Tranh chấp quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #170413 07/03/2012

  giampc

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2009
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp quyền sử dụng đất

   

  Kính gửi Luật Sư
  Tôi tên Phan Chánh Giám, số điện thọai: 0908 342 845, e-mail: pcgiam@gmail.com, đang công tác tại một Ngân Hàng, vừa xảy ra một việc, không biết xử lý thế nào. Kính nhờ Luật sư chỉ giúp:
  Năm 2009 ông PCT là cá nhân kinh doanh đến NH đề nghị vay số vốn 250 triệu đồng.
  - Phương án kinh doanh: bổ sung vốn lưu động
  - Thời hạn 12 tháng
  - Tài Sản bảo đảm là 16.000 m2 đất nông nghiệp và đất ONT tại ấp Xẽo Môn TX. Phụng Hiệp Hậu Giang. Quyền sử dụng đất do một mình ông PCT đứng tên
  Trong 9 tháng đầu năm 2010 ông PCT đóng lãi tốt ( do công việc kinh doanh cũng tốt - nhận định chủ quan)
  Nhưng 3 tháng cuối năm 2010 thì công việc kinh doanh của ông PCT gặp nhiều khó khăn dẫn đến nợ quá hạn. Lúc này bộ phận Xử Lý Nợ tìm ông PCT để đòi nợ và kiểm tra lại tài sản bảo đảm, mới phát hiện: 16.000m2 đất nêu trên do ông PCT đứng tên nhưng thực tế là của ông NVL và bà chị ruột của ông NVL. Mặc dù là đất của hai chị em nhưng chi của ông NVL không có con và lớn tuổi nên bà để cho ông NVL đứng tên hết. Ông NVL là nông dân nhưng có nhu cầu 100 triệu đồng để cho con làm ăn, nhưng không có giấy phép hợp pháp nên không vay Ngân Hàng được. Qua quen biết ông PCT yêu cầu ông NVL sang tên giấy đất cho mình để vay dùm 100 triệu đồng. Nhưng thực tế ông PCT đã vay 250 triệu, chi xài cá nhân 130 triệu và đưa cho ông NVL 120 triệu. Đến khi phát hiện ra sự thật, một mặt ông NVL đòi nợ ông PCT một mặt lo tiền trả lại cho Ngân hàng để lấy giấy đất ra. Do Khả năng có hạn, ông NVL chỉ trả được 99 triệu, còn lại 151 triệu đồng
  Do nợ quá hạn quá lâu nên phía Ngân hàng khởi kiện ông PCT, yêu cầu ông PCT phải trả nốt 151 triệu còn lại và lãi phát sinh nếu ông PCT không thực hiện trả nợ thì Ngân hàng sẽ phát mãi tài sản để thu hồi vốn lãi theo qui định.
  Biết được tin này, ông NVL thuê luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình vì ông không còn khả năng thanh tóan và ông PCT đã rời khỏi nơi cư trú không lý do khỏang  9 tháng.
  - Phía Tòa Án: tạm hõan xét xử vì không biết địa chỉ của bị đơn
  - Phía ông NVL: làm đơn yêu cầu Ngân hàng phải trả lại tiền mà ông NVL đã trả hộ cho ông PCT trước đây và phải trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà ông PCT đã thế chấp cho Ngân hàng, lý do đó là đất của ông NVL và ông không thế chấp vay vốn.
  Theo ý kiến của Luật Sư bảo vệ quyền lợi cho ông NVL: là Ngân hàng đã sai vì các hợp đồng phát sinh trong giao dịch đã có sự không trung thực, giả mạo (vi phạm luật) dẫn đến hợp đồng thế chấp giữa Ngân hàng và ông PCT là vô hiệu.
  Vậy nhờ Luật Sư hướng dẫn cách giải quyết trường hợp này.
  Chào Luật sư
   
  3741 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #170953   09/03/2012

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn ! Theo nguyên tắc chung, nếu đất thuộc quyền sử dụng của ông PCT do được nhận chuyển nhượng đúng quy định và được cơ quan chức năng cấp giấy tờ hợp lệ, sau đó ông PCT thế chấp để vay tiền Ngân hàng và thủ tục vay hoàn toàn đúng quy định thì Ngan hàng có quyền xử lý tài sản thế chấp đó theo quy định. Việc ông NVL sang tên cho ông PCT để ông T có điều kiện giao dịch tài sản đó thì ông L phải chịu trách nhiệm ( dù cho các bên có bất cứ thỏa thuận gì kể cà trong trường hợp ông L bảo lãnh hoặc ủy quyền cho ông T vay). Nếu cho rằng mình bị lừa dối thì ông L có quyền đề nghị các cơ quan chức năng xử lý ông T, tuy nhiên phần trách nhiệm dân sự thì ông L vẫn phải liên đới. Thân ái !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com