DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tranh chấp quyền sử dụng đất

(kajnodo92)

Em có tình huống tranh chấp đất đai thế này, đang không biết giải quyết thế nào, mong mọi người chỉ giáo dùm!
A mảnh đất 5% (đất Bác Hồ), năm 1987 A xây nhà và sinh sống ở đó. Đầu năm 2003 A có đăng kí kê khai quyền sử dung đât, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyề sử dụng. Đến cuối năm 2003, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên A bán đất cho B, Hai bên thỏa thuận xong hợp đồng (nhưng không đang ký tại cơ quan có thẩm quyền), B nhận đất và chuyển tới sinh sống. Đến năm 2005, A vẫn chưa giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho B. B khởi kiện ra tòa, tòa án thụ lý, nhưng sau đó B lại rút đơn kiện. Năm 2007 B tiếp tục kiện A ra tòa  yêu cầu Tòa tuyên bố hợp đồng vô hiệu và yêu cầu phía A bồi thường thiệt hại.
Giải quyết vấn đề này em có một số vướng mắc sau:
1. A có quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất trên không. Theo em là có, em nhớ có một lần cô giáo nói là nếu xây dựng nhà và quản lý đất trước thời điểm Luật đất đai 1993 có hiệu lực mà ko có tranh chấp thì có quyền sử dụng hợp pháp với đất đó mặc dù không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. không biết em có nhớ đúng không, cái này quy định tại văn bản nào nhỉ, em tìm nhưng chưa thấy.  Vấn đề nữa là khi đó đất này sẽ là đất ở hay là đất nông nghiệp.
2.  Xác định hợp đồng này có hợp pháp hay không, sẽ phải căn cứ vào Luật đất đai năm 1993 và Bộ luật dân sự năm 1995 để giải quyết. 
Căn cứ vào 

Điều 707. Hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phải được làm thủ tục và đăng ký tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy thì hợp đồng này sẽ vi phạm về hình thức. Sẽ vô hiệu.

Tuy nhiên tại Mục 2.3 phần II Nghị quyết số02/2004/NQ-HĐTP ngày 10 tháng 8 năm 2004 của hội đồng thẩm phán TAND tối cao:

2.3. Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập từ sau này 15/10/1993

a. Điều kiện để công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo qui định tại Điều 131, các điều từ Điều 705 đến Điều 707 và Điều 711 của Bộ luật Dân sự, khoản 2 Điều 3, Điều 30, Điều 31 của Luật Đất đai năm 1993 và khoản 1 Điều 106, điểm b khoản 1 Điều 127, khoản 1 Điều 146 của Luật Đất đai năm 2003, thì Toà án chỉ công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi hợp đồng đó có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a.1. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có năng lực hành vi dân sự;

a.2. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoàn toàn tự nguyện;

a.3. Mục đích và nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

a.4. Đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003;

a.5. Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện về nhận chuyển nhượng theo qui định của pháp luật;

a.6. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

b. Xác định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có đầy đủ các điều kiện được hướng dẫn tại điểm a gia tiểu mục 2.3 mục 2 này.

b.3. Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm điều kiện được hướng dẫn tại điểm a.4 và điểm a.6 tiểu mục 2.3 mục 2 này, nếu sau khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã trồng cây lâu năm, đã làm nhà kiên cố... và bên chuyển nhượng không phản đối và cũng không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo các quy định của Nhà nước về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thì Toà án công nhận hợp đồng

Nếu căn cứ vào nghị quyết này thì hợp đồng này sẽ không bị vô hiệu.
Không biết cái nào đúng.

 Mong mọi người chỉ giáo!!!

  •  12484
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…