêu ra điều luật 132 bộ luật dân sự, vậy mọi người có thể cho mình được biết điều luật đó ra đời khi nào và có còn hiệu lực không? mình có thể đề nghị toà án xem xét về điều luật đó không?  và nếu thua kiện thì Định có bị án phạt gì của nhà nước không?   Chân thàh coảm ơn mọi người !
   
  Báo quản trị |  
 • #24298   12/08/2008

  TranVoThienThu
  TranVoThienThu
  Top 75
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2008
  Tổng số bài viết (727)
  Số điểm: 3910
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Bạn ơi, tôi đã hướng dẫn cho bạn cả mẫu đơn khiếu nại, có đính kèm các chứng cứ mà muốn khiếu kiện bắt buộc bạn phải tự thu thập, tại sao bạn không làm ngay đi mà cứ hỏi mãi những việc chưa cần thiết ? Những việc bạn cần làm ngay là :
  1/- Xin Ông Trưởng Xóm có giấy xác nhận làm chứng.
  2/- Xin những người ở chung quanh hoặc Công An Xã nơi từng người cư trú xác nhận ngày, giờ Định lập Biên bản cuộc họp kia thì các bạn không hề rời khỏi nơi cư trú.
        Bạn đã thu thập được những chứng cứ tối cần thiết này chưa ? Nếu rồi thì làm đơn như tôi chỉ dẫn gởi Chủ tịch Xã và Chủ tịch Huyện nơi có đất tranh chấp. Khi nào có quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch Huyện nơi đã cấp GCNQSDĐ cho Ông Định thì tuỳ vào nội dung Quyết định này mà lên mạng hỏi tiếp để được mọi người hướng dẫn.
         Tạm thời bạn đừng bận tâm gì tới điều 132 Bộ Luật dân sự hiện hành ( đã nói là hiện hành tức phải còn hiệu lực ) vì chưa phải lúc áp dụng căn cứ pháp luật này.
          Nếu thua kiện, Định bị thu hồi GCNQSDĐ đã cấp, di sản 1600m2 đất sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho tất cả anh, chị, em ruột của bạn. Nếu Định bán lố phần thừa kế của mình thì phải bồi thường theo giá trị QSDĐ cho người đồng thừa kế khác. Cơ bản là vậy.
   
  Báo quản trị |  
 • #25037   02/11/2008

  buivuha
  buivuha

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2008
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xác định di sản và cách chia như thế nào?

  $0Một gia đình có 8 người con (06  nguười đã lập gia đình và ra ở riêng), sau khi người bố mất đi, người mẹ chia căn nhà ra làm 2 phần bằng nhau, 1 nửa cho người con út (Vì anh này bị bệnh và yếu nhất), 1 nửa người mẹ ở với người con trưởng. Sau khi người mẹ mất đi được 10 năm những người con đã ra ở riêng kia họp nhau lại yêu cầu người con trưởng và con út bán toàn bộ 2 phần nhà nói trên đi và chia cho họ. $0 $0Vậy, yêu cầu của những người con kia có đúng không? Pháp luật hiện hành xác định tài sản thừa kế và chia như thế nào trong trường hợp này?$0 $0Người cha và người mẹ mất đi đều không có di chúc để lại. Việc người mẹ chia nhà như trên cũng không có giấy tờ gì ghi nhận lại.$0 $0Mong các Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!$0
   
  Báo quản trị |  
 • #25038   29/10/2008

  hoanglsu
  hoanglsu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chia di sản thừa kế: vấn đề chính là đã chia hay chưa chia mà thôi!

  Theo như bạn viết thì người mẹ đã chia tài sản cho 2 con khi chồng bà mất. Sau khi bà mẹ mất được 10 năm, thì 6 người con đòi chia tài sản (di sản thừa kế), như vậy ít nhất là phải sau hơn 10 năm mới có yêu cầu chia thưa kế.
  Việc cha mất đi, tài sản của người cha được chia trên cơ sở thừa kế theo pháp luật(ví dụ: nhà là tài sản chung của vợ chồng, chồng chết thì 1/2 tài sản thuộc về người vợ, 1/2 tài sản còn lại được chia thành 9 phần chia đều cho vợ và các con). Trên thực tế, chỉ chia theo pháp luật khi có tranh chấp, tại Việt Nam thường thì người mẹ còn sống sẽ quyết định luôn việc chia cho các con. Khi mẹ còn sống thì ít khi xảy ra tranh chấp, vì thứ nhất con vẫn tôn trọng mẹ và ở các nước phương đông thì con cái cực chẳng đã thì mới kiện cha mẹ mình, thứ hai nếu có khởi kiện đòi chia thì cũng được phần rất ít như đã phân tích ở trên, vì thế khi mẹ mất đi mới có chuyện kiện tụng, tranh chấp xảy ra.
   Tuy nhiên, theo qui định của pháp luật dân sự thì thời hiệu khởi kiện về thừa kế đối với quyền sử dụng đất là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Do đó 6 người con kia không có quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản, đòi xác nhận quyền thừa kế của mình. 
  Trừ trường hợp tất cả 8 người con cùng thống nhất đó là di sản thừa kế chưa chia (theo hướng dẫn của Tòa án NDTC về chia di sản thừa kế)  thì Tòa mới thụ lý. Nhưng trên thực tế, chỉ có thể áp dụng được khi có sự đồng thuận của những người hưởng thừa kế thì mới thực hiện được, vì nếu 2 người con được bà mẹ phân chia nhà không thống nhất là di sản chưa chia mà khẳng định đó là di sản thừa kế đã chia thì 6 người con kia không thể khởi kiện để đòi chia di sản được.
  Đây chỉ là ý kiến sơ bộ, những trường hợp này phải có hồ sơ thực tế mới có thể khẳng định chính xác được, ví dụ: Nhà có Giấy CNQSD đất chưa, tên ai, cấp năm bao nhiêu, ngoài ra có giấy tờ gì khác không, thỏa thuận của 6 người con kia thế nào, họ có đơn từ gì....
   
  Báo quản trị |